Tài chính

KBSV: Mặt bằng lãi suất đã ở mức thấp nhất trong 10 năm, khó có khả năng NHNN hạ lãi suất điều hành

07:13 | 10/07/2020

Chia sẻ

Theo nhận định của công ty chứng khoán KBSV, hiện mặt bằng lãi suất đã đứng ở mức thấp nhất 10 năm qua và NHNN khó có khả năng hạ lãi suất điều hành trong 6 tháng cuối năm trước áp lực lạm phát và khi các hoạt động kinh tế đang dần hồi phục.

NHNN khó có khả năng hạ lãi suất điều hành trong 6 tháng cuối năm

Theo nhận định trong báo cáo triển vọng kinh tế nửa cuối năm 2020, CTCP Chứng khoán KB cho rằng khả năng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ hạ lãi suất điều hành thêm một lần nữa trong nửa cuối năm 2020 là thấp khi áp lực lạm phát đang có dấu hiệu tăng cũng như hoạt động kinh tế trong nước đã dần hồi phục lại. 

Trước đó, để đối phó với dịch COVID-19, NHNN đã quyết định hạ lãi suất điều hành hai lần liên tiếp vào tháng 3 và tháng 5 với tổng mức giảm là 1 điểm % đối với lãi suất tái cấp vốn, cũng như hạ trần lãi suất huy động ngắn hạn và trần lãi suất cho vay trong lĩnh vực ưu tiên. 

Bên cạnh đó, NHNN cũng đã yêu cầu các ngân hàng thương mại hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn về mặt thanh khoản, thông qua việc giảm lãi suất cho vay, giãn nợ và cơ cấu lại nợ. Xét về tổng thể, các chính sách tiền tệ nhằm đối phó với dịch COVID-19 của NHNN vẫn tương đối thấp so với các nước trong khu vực và chủ yếu sử dụng nguồn lực từ các  hàng do vậy mức tác động đến cung tiền là không nhiều như các quốc gia khác.

"Chúng tôi đánh giá đây là những chính sách tương đối phù hợp với điều kiện kinh tế của NHNN, mang tính chất nới lỏng có kiểm soát nhằm tránh những hệ lụy về sau như lạm phát, nợ xấu và bong bóng giá tài sản (ví dụ như bất động sản) như giai đoạn 2009 – 2011", báo cáo nhận định.

Mặt bằng lãi suất đang ở mức thấp nhất 10 năm qua

Theo KBSV, những nỗ lực của các NHTM để bù đắp cho sự cắt giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng trong dịch COVID-19 thời gian gần đây đã đẩy lãi suất huy động ở kỳ hạn dài trên 6 tháng giảm rõ rệt trong giai đoạn cuối quí 2 để giảm chi phí vốn. 

Lãi suất tiền gửi dài hạn trên 6 tháng đã giảm khoảng 50 điểm cơ bản tính từ đầu năm tại hầu hết các ngân hàng trong bối cảnh thanh khoản trong hệ thống luôn duy trì trạng thái dồi dào. Lãi suất cho vay cũng đã có xu hướng giảm nhẹ để hỗ trợ nền kinh tế và mặt bằng lãi suất đã đứng ở mức thấp nhất 10 năm qua.

Mặt bằng lãi suất huy động bình quân (%)

KBSV: Mặt bằng lãi suất đã ở mức thấp nhất trong 10 năm, khó có khả năng NHNN hạ lãi suất điều hành - Ảnh 1.

Các chuyên gia cũng cho rằng xu hướng mặt bằng lãi suất huy động trong thời gian tới sẽ phụ thuộc hai yếu tố chính là tốc độ tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng cuối năm và lộ trình siết tỉ lệ huy động ngắn cho vay trung và dài hạn có hiệu lực vào tháng 10/2020. 

Trong kịch bản cơ sở, GDP quí III và quí IV tăng lần lượt 3%, 3,7%, KBSV cho rằng lãi suất huy động sẽ tăng nhẹ trong nửa cuối năm 2020 khi tăng trưởng tín dụng được kì vọng sẽ hồi phục. 

Đồng thời, lộ trình siết tỉ lệ huy động ngắn cho vay trung và dài hạn có hiệu lực sắp tới có thể sẽ đẩy mạnh mức độ cạnh tranh về tiền gửi và làm đảo chiều xu hướng lãi suất tiền gửi đang giảm.

Tăng trưởng tín dụng năm 2020 dự kiến khoảng 10%

Các chuyên gia phân tích của KBSV kì vọng tăng trưởng tín dụng sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2020 khi hoạt động sản xuất đang dần phục hồi sau dịch, cũng như mặt bằng lãi suất cho vay đang ở mức thấp trong nhiều năm qua nhờ định hướng chính sách của NHNN. 

Mặc dù vậy, nhu cầu tín dụng của nền kinh tế sẽ khó có thể phục hồi về trạng thái bình thường như trước khi dịch diễn ra, trong khi khẩu vị rủi ro ở nhóm ngân hàng lớn có phần thận trọng hơn, thể hiện qua các kế kinh doanh được công bố trong mùa ĐHCĐ gần đây. 

Do đó, KBSV hạ dự báo tăng trưởng tín dụng trong năm nay xuống quanh mức 10% (so với dự báo 13% đưa ra trước đó).

Tăng trưởng tín dụng và M2 (% YoY)

KBSV: Mặt bằng lãi suất đã ở mức thấp nhất trong 10 năm, khó có khả năng NHNN hạ lãi suất điều hành - Ảnh 2.

 

Diệp Bình