Tài chính

Lãi suất trái phiếu ngân hàng có xu hướng giảm

16:55 | 17/07/2020

Chia sẻ

Theo VDSC, lãi suất trái phiếu phát hành của nhóm ngân hàng đang có xu hướng giảm so với sản phẩm tương tự của năm 2019. Sự sụt giảm này đến từ cả xu hướng đi xuống của biên độ và lãi suất tham chiếu.
Lãi suất trái phiếu ngân hàng đang có xu hướng giảm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: BIDV)

Theo số liệu tổng hợp từ HNX, các doanh nghiệp đã phát hành lên tới 156 nghìn tỉ đồng sau 6 tháng đầu năm 2020, tăng gần 33% so với cùng kì năm trước.Hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp bắt đầu sôi động trở lại kể từ quí II 2020.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) ước đính, tỉ lệ phát hành thành công sau 6 tháng đầu năm là khoảng 69% so với 67% của cả năm 2019. Đồng thời, tỉ trọng trái phiếu có kì hạn từ 3 đến 5 năm tăng mạnh khi chiếm hơn 60% so với khoảng 46% của cả năm 2019. Trong khi đó kì hạn ngắn dưới 3 năm ghi nhận tỉ trọng giảm xuống còn hơn 20%.

Theo VDSC, ngân hàng là ngành có tỉ trọng phát hành cao nhất với 30% tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành sau 6 tháng đầu năm 2020. Kì hạn phát hành bình quân của ngành ngân hàng là 4,5 năm.

Quí II chứng kiến sự bứt phá của nhóm ngân hàng khi phát hành tới hơn 46 nghìn tỉ đồng so với chưa tới 1 nghìn tỉ đồng trong quí I. Trong đó riêng BIDV đã chiếm gần một phần ba số lượng tăng thêm. 

Lãi suất trái phiếu ngân hàng đang có xu hướng giảm - Ảnh 2.

Nguồn: VDSC

Về khía cạnh lãi suất, VDSC đánh giá lãi suất danh nghĩa cho sản phẩm tương tự như năm 2019 biến động khá trái chiều ở từng doanh nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, một điểm chung có thể nhận thấy là trái phiếu của nhóm ngân hàng có lãi suất giảm so với sản phẩm tương tự của năm 2019.

VDSC cho rằng mục đích của nhóm này đa phần là phát hành để tăng vốn cấp hai khi trái phiếu thường có kì hạn dài và không tài sản đảm bảo. Điển hình như với BIDV, lãi suất phát hành kì hạn 10 năm cuối 2019 bằng lãi suất tham chiếu (trung bình lãi suất tiết kiệm cá nhân kì hạn 12 tháng cho phương thức trả sau bốn ngân hàng lớn Agribank, BIDV, Vietcombank và VietinBank) cộng với 1,7% đến 1,8%.

Tuy nhiên, đợt phát hành gần đây cho trái phiếu cùng kì hạn 10 năm của BIDV đề nghị lãi suất tham chiếu cộng với 1,3%. Ngoài ra, với việc hạ lãi suất các kì hạn gần đây của các ngân hàng cũng khiến cho lãi suất tham chiếu hiện nay thấp hơn so với thời điểm cuối 2019.

Quốc Thụy