Hàng hóa

Dịch ASF giúp các nhà sản xuất heo ghi tên vào danh sách giàu nhất Trung Quốc

17:33 | 13/10/2019

Chia sẻ

Dịch tả heo châu Phi (ASF) bùng phát tại Trung Quốc đã tàn phá đàn heo của quốc gia châu Á, nhưng tác động của nó tới sự tăng vọt của giá thịt heo đã làm lung lay bảng xếp hạng những người giàu có nhất quốc gia.

Chủ trang trại nuôi heo Quin Yinglin của Muyuan Foods và vợ ông, bà Qian Ying đã leo lên vị trí thứ 15 từ thứ hạng 70 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất Trung Quốc hàng năm sau khi giá trị tài sản ròng của hai ông bà tăng gấp ba lần lên 14 tỉ USD. 

Bảng xếp hạng những người giàu nhất Trung Quốc hàng năm do Viện Nghiên cứu Hurun có trụ sở tại Thượng Hải tổng hợp.  

Ông Qin bắt đầu nuôi heo vào năm 1992 và hiện tại, công ty Muyuan là trang trại nuôi heo lớn nhất của Trung Quốc. 

Liu Yonghao, chủ sở hữu của tập đoàn kinh doanh nông nghiệp New Hope Group và mở rộng sang chăn nuôi heo, đã nhảy lên vị trí 26 từ 62 trên bảng xếp hạng khi giá trị tài sản của ông tăng hơn hai lần lên 11,5 tỉ USD. 

Tạp chí công nghiệp AgronoMag đã vinh danh ông là người nông dân giàu thứ hai thế giới trong 2017. Đứng đầu tiên trong bảng xếp hạng của AgronoMag là anh trai của ông, Liu Yongxing của công ty đối thủ East Hope Group.

Ông đã trượt thứ hạng trên danh sách mới của Hurun xuống vị trí 30 với 10 tỉ USD giá trị tài sản. 

Bất chấp sự gia tăng về tài sản, nhìn chung, thứ hạng của những người có tài sản ròng ít nhất 2 tỉ nhân dân tệ (tương đương 280 triệu USD) tại Trung Quốc đã giảm trong năm thứ hai liên tiếp, giảm 4% xuống còn 1.819. 

Mặc dù vậy, đồng thời, sự giàu có trung bình của những người vẫn còn trong danh sách tăng lên.

Jack Ma, đã nghỉ hưu vào tháng trước với tư cách là chủ tịch của Tập đoàn Alibaba, giữ vị trí đầu tiên với giá trị tài sản ròng 39 tỉ USD.

Screen Shot 2019-10-13 at 11

Danh sách những người giàu nhất của Trung Quốc trong năm 2019 theo xếp hạng của Lexus - Hurun. Đơn vị: tỉ USD. Nguồn: Nikkei Asia Review.

Rupert Hoogewerf, chủ tịch kiêm nhà nghiên cứu chính của Hurun, lưu ý 40% những người trong danh sách người giàu năm 2017 đã rơi xuống vị trí thấp hơn, tỉnh cả 266 người trong lần này. 

Con số này đánh dấu lần đầu tiên danh sách giảm trong hai năm liên tiếp kể từ khi được đưa ra vào năm 1998. Tuy nhiên, sự giàu có tột cùng dường như tập trung vào một số ngừoi, khi tài sản trung bình của những người trong danh sách tăng 10% lên mức kỉ lục 1,4 tỉ USD.

"Các công ty có mô hình kinh doanh mạnh đội ngũ tốt và có thể duy trì tinh thần khởi nghiệp đang không ngừng tiến về phía trước", ông Hoogewerf nói.

2019 ghi nhận 192 cái tên mới lọt vào danh sách Hurun, dẫn đầu là ông  Li Yongxin và mẹ ông, bà Lu Zhongfuong của công ty cung cấp đào tạo giáo dục trực tuyến Offcn Education Technology, đã thực hiện niêm yết cửa sau trong năm nay trên Sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến. 

Điều này đã mang lại cho hai mẹ con ông Li giá trị tài sản ròng là 8,4 tỉ USD.

Việc niêm yết trên sàn giao dịch tiếp tục tạo sức mạnh cho những cái tên khác tăng xếp hạng trong danh sách. 

Giá trị tài sản của vợ chồng Sun Piaoyang và Zhong Huijuan, giám đốc điều hành hai công ty dược phẩm đã tăng hơn hai lần lên 25 tỉ USD, đưa họ lên vị trí thứ 5, khi Jiangsu Hansoh Pharmaceutical của bà Zhong được niêm yết tại Hong Kong. (Hengrui Medicine của ông Sun đã được niêm yết ở Thượng Hải.)

Cặp đôi chồng và vợ khác, Zhang Yong và Shu Ping, đã nhảy lên vị trí thứ 10 khi khối tài sản của họ tăng hơn hai lần lên 17 tỉ USD với đợt niêm yết lần đầu tiên chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao International Holding tại Hong Kong. 

Chuỗi nhà hàng của vợ chồng ông Zhang đang mở rộng ra nước ngoài, theo Nikkei Asia Review.

Những người sáng lập của hai công ty chưa niêm yết có giá trị nhất tại Trung Quốc cũng có tên trong danh sách này. 

Giám đốc điều hành Huawei Technologies Ren Zhengfei ghi nhận giá trị tài sản ròng tăng 24% lên 3 tỉ USD ngay cả khi doanh thu của công ty chịu áp lực lớn từ lệnh trừng phạt của Mỹ. 

Trong khi giá trị tài sản của ông Zhang Yiming thuộc công ty ByteDance, nhà điều hành ứng dụng phát video trực tuyến TikTok, đã tăng 46% lên 13,5 tỉ USD.

Sự sụt giảm trên thị trường chứng khoán gây bất lợi với một số nhà sáng lập công ty công nghệ khác. Chủ tịch của Baidu, Robin Li và Giám đốc điều hành Xiaomi, Lei Jun, lần lượt giảm từ vị trí thứ 10 xuống lần lượt thứ 34 và thứ 29 khi tài sản của họ giảm hơn 30%.

Tương tự, William Li Bin của nhà sản xuất ô tô điện Nio đã rơi rất sâu trong bảng xếp hạng của Hurun khi giá trị tài sản ròng của ông giảm một nửa. Công ty đã sa thải nhân viên khi gặp khó khăn trong việc thực hiện các mục tiêu sản xuất.

Lyly Cao