|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Địa phương được doanh nghiệp Áo chọn đặt đại bản doanh quy mô 1,5 tỷ euro

14:47 | 24/03/2021
Chia sẻ
Ông Ingolf Schroeder, Giám đốc điều hành Công ty AT&S cho biết đang đi tìm địa điểm đầu tư dự án công nghệ cao quy mô "tỷ đô" tại Việt Nam.

Chiều 23/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ CH Áo Thomas Schuller-Gotzburg và ông Ingolf Schroeder, Giám đốc điều hành công ty AT&S. AT&S là đơn vị đang đi tìm địa điểm đầu tư dự án công nghệ cao quy mô lớn tại Việt Nam.

Sản phẩm chính của công ty là chân đế vi mạch tích hợp, ứng dụng trong nhiều ngành sản xuất công nghiệp, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, công nghệ cao. 5 năm qua, công ty tăng trưởng 7%, thậm chí năm qua còn tăng trưởng 20%.

Giám đốc AT&S I.Schroeder cho biết doanh nghiệp tự tin có thể xây dựng nhà máy sản xuất ở Việt Nam trong thời gian ngắn, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn trong lĩnh vực này. Do đó, đang dự định đầu tư hai nhà máy sản xuất trong giai đoạn đầu với số vốn 1,5 tỷ euro.

Theo ông I.Schroeder, qua 4 tháng khảo sát, AT&S đã chọn Đông Nam Á làm địa điểm ưu tiên để dự định đặt nhà máy vì lợi thế gần thị trường cung cấp nguyên liệu cũng như tiêu thụ sản phẩm. Công ty đang phải rất khẩn trương chạy đua với thời gian đến giữa tháng 4 này phải đưa ra quyết định chọn địa điểm nhà máy, và cuối năm 2021 phải động thổ nhà máy và xây dựng trong một năm.

Dự kiến, để triển khai dự án AT&S ít nhất 1.500 kỹ sư. Ngoài ra, để nhà máy hoạt động cần xét đến các yếu tố như cơ sở hạ tầng, nhân sự, chuỗi cung ứng…. Khi đi vào hoạt động, dự án có thể thu hút khoảng 6.000 lao động địa phương.

Hiện đoàn công ty AT&S đã đi khảo sát một số địa phương ở Việt Nam để đặt "đại bản doanh", trong đó có tỉnh Thái Nguyên và TP HCM. Về cơ sở hạ tầng, AT&S cho rằng Thái Nguyên có thể đáp ứng được điều kiện của công ty.

Do đó theo Giám đốc AT&S, nếu chọn Việt Nam làm địa điểm xây dựng nhà máy thì công ty mong Chính phủ Việt Nam hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để AT&S triển khai thành công dự án.

Về phía mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các dự án đầu tư FDI đều cơ bản thành công, nhất là các dự án công nghệ cao như Intel, Samsung,... Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài làm ăn thành công tại Việt Nam. Việt Nam có chính sách ưu đãi đầu tư hết sức thuận lợi, nhất là ưu đãi cho các dự án công nghệ cao.

Thủ tướng cho rằng điều kiện cơ sở hạ tầng ở Thái Nguyên và TP HCM đều rất thuận lợi. Chính phủ đầu tư xây dựng các hệ thống đường cao tốc ở hai địa phương này cũng nhằm mục đích thu hút đầu tư nước ngoài. Các điều kiện khác như điện, nước, khí gas cũng sẵn sàng đáp ứng.

Ngoài ra, ở Thái Nguyên cũng có trường đại học, cho nên có thể đáp ứng được các điều kiện của nhà đầu tư. Hiện Việt Nam là cửa ngõ giao lưu hàng không quốc tế. Nếu đầu tư ở Thái Nguyên thì rất thuận lợi cả về đường bộ và hàng không. Việt Nam sẽ áp dụng chính sách ưu đãi đặc biệt cho các dự án đầu tư công nghệ cao.

Thiên Trường

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)
Thông tin Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) dự thảo quy chế giao dịch mới thu hút được sự quan tâm của cộng đồng nhà đầu tư. Trên các diễn đàn, hội nhóm chứng khoán, số đông tỏ ra hào hứng khi sớm được mua bán cổ phiếu hơn trước, số khác cho rằng điều chỉnh không như kỳ vọng giao dịch T+0 đưa ra trước đó.