Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ TTC Land: Cựu Phó Tổng Sacombank trúng cử Chủ tịch HĐQT, lãi quý I đạt 88 tỉ đồng

10:07 | 23/04/2019

Chia sẻ

Ông Nguyễn Đăng Thanh, Tân chủ tịch HĐQT TTC Land đã giữ nhiều vị trí Quản lý Cấp cao tại các ngân hàng như Phó Tổng giám đốc Sacombank, Techcombank, Tổng giám đốc Vietbank và Tổng giám đốc Tập đoàn Hoa Lâm.

Thị trường bất động sản bất lợi, kế hoạch lãi trước thuế nhích nhẹ

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của CTCP Địa ốc Sài Gòn Thường Tín (TTC Land – Mã: SCR) sáng 23/4, ông Phạm Điền Trung cho biết, năm 2019, thị trường bất động sản được dự báo không thuận lợi, công ty dự kiến bàn giao các sản phẩm căn hộ và Sàn thương mại/Văn phòng từ 6 Dự án chính là TTC Plaza (quận Bình Thạnh), Jamona City - Thấp tầng (quận 7), Charmington La Pointe (quận 10), Charmington Tân Sơn Nhất (quận Phú Nhuận), Carillon 7 (quận Tân Phú) và Jamona Tân Vạn (Đồng Nai)…

Ngoài ra, nhằm đảm bảo doanh thu, lợi nhuận cho những năm tiếp theo, TTC Land cũng đặt kế hoạch bán hơn 3.500 sản phẩm tại 13 dự án, tăng 156% so với năm 2018.

Doanh số bán hàng tương ứng vào khoảng 8.826 tỉ đồng, tăng 115% so với 4.100 tỉ đồng của năm 2018. Ngoài ra, tỷ lệ chi trả cổ tức dự kiến 2019 vẫn ổn định từ 7-8%, tiền mặt hoặc cổ phiếu tùy thuộc vào tình hình hiện thực hóa chiến lược của công ty từng thời điểm.

TTC Land cũng trình cổ đông thông qua chủ trương cho các hoạt động đầu tư, M&A các dự án bất động sản trong năm 2019.

Cho năm 2019, TTC Land đặt kế hoạch 2.969 tỉ đồng doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế 340 tỉ đồng, tăng nhẹ so với thực hiện năm trước. Ông Trung cho biết lợi nhuận hợp nhất quý I của TTC Land đạt 88 tỉ đồng trong khi kế hoạch chỉ là 47 tỉ đồng. Dự kiến quý II, con số này đạt 90 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, tại đại hội, TTC Land đã hoãn phương án phát hành 67% cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu do HĐQT xét thấy thời điểm chưa thích hợp, tình hình thế giới và chứng khoán Việt Nam có nhiều bất ổn. HĐQT sẽ xin ý kiến cổ đông thông qua phương án chào bán này vào thời điểm thích hợp gần nhất.

Liên quan đến dự án Iris, ông Bùi Tiến Thắng, Tổng giám đốc TTC Land cho biết, đây là vấn đề nóng của công ty từ đầu năm đến giờ. Đến cuối năm 2018, dự án này đã có chủ trương xây dựng, hoàn thành nộp tiền sử dụng đất và đang xây dựng.

Do chưa hoàn thành bồi thường 14 hộ dân trong khuôn viên dự án nên Thành phố buộc dừng. Tuy nhiên, phần 14 hộ dân này nằm trên phần đất xây dựng hạ tầng công trình giao thông, mà vấn đề này đã bàn giao cho chủ đầu tư.

ĐHĐCĐ TTC Land: Cựu Phó Tổng Sacombank trúng cử Chủ tịch HĐQT, lãi quý I đạt 88 tỉ đồng - Ảnh 1.

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của TTC Land (ảnh: MA)

Lợi ích trên cổ phiếu giảm do tốc độ tăng vốn nhanh hơn lợi nhuận

Ông Trung cho biết, việc phát hành cổ phiếu có mục đích để huy động vốn cho mua bán và sáp nhập (M&A) ba dự án, mở rộng hoạt động của TTC Land nhưng đã bị ngừng lại do yếu tố khách quan của thị trường. Ban điều hành đánh giá việc phát hành mới sẽ không đảm bảo được thành công. Ngoài ra, các dự án M&A cũng sẽ cần chứng minh được hiệu quả.

Liên quan đến nguyên nhận cổ phiếu SCR giảm, ông Thắng cho biết, thị giá cổ phiếu cũng thể hiện sức khỏe và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Sắp tới, TTC Land sẽ phải tăng hiệu quả sử dụng vốn, thanh lý tài sản, sử dụng hàng tồn để nâng vòng quay vốn.

Theo ông Thắng, vốn tăng lên nhưng tốc độ tăng lợi nhuận không tương xứng nên lợi ích trên cổ phiếu giảm.

Cựu Phó Tổng Sacombank giữ chức Chủ tịch HĐQT

Tại đại hội lần này, TTC Land đã giới thiệu hai ứng viên mới cho chức vụ Chủ tịch HĐQT và Thành viên HĐQT độc lập.

Cụ thể, ứng viên được đề cử vào vị trí Chủ tịch HĐQT là ông Nguyễn Đăng Thanh, sinh năm 1976 với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và bất động sản. Ông đã trải qua nhiều vị trí Quản lý Cấp cao tại các ngân hàng như Phó Tổng giám đốc Sacombank, Techcombank, Tổng giám đốc Vietbank và gần đây nhất là Tổng giám đốc Tập đoàn Hoa Lâm.

Ông Thanh sẽ chịu trách nhiệm định hướng chiến lược từ hoạt động tái cấu trúc sơ đồ tổ chức và tinh gọn bộ máy, đảm bảo chất lượng nhân sự, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, quản lý và vận dụng nguồn vốn, nâng cao hiệu quả hoạt động, tạo nền tảng kêu gọi thành công sự tham gia của các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.

Bên cạnh đó, cổ đông đã thông qua tờ trình hết nhiệm kỳ 5 năm đối với bà Huỳnh Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT. Từ đó, số Thành viên HĐQT từ 6 xuống còn 5 người.

Được biết, bà Huỳnh Thị Bích Ngọc là vợ ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công. Bà Ngọc sở hữu 0,18% vốn còn ông Đặng Hồng Anh, con trai ông Đặng Văn Thành nắm 10,11% vốn. 

Năm 2018, mức thù lao của HĐQT là 680 triệu đồng/tháng và dự kiến giữ nguyên trong năm 2019, không bao gồm thuế thu nhập cá nhân. 


Minh Anh