Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Phát Đạt: Doanh thu kế hoạch 9.000 tỉ đồng chủ yếu đến từ chuyển nhượng dự án EverRich 2, EverRich 3

10:10 | 30/03/2019

Chia sẻ

Doanh thu 2019 của Phát Đạt dự kiến đạt 9.000 tỉ đồng chủ yếu đến từ các dự án EverRich 2, EverRich 3. Ngoài ra, doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm nay còn đến từ dự án khách sạn Bầu Cả ở Quảng Ngãi, Khu đô thị Du lịch sinh thái Nhơn Hội – Bình Định.

Lãi sau thuế 2019 dự kiến 800 tỉ đồng, tăng 24% 

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã: PDR), cổ đông đã thông qua kế hoạch kinh doanh 2019 với doanh thu 9.000 tỉ đồng, tăng 319% so với thực hiện 2018.

Trong đó, doanh thu chủ yếu đến từ các dự án EverRich 2, EverRich 3; Khu dân cư Phát Đạt Bàu Cả và Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội - Bình Định. Lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 800 tỉ đồng, tăng 24%. Lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 800 tỉ đồng, tăng 24,4% so với thực hiện 2018.

ĐHĐCĐ Phát Đạt: Doanh thu kế hoạch 9.000 tỉ đồng chủ yếu đến từ chuyển nhượng dự án EverRich 2, EverRich 3 - Ảnh 1.

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của Phát Đạt sáng 30/3 (ảnh: MA).

Ban Giám đốc Phát Đạt cho biết, năm 2018 hoạt động kinh doanh của công ty tiếp tục ghi nhận tăng trưởng với tổng doanh thu đạt 2.148 tỉ đồng và lãi sau thuế chạm mức 644 tỉ đồng. Công ty liên tục triển khai các dự án mới, có quy mô lớn tại các địa phương như Quảng Ngãi, Bình Định và không có bất kỳ khoản nợ vay ngân hàng.

Bán đất nền tại thị trường miền trung

Sang năm 2019, Phát Đạt đặt mục tiêu mở rộng quỹ đất trên 400 ha. Tại TP HCM, các dự án phát triển sẽ thuộc phân khúc cao, trung cấp, trong bán kính 5 - 7 km từ trung tâm thành phố, giá bán 2.000 - 4.000 USD/m2. Ngoài ra, các sản phẩm bất động sản cho thuê như văn phòng, căn hộ dịch vụ, trung tâm thương mại.

Phát Đạt cũng dự kiến chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án The EverRich 2 và dự án The EverRich 3 với giá trị chuyển nhượng đảm bảo không ảnh hưởng đến kế hoạch lợi nhuận.

Tại các tỉnh, thành khác, công ty sẽ bán đất nền trong các khu dân cư, khu đô thị mới và các sản phẩm đa dạng khác trong khu đô thị phức hợp. Trong đó, Khu đô thị Du lịch sinh thái Nhơn Hội – Bình Định 116 ha hiện đang tiến hành các thủ tục đầu tư cần thiết để có thể mở bán ngay khu số 4.

Đồng thời, công ty đang hoàn tất việc đấu giá đối với khu còn lại và thực hiện các công tác thiết kế. Ban lãnh đạo cho biết, đất dự án này là đất sạch 100%, dự kiến đầu tháng 6 đưa ra thị trường và thời gian quay vòng 6 tháng.

Về Khu Du lịch sinh thái Vũng Bầu 40,6 ha, Phát Đạt sẽ tiếp tục triển khai các pháp lý tiếp theo của dự án, hoàn thành công tác thiết kế lập quy hoạch và triển khai thiết kế khối công trình. Dự án này đã ban được 90%, khách hầu hết là dân địa phương.

Tại đại hội, cổ đông cũng thông qua phương án phát hành 20 triệu cổ phiếu với giá không thấp hơn 25.000 đồng/cp, dự kiến huy động được 500 tỉ đồng đầu tư cho các dự án đất nền, căn hộ và căn hộ dịch vụ. 

Phát đạt cũng dự kiến phát hành cổ phiếu trả cổ tức 2018 với tỷ lệ 23%. Ngoài ra, với tỷ lệ phiếu bầu 100%, ông Lê Minh Dũng đã trúng cử thành viên HĐQT độc lập nhiệm kỳ 2019 - 2023.

Thảo luận:

Cơ cấu doanh thu 2019? Liệu có quá cao không?

Năm 2019, Phát Đạt đưa mục tiêu doanh thu kế hoạch 9.000 tỉ đồng, tăng 319% so với thực hiện 2018. Doanh thu này chủ yếu đến từ việc hoàn tất dự án chuyển nhượng EverRich 2, EverRich 3. Hiện thủ tục pháp lý gần như hoàn thành xong. Thực tế công ty đã bán cho đối tác.

Ngoài ra, doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm nay còn đến từ dự án khách sạn Bầu Cả ở Quảng Ngãi, Nhơn Hội ở Bình Định.

Thời gian đây, Phát Đạt tập trung vào thị trường miền trung. Như vậy, Phát Đạt còn tập trung ở TP HCM không?

Năm 2018, công ty có mục tiêu phát triển các dự án dưới 1 ha ở TP HCM nhưng do tình hình pháp lý hơi chậm nên Phát Đạt chỉ tập trung vào những dự án có hồ sơ pháp lý hoàn chỉnh.

Đồng thời công ty sẽ tập trung vào chỉnh trang đô thị tại TP HCM. Ban lãnh đạo nhận định, dù việc đền bù khó nhưng bù lại chỉnh trang đô thị có hệ số sử dụng đất rất cao

Ở các tỉnh miền trung, thị trường bất động sản được đánh giá tốt. Phát Đạt có chiến lược mới là tập trung những khu đất mới, có vị trí đẹp và hồ sơ pháp lý hoàn chỉnh.

Thị trường địa ốc TP HCM đang gặp nhiều khó khăn, ít nhất cũng phải hơn một năm nữa. Do vậy, dựa trên năng lực và mạng lưới hoạt động của mình, Phát Đạt đang phát triển dự án tại các tỉnh thành khác để tạo nhanh dòng tiền. Nhu cầu ở đâu cũng có, do vậy công ty sẽ tập trung các dự án nhà phố và đất nền tại nhiều tỉnh đang phát triển tốt, chứ không chỉ nhắm vào chiến lược lấy TP HCM làm trung tâm

Tại sao công ty lại phát hành trái phiếu cao hơn lãi suất thị trường?

Chúng tôi nhìn ở hiệu quả đầu tư thế nào quan trọng, nhanh nhất để có dòng tiền xoay chuyển dự án chứ không chỉ riêng lãi suất. Lãnh đạo Phát Đạt nhận định, 1.000 tỉ đồng lợi nhuận 2019 chắn chắn đạt được.

Phát Đạt có định hướng cải tạo chung cư cũ hay không?

Nói về chiến lược này, công ty chọn chung cư cũ có khả năng đầu tư, sinh lời và dòng tiền quay về nhanh nhất.

Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa Phát Đạt để có thể phát triển các dự án ở miền trung?

Ban lãnh đạo công ty là người Quảng Ngãi, hiểu được nhu cầu của người dân. Chúng tôi muốn cung cấp tiện ích cho khách hàng, nhu cầu thực sự cho khách hàng.

Hiện thủ tục pháp lý tại TP HCM đang gặp khó khăn. Công ty có chuyển hướng sang các dự án miền trung. Vài tuần nữa, Phát Đạt sẽ công bố thêm các dự án mới ở khu vực này bởi thị trường phân lô đất nền khá tốt. Ban lãnh đạo khẳng định, chiến lược này là hoàn toàn đúng đắn, sẽ mang lại lợi nhuận lớn trong tương lai. Phát Đạt có nhiều giải pháp để đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư và công ty.

Chiến lược kinh doanh trong thời gian tới của Phát Đạt?

Hiện nay, công ty có nhiều dòng thu, lợi nhuận nhưng công ty cần tiền để thực hiện các dự án. Phát Đạt sẽ mua tìm kiếm mua lại các khu đất để xây dựng văn phòng, khách sạn . Ban lãnh đạo cho biết, dù mảng này có nguồn thu ít nhưng lại ổn định. Công ty có thể dùng tài sản đó để kinh doanh cái khác.

Minh Anh