|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

ĐHĐCĐ NCB: Hết quý II, cổ phiếu có thể lên 14.000 đồng/cp, cơ hội để phát hành cho cổ đông hiện hữu và nước ngoài?

16:57 | 26/04/2018
Chia sẻ
Chủ tịch NCB cho biết HĐQT cũng cân nhắc việc bán cho cổ đông trước hay sau phát hành cho nước ngoài. Theo đó, phương án tối ưu là tăng vốn trước, bán cổ phiếu cho nhà đầu tư ngoại sẽ hiệu quả hơn.
dhdcd ncb het quy ii co phieu co the len 14000 dongcp co hoi de phat hanh cho co dong hien huu va nuoc ngoai Dự kiến bầu bổ sung thành viên HĐQT và BKS, nhưng NCB không nhận được hồ sơ nào
dhdcd ncb het quy ii co phieu co the len 14000 dongcp co hoi de phat hanh cho co dong hien huu va nuoc ngoai Lợi nhuận gấp đôi, cổ phiếu của Ngân hàng Quốc dân (NCB) tăng trưởng nhưng vẫn chưa vượt nổi mệnh giá
dhdcd ncb het quy ii co phieu co the len 14000 dongcp co hoi de phat hanh cho co dong hien huu va nuoc ngoai Gia đình vợ chồng Chủ tịch Nguyễn Tiến Dũng nắm bao nhiêu cổ phần Ngân hàng Quốc Dân?


Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB - Mã: NVB) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 vào chiều nay (26/4) và thông qua các phương án.

Tăng vốn lên hơn 5.000 tỷ đồng

Trong năm nay, NCB lên phương án tăng vốn thêm gần 2.000 tỷ lên 5.004 tỷ đồng thông qua chào bán 199,4 triệu cổ phần cho cổ đông hiện hữu và ESOP.

Cụ thể, NCB phát hành gần 14,9 triệu cổ phiếu ESOP (tương đương 5% cổ phần đang lưu hành) với giá 10.000 đồng/cp; 184,5 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 62%) cho cổ đông hiện hữu cũng với giá 10.000 đồng/cp.

Với số vốn tăng thêm, NCB sẽ tăng vốn bổ sung cho Công ty TNHH Quản lý nợ và Khai thác tài sản Ngân hàng Quốc dân (AMC); đầu tư cơ sở vật chất công nghệ, bổ sung nguồn vốn tự có để cho vay trung và dài hạn.

NCB cho hay, AMC hiện có vốn điều lệ 50 tỷ đồng, nên công ty rất hạn chế về vốn để hoạt động. Doanh thu năm 2017 gần 144,7 tỷ đồng, tăng 466% so với năm 2016, chủ yếu là doanh thu từ việc xử lý nợ, quản lý tài sản, hoạt động thẩm định giá. Vì vậy, NCB muốn tăng vốn AMC lên tối đa 200 tỷ đồng.

Phát hành cổ phần cho nhà đầu tư ngoại

ĐHĐCĐ thông qua chủ trương phát hành cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài và ủy quyền cho HĐQT quyết định lựa chọn nhà đầu tư.

Được biết, kế hoạch tăng vốn của NCB sẽ có sự tham gia của đối tác chiến lược nước ngoài, được NCB dự kiến lựa chọn trước 30/6, từ số ba nhà đầu tư được lựa chọn vào danh sách ngắn (một NHTM, một quỹ đầu tư, và một Tập đoàn của Nhật Bản).

Đại diện của Tập đoàn Nhật Bản đã tham gia tại ĐHĐCĐ lần này với tư cách khách mời.

Không chia cổ tức, kế hoạch lãi 35 tỷ đồng

Năm 2018, NCB đặt kế hoạch tổng tài sản 94.690 tỷ đồng. Huy động từ khách hàng và phát hành giấy tờ có giá 63.663 tỷ đồng. Cho vay khách hàng 40.600 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu dưới 3%. Lợi nhuận trước thuế 35 tỷ đồng, tăng nhẹ so với kết quả 2017. Quỹ thù lao HĐQT và BKS năm 2018 là hơn 12 tỷ đồng.

Ngân hàng kỳ vọng tăng trưởng tín dụng từ 16-18% trước bối cảnh NHNN thắt chặt tín dụng trong năm nay, lãnh đạo NCB nhận định đây là thách thức với một ngân hàng quy mô nhỏ, cần được NHNN hỗ trợ. Quý II và III/2018, hoạt động của ngân hàng sẽ có những tiến triển.

Liên quan đến phương án trích lập lợi nhuận sau thuế năm 2017, NCB sẽ trích toàn bộ lãi sau thuế gần 22 tỷ đồng thuộc Đề án Tái cấu trúc và không chia cổ tức. Theo Chủ tịch HĐQT, kế hoạch kinh doanh ảnh hưởng bởi hạn chế tăng trưởng tín dụng của NHNN vì vậy chưa hoàn thành kế hoạch.

Tính đến ngày 31/12/2017, tổng tài sản của NCB đạt hơn 71.800 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế 31 tỷ đồng, gấp đôi so với năm trước .Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ là 1,53%.

Cuối cùng, ĐHĐCĐ thông qua việc tăng số lượng thành viên HĐQT từ 7 lên 8 thành viên (nhiệm kỳ từ 2015 – 2020), miễn nhiệm một thành viên BKS. Bầu bổ sung ông Lê Hồng Phương vào HĐQT và bà Trần Thị Hà Giang vào BKS.

dhdcd ncb het quy ii co phieu co the len 14000 dongcp co hoi de phat hanh cho co dong hien huu va nuoc ngoai

THẢO LUẬN

Trong tình hình thị trường đang xuống, thị giá xuống dưới mệnh giá, việc phát hành cổ phiếu ra là hơi khó. Đề nghị khuếch trương hình ảnh của NCB, vượt qua hình ảnh của ngân hàng cũ Ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank).

Chủ tịch NCB Nguyễn Tiến Dũng: Việc phát hành cổ phiếu đã được chuẩn bị từ trước. Với chiến lược của ngân hàng, ngoài việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, cổ đông riêng lẻ, ngân hàng sẽ phát hành cổ phiếu cho cả cổ đông lớn đồng hành với ngân hàng, vì vậy không nhất thiết phải phụ thuộc vào thời gian trên thị trường. Phương án phát hành sẽ theo hướng có lợi nhất cho cổ đồng.

Cách đây khoảng 3 năm, một số ngân hàng vừa mới niêm yết thời gian gần đây, cổ phiếu của họ cũng thấp một cách phi lý, do yếu tố tâm lý hoặc do thị trường tài chính chưa hấp dẫn, nhưng đến nay đã tăng trưởng rất tốt.

Phương án phát hành cho cổ đông nước ngoài, kỳ vọng về tỷ lệ ước tính bao nhiêu cho cổ đông nước ngoài?

HĐQT cũng cân nhắc việc bán cho cổ đông trước hay sau phát hành cho nước ngoài. Theo đó, phương án tối ưu là tăng vốn trước, bán cổ phiếu cho nhà đầu tư ngoại sẽ hiệu quả hơn.

Trong trường hợp giá NCB dưới mệnh giá, việc xử lý số cổ phiếu phát hành nhưng không bán hết?

Chủ tịch của NCB kỳ vọng hết quý II/2018, giá cổ phiếu NCB sẽ lên 12.000 -14.000 đồng/cp. Giá hiện đang giữ ở mức thấp do hạn chế về mặt truyền thông. Năm 2018, lợi nhuận kỳ vọng của ngân hàng sẽ tăng nhiều nhờ vào việc bán một loạt bất động sản và xử lý nợ.

Ông Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế tư vấn cho các Thủ tướng chính phủ: Với tư cách là nhà đầu tư, ông đánh giá đây là một cổ phiếu cô đặc một cách có dụng ý. Hiện NCB chưa có bất kỳ động thái gì tác động đến giá cổ phiếu, và đang tập trung vào công cuộc tái cấu trúc.

dhdcd ncb het quy ii co phieu co the len 14000 dongcp co hoi de phat hanh cho co dong hien huu va nuoc ngoai
Diễn biến NVB 1 năm qua. Kết phiên 26/4, thị giá cổ phiếu NVB ở mức 9.500 đồng/cp. (Nguồn: VNDirect).

Tuệ An

Ngân hàng bị rút tiền hàng loạt: Mới chỉ có các biện pháp hỗ trợ từ 'bên ngoài' mà chưa có biện pháp 'tự thân', dễ sinh tâm lý ỷ lại
Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Các TCTD mới chỉ bao gồm các biện pháp hỗ trợ từ “bên ngoài” (chủ yếu từ NHNN) trong trường hợp ngân hàng bị rút tiền hàng loạt mà chưa có những biện pháp “tự thân” của TCTD, điều này dễ sinh tâm lý ỷ lại.