Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ HAGL: Ước tính kết quả quí I âm, bầu Đức có thể mua cổ phiếu sau 1-2 năm nữa

14:42 | 26/04/2019

Chia sẻ

HAGL đặt mục tiêu doanh thu năm 2019 đạt 5.125 tỉ đồng, trong đó cây chuối dự kiến sẽ đóng góp khoảng 69%. Lợi nhuận trước thuế dự kiến 88 tỉ đồng, tăng mạnh so với thực hiện năm 2018. Tại đại hội, Tổng Giám đốc Võ Trường Sơn cho biết nhiều khả năng quí I chưa tốt, nhưng hi vọng có cải thiện trong các quí sau.

Chiều 26/4, Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - Mã: HAG) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2019. Kết thúc đại hội, cổ đông đã thông qua tất cả báo cáo và tờ trình do lãnh đạo công ty chuẩn bị.

Trao đổi với cổ đông

Chi tiết tình hình kinh doanh của công ty Hưng Thắng Lợi?

Tổng Giám đốc Võ Trường Sơn: Năm 2018, doanh thu Hưng Thắng Lợi giảm. Trong năm 2019 thì mít có thể chưa thu lợi. Tuy nhiên, Hưng Thắng Lợi đang nhìn dài hạn rất có tiềm năng. Với mảng chăn nuôi, cũng như công ty An Phú ban lãnh đạo kỳ vọng sẽ tạo ra một giá trị tài sản trong tương lai.

Đề nghị công ty cho biết chi tiết tính hình nhóm nợ An Phú?

Trả lời: Hưng Thắng Lợi không liên quan đến An Phú, và hiện hai đơn vị này có một tiềm năng rất lớn. Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức nhấn mạnh, An Phú làm bất động sản, do đó thời gian tới sẽ đề nghị kế toán tách hai đơn vị này ra khỏi Nhóm An Phú.

Doanh thu, lợi nhuận quý I của HAG, HNG?

Ông Võ Trường Sơn: Kế toán hợp nhất đang làm viêc. Diện tích chuối mà Thaco đầu tư vào hiện đang thu hoạch một phần vào cuối tháng 3. Khả năng  quí I HAGL sẽ có lợi nhuận âm, các quí sau kết quả sẽ tốt hơn để tránh cổ phiếu bị đưa vào diện kiểm soát.

Khi nào Chủ tịch Đức mua cổ phiếu?

Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức: Nếu có tiền tôi sẽ mua tất, không thể không có tiền mãi vậy, nên có thể sau 1-2 năm nữa tôi sẽ mua.

Công ty Lê Me có tài sản như thế nào và vai trò gì với HAGL?

Trả lời: Công ty này chuyên hoạt động trong lĩnh vực cây ăn trái.

Nhận định như thế nào về sản phẩm từ cây chuối như lá chuối sẽ được dùng để sản xuất sản phẩm bảo vệ môi trường?

Ông Võ Trường Sơn cho biêt HAGL sẽ nghiên cứu phát triển vì có giá trị tiềm năng. Không riêng lá chuối mà thân chuối cũng sẽ được sử dụng, thời đại này thì chúng ta không nên bỏ qua bất kỳ cơ hội nào.

ĐHĐCĐ HAGL: Ước tính kết quả quí I âm, bầu Đức có thể mua cổ phiếu sau 1-2 năm nữa - Ảnh 1.

Đại hội đồng cổ đông thường niên của HAGL chiều 26/4.

Giá chuối hiện nay khá thấp, công ty có cách nào cải thiện không?

Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức cho biết tỉ suất lợi nhuận chuối rất cao. Cả TP HCM hiện dao động bình quân 15.000 nghìn đồng/kg. Philip mới chỉ làm cách đây 5-7 năm mà đã xuất khẩu sang Trung Quốc với giá rất cao.

Dự án MyanMar có thoái vốn hết không? Lợi nhuận bao nhiêu?

TGĐ Võ Trường Sơn: Chúng tôi cố gắng hoàn tất thoái vốn trong năm nay vì đã đưa vào kế hoạch. Tuy nhiên, thực tế nếu có vấn đề phát sinh thì sẽ lùi thời gian lại.

HAGL có đạt được khoảng 300 triệu đồng lợi nhuận/ha chuối hay không và khi nào đạt được?

Chuối tuy có giá trị thấp hơn các loại trái cây khác nhưng tỉ suất lợi nhuận thì không hề thấp. HAGL chọn chuối vì nó rất bền vững và nhu cầu bên Trung Quốc rất cao. Theo đó, yếu tố lựa chọn là phải có sức hấp thụ thị trường lớn cũng như giá trị bền vững.

Chuối có sự tiêu hao nhân công cũng tương đối thấp so với những cây khác như xoài… Ban đầu HAGL mong muốn trồng hàng chục loại cây chứ không riêng một hai loại, tuy nhiên sau khi cân nhắc lại thì chọn hướng bền vững.

Kinh doanh cây ăn trái sẽ tạo ra doanh thu chủ lực

Năm nay, HAGL đặt mục tiêu doanh thu thuần 5.125 tỉ đồng, giảm gần 5% so với thực hiện năm 2018. Lợi nhuận trước thuế dự kiến 88 tỉ đồng, tăng 84,5% và không chia cổ tức.

Công ty dự tính chọn lọc danh mục các sản phẩm hiệu quả và tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây ăn trái; đồng thời đẩy mạnh đầu tư ứng dụng cơ giới hóa và kỹ thuật cao, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế để sản phẩm trái cây xuất khẩu đến được nhiều thị trường hơn và đa dạng hóa thị trường tiêu thụ; kết hợp với duy trì chăm sóc vườn cây cao su.

Theo kế hoạch, mảng kinh doanh cây ăn trái sẽ tạo ra doanh thu chủ lực trong cơ cấu doanh thu năm 2019 của HAGL, dự kiến mang lại 4.401 tỉ đồng chiếm tỷ trọng 85,9% trong cơ cấu doanh thu, cụ thể như sau:

Chuối: dự kiến năm 2019 đạt sản lượng 244.248 tấn, mang lại doanh thu 3.545 tỉ đồng, đóng góp 69,2% trong cơ cấu doanh thu;

Thanh long: dự kiến năm 2019 đạt sản lượng 18.480 tấn, mang lại doanh thu khoảng 575 tỉ đồng, đóng góp 11,2% trong cơ cấu doanh thu;

Mít: dự kiến năm 2019 đạt sản lượng 3.018 tấn, mang lại doanh thu khoảng 129 tỉ đồng, đóng góp 2,5% trong cơ cấu doanh thu;

Bưởi: dự kiến năm 2019 thu được 1.561 tấn, mang lại doanh thu khoảng 65 tỉ đồng, đóng góp 1,3% trong cơ cấu doanh thu;

Xoài: dự kiến năm 2019 thu được 3.135 tấn, mang lại doanh thu khoảng 57 tỉ đồng, đóng góp 1,1% trong cơ cấu doanh thu;

Chanh dây: dự kiến năm 2019 thu được 1.115 tấn, mang lại doanh thu khoảng 30 tỉ đồng, đóng góp 0,6% trong cơ cấu doanh thu.

Đối với cây Cao su: dự kiến năm 2019 thu được 15.081 tấn mủ khô, mang lại doanh thu khoảng 469 tỉ đồng, đóng góp 9,1% trong cơ cấu doanh thu.

Đối với mảng bất động sản dự kiến mang lại doanh thu 255 tỉ đồng, đóng góp 5% trong cơ cấu doanh thu.

Thoái vốn khỏi bất động sản với dự án Hoàng Anh Myanmar Center

Theo thông tin từ báo cáo thường niên 2018,  HAGL có kế hoạch thoái vốn khỏi ngành nghề kinh doanh bất động sản mà cụ thể là tại CTCP Xây dựng và Phát triển Nhà Hoàng Anh vốn điều lệ 4.100 tỉ đồng (sau đây gọi là Nhà Hoàng Anh), chủ đầu tư tại dự án Hoàng Anh Myanmar Center.

Tháng 9/2018, CTCP Ô tô Trường Hải (THACO) thông qua công ty con là CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh đã thâu tóm lại 51% vốn của Nhà Hoàng Anh, qua đó giúp công ty này đủ nguồn lực tiếp tục đầu tư vào giai đoạn 2 dự án tại Myanmar.

Trong năm 2018, dự án nói trên đem về hơn 500 tỉ đồng doanh thu cho HAGL, chiếm 9,4% tổng doanh thu. Đáng chú ý, lợi nhuận gộp đạt 282 tỉ đồng, tương đương biên lợi nhuận gộp đạt 55,3%, cao hơn cả mảng trái cây.

Thu Hoài