Doanh nghiệp

Hợp tác chiến lược Thaco - HAGL, những tiết lộ thú vị

06:11 | 25/04/2019

Chia sẻ

Thaco sẽ chịu trách nhiệm khâu đầu vào và đầu ra trong hoạt động sản xuất nông nghiệp của HAGL Agrico, gồm cung cấp phân bón, máy móc thiết bị cơ giới hóa cho đến bao tiêu một phần, vận chuyển phục vụ xuất khẩu.

Thaco ký biên bản ghi nhớ mua 20.000 ha đất nông nghiệp của HAGL tại Campuchia

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco), Chủ tịch Trần Bá Dương cùng các cộng sự đã hé lộ nhiều điểm thú vị trong hợp tác chiến lược cùng CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - Mã: HNG), công ty con của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - Mã: HAG).

Hợp tác chiến lược Thaco - HAGL, những tiết lộ thú vị - Ảnh 1.

Hợp tác chiến lược Thaco - HAGL được ký kết tháng 8/2018

Tháng 8/2018, thỏa thuận hai bên được ký kết, Thaco và nhóm cổ đông đã đầu tư 35% cổ phần HAGL Agrico; trong đó Thaco có 20% là trái phiếu chuyển đổi tại thời điểm tháng 8/2019, đáo hạn sau một năm và 6,29% cổ phiếu.

Phần mình, Thaco hỗ trợ HAGL Agrico phần vốn để tái cơ cấu nợ, chuyển đổi phần với diện tích cây cao su và toàn bộ cây cọ dầu sang trồng cây ăn trái; đầu tư các trung tâm đóng gói trái cây tại nông trường. Ngoài ra, Thaco còn giúp công ty của bầu Đức cơ giới hóa nông nghiệp, cung cấp máy móc, thiết bị và dịch vụ cơ giới hóa, vận chuyển trong nông trường.

Thaco và HAGL Agrico bắt tay phát triển nông nghiệp cây ăn trái tại cả Việt Nam, Campuchia và Lào. Theo đó, Thaco mua lại một phần trái cây của HAGL Agrico để xuất khẩu, và mua toàn bộ trái cây không xuất khẩu của HAGL Agrico để đưa vào chế biến. Công ty của Chủ tịch Trần Bá Dương cũng sẽ cung cấp dịch vụ vận chuyển và xuất khẩu trái cây cho HAGL Agrico.

Tại đại hội, ông Dương cho biết HAGL Agrico hiện có 84.000 ha đất, trong đó dự định 30.000 ha trồng cây ăn trái. Thaco cũng đã ký biên bản ghi nhớ mua 20.000 ha đất nông nghiệp của HAGL với giá 6.200 tỉ đồng, để trồng các sản phẩm trái cây ở phân khúc cao hơn, phía Thaco đã đặt cọc 30%.

Tuy nhiên trong trường hợp HAGL Agrico không bán, Thaco cũng sẽ tự mình phát triển các quỹ đất tại Campuchia để phát triển chuỗi sản xuất nông nghiệp khép kín.

Bên lề đại hội, ông Dương cho hay, sau lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Thaco và HAGL, ngày 18/3, Thaco đã thành lập CTCP Sản xuất Chế biến Phân phối Nông nghiệp Đông Dương (gọi tắt là Thadi) vốn điều lệ 2.100 tỉ đồng. Trong đó Thaco sở hữu 70% cổ phần, để đầu tư vào nông nghiệp với các lĩnh vực gồm cây ăn trái, ngũ cốc, lâm nghiệp, vật tư nông nghiệp và chăn nuôi.

Người viết trao đổi với một thành viên HĐQT Thaco bên lề đại hội, ông cho biết Thaco hiện cung cấp đầu vào (gồm cơ giới, phân bón) cho HAGL Agrico và giải quyết khâu đầu ra gồm bao tiêu sản phẩm một phần, logistic... Trong khi đó, HAGL Agrico đang làm phần giữa.

Thaco đã chính thức năm tỷ lệ sở hữu chi phối dự án Hoàng Anh Myanmar Center

Hợp tác chiến lược tháng 8/2018 còn đi đến việc Thaco đầu tư (thông qua Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh) 65% vào dự án khu phức hợp Hoàng Anh Myanmar Center. Tính đến hiện tại, 51,22% cổ phần đã chuyển quyền sở hữu, còn lại 13,78% đang làm thủ tục (thời hạn là 30/6/2019).

Vào tháng 10/2018, dự án đã triển khai thi công giai đoạn 2. Chủ tịch Trần Bá Dương cho hay, nếu Thaco không hỗ trợ nguồn vốn cho dự án này, nhiều khả năng sẽ bị Chính phủ Myanmar tịch thu.

Theo báo cáo thường niên năm 2018 của HAGL, năm 2018 khu phức hợp Hoàng Anh Myanmar Center đem về hơn 500 tỉ đồng doanh thu cho công ty của bầu Đức. Lợi nhuận gộp đạt 282 tỉ đồng, tương đương biên lợi nhuận gộp đạt 55,3%. 

Trong năm 2019, dự án phức hợp Myanmar sẽ triển khai cho thuê các diện tích sàn văn phòng giai đoạn 1, bán các căn hộ còn lại của tháp B1 và mở bán căn hộ giai đoạn 2.

Đông A