|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

ĐHĐCĐ FPTS: Lãi quý I gấp đôi cùng kỳ năm ngoái, chưa thoái vốn May Sông Hồng

16:00 | 13/04/2021
Chia sẻ
Chia sẻ về khoản đầu tư vào May Sông Hồng, Chủ tịch FPTS đánh giá ngành dệt may vẫn tiềm năng sau mùa dịch COVID-19. Do đó, chưa có kế hoạch bán cổ phiếu MSH. Sau khi có nghị quyết đại hội, công ty thực hiện chuyển giao dịch cổ phiếu sang sàn HNX.

Lợi nhuận quý I gấp đôi cùng kỳ năm ngoái, lãi thực hiện trên 100 tỷ đồng

Chiều nay (13/4), Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS, mã: FTS) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021. Đại hội thông qua kế hoạch kinh doanh với doanh thu và lợi nhuận trước thuế 472 tỷ đồng và 260 tỷ đồng, tăng 6,03% và 3,9% so với năm 2020. Trong cơ cấu doanh thu của FPTS, hai mảng môi giới và cho vay margin chiếm tỷ trọng lớn nhất.

Chia sẻ về kết quả kinh doanh quý I, lãnh đạo FPTS cho biết, nhờ thị trường thuận lợi về thanh khoản, dư nợ margin tăng lên, kết quả quý I năm nay gấp hơn 2 lần cùng kỳ. Chưa tính phần đánh giá danh mục (cổ phiếu MSH của May Sông Hồng), lợi nhuận đã thực hiện trên 100 tỷ đồng.

Theo dự báo của ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT của FPTS, thị trường sẽ tương đối sôi động năm nay nhờ một số yếu tố như lượng nhà đầu tư mới, mặt bằng lãi suất tương đối rẻ, luật chứng khoán mới có hiệu lực.

Tuy nhiên, thị trường cũng có một số vấn đề như sự cố quá tải hệ thống trên sàn HOSE. Trong ngành chứng khoán, sự cạnh tranh giữa các công ty chứng khoán là lớn, đặc biệt là sự xuất hiện của nhiều công ty chứng khoán Hàn Quốc vói tiềm lực tài chính mạnh.

Trong phần thỏa luận, cổ đông đặt câu hỏi về việc đặt kế hoạch tương đối dè dặt trong bối cảnh thị trường tăng lên vùng đình lịch sử và nhiều công ty chứng khoán đặt kế hoạch kinh doanh khủng. Ông Nguyễn Văn Dũng cho biết thị trường có nhiều cơ hội từ việc triển khai các sản phẩm mới như giao dịch trong ngày (T+0), bán khống, cho vay margin. Tuy nhiên, các sản phẩm mới này chưa thể triển khai trong năm 2021, nên công ty chưa có kỳ vọng lớn.

Chia sẻ về hoạt động của công ty, ông Dũng cho biết rằng hướng đến xu hướng phát triển lâu dài thông qua việc nâng cao chất lượng dịch vụ. Công ty không hướng đến thị phần, số lượng tài khoản. Thay vì đó công ty đảm bảo quản trị rủi ro. Các mã chứng khoán quá rủi ro, công ty không cấp margin cho nhà đầu tư để đám bảo an toàn cho nhà đầu tư và công ty.

Chưa thoái vốn May Sông Hồng

Một vấn đề khác được cổ đông đặt ra tại đại hội đó là phát triển hoạt động tự doanh của công ty. Chủ tịch FPTS cho rằng công ty không tự doanh cổ phiếu trên sàn để hạn chế mâu thuẫn lợi ích giữa công ty và khách hàng.

Khi được hỏi về khoản đầu tư vào May Sông Hồng, ông Nguyễn Văn Dũng cho biết công ty chưa có kế hoạch thoái vốn vì đánh giá tiềm năng ngành dệt may sẽ phát triển sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

Về tìm kiếm cơ hội đầu tư mới, ông Dũng cho biết không thể "một sớm, một chiều" và khoản đầu tư mới tìm kiếm cũng không phải dễ.

Thông quan việc chuyển giao dịch từ HOSE sang HNX

Thông tin thêm, đại hội cổ đông FPTS thông qua phương án phân phối lợi nhuận, phát hành cổ phần tăng vốn và chuyển giao dịch sang sàn HNX. Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2020, FPTS dự kiến chi hơn 66,1 tỷ đồng để trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông với tỷ lệ 5%. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý II/2021.

Bên cạnh đó, FPTS sẽ phát hành 13,2 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 10%) cho các cổ đông hiện hữu từ nguồn vốn chủ sở hữu. Cùng với đó, công ty phát hành hơn 2 triệu cổ phếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP). Mức giá phát hành ESOP là 10.000 đồng/cp. Số tiền 20 tỷ đồng thu về từ phát hành ESOP được sử dụng để bổ sung vốn cho hoạt động cho vay ký quỹ.

Một nội dung khác được đại hội thông qua là chuyển giao dịch cổ phiếu FTS từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) sang Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Sau khi có nghị quyết, công ty sẽ có công văn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và thực hiện chuyển giao dịch.

Hoàng Linh

CEO Hoà Phát: Tiêu thụ thép quý IV có thể chỉ tăng nhẹ
Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hoà Phát cho biết giai đoạn quý IV, tiêu thụ thép sẽ tốt lên nhưng không nhiều do nền kinh tế vẫn tương đối xấu. Để có sự thay đổi đột biến, ngành phải chờ khi nào nền kinh tế phục hồi mạnh, bất động sản và chế biến chế tạo đi lên.