Tài chính

ĐHĐCĐ Eximbank: Lại bất thành do phần lớn cổ đông không thông qua quy chế đại hội

09:32 | 26/04/2021

Chia sẻ

Do không thông qua quy chế đại hội với tỷ lệ không đồng ý chiếm gần 55%, đại hội đồng cổ đông thường niên của Eximbank năm 2020 lại không thể tiếp tục tiến hành.
Đại hội cổ đông Eximbank năm 2020 tiến hành với tỷ lệ tham gia hơn 94% - Ảnh 1.

Đại hội đồng cổ đông thường niên Eximbank sáng 26/4. (Ảnh: Lê Huy).

Sáng nay (26/4), Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - Mã: EIB) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 tại Hà Nội. 

Khác với những lần bất thành trước đây, kỳ đại hội lần này có tỷ lệ tham dự của các cổ đông ở mức rất cao. Tính đến 9h20', có 95 cổ đông tham dự với 1,16 tỷ cổ phần, tương đương với tỷ lệ 94,51%. Như vậy, theo quy chế, đại hội cổ đông của Eximbank có thể tiến hành.

Tuy nhiên, số lượng tham gia tăng cao đột biến lại khiến cho một số cổ đông nghi ngờ và muốn xác thực lại thông tin này, có cổ đông yêu cầu được xem danh sách tham dự.

Đại diện Eximbank cho biết so với các năm trước đó, tỷ lệ tham dự cũng chỉ cao hơn vài %. Tại cuộc họp lần này, nhiều cổ đông không trực tiếp đến nhưng đã ủy quyền cho đại diện đến tham dự. "Do đó, cuộc họp sẽ tiếp tục tiến hành, khi xong nếu có thắc mắc chúng ta sẽ giải quyết tiếp", ông Trần Ngọc Dũng, Trưởng ban Kiểm soát Eximbank nói.

Cập nhật vào lúc 10h15, đại diện ban thư ký đại hội yêu cầu nghỉ giải lao để kiểm tra cập nhật lại phiếu bầu.

Đại hội cổ đông Eximbank năm 2020 tiến hành với tỷ lệ tham gia hơn 94% - Ảnh 2.

Tỷ lệ tham dự đại hội lần này của Eximbank ở mức rất cao. (Ảnh: Lê Huy).

Đại diện một nhóm cổ đông đề nghị miễn nhiệm cho biết phiếu biểu quyết nhận được có ghi là "Miễn nhiệm Hội động quản trị" (tức là cả 8 thành viên) chứ không đúng như kiến nghị ban đầu miễn nhiệm một số thành viên. Bên cạnh đó, cổ đông này cho rằng ông Trần Ngọc Dũng, Trưởng Ban Kiểm soát không có quyền điều khiển cuộc họp.

Trước thềm đại hội cổ đông, Eximbank cho biết đã nhận được kiến nghị của hai nhóm cổ đông về việc miễn nhiệm hàng loạt các thành viên HĐQT.

Cụ thể, ngày 19/4, HĐQT Eximbank nhận được văn bản kiến nghị vấn đề đưa vào chương trình họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 của bà Kiều Vũ Thuỵ Uyên, đại diện theo uỷ quyền của nhóm cổ đông gồm CTCP Rồng Ngọc, CTCP Đầu tư và dịch vụ Helios, CTCP Thắng Phương, bà Thái Thị Mỹ Sang và bà Lưu Như Trân (chiếm 10,3% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tại Eximbank).

Theo đó, nhóm cổ đông này đề nghị miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT nhiệm kỳ VI (2015-2020) gồm ông Yasuhiro Saitoh, ông Lê Minh Quốc, ông Cao Xuân Ninh, ông Lê Văn Quyết, ông Ngô Thanh Tùng.

[LIVE] ĐHĐCĐ Eximbank: Tỷ lệ tham dự tăng đột biến, đại hội tạm nghỉ giải lao để kiểm tra phiếu bầu - Ảnh 3.

Đại diện nhóm cổ đông đưa ý kiến tại đại hội. (Ảnh: Lê Huy).

Trong cùng ngày, HĐQT Eximbank tiếp tục nhận được văn bản kiến nghị của nhóm cổ đông gồm ông Nguyễn Tiến Dũng, ông Trần Công Cận, Lafelle Limited và Education Management Holdings Limited (sở hữu 11,2% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết) đề nghị miễn nhiệm 3 thành viên HĐQT nhiệm kỳ VI gồm ông Hoàng Tuấn Khải, ông Đặng Anh Mai và bà Lương Thị Cẩm Tú.

Trước đó, HĐQT Eximbank từng ban hành hai Nghị quyết với nội dung bất đồng trong cùng một ngày về việc miễn nhiệm Chủ tịch HĐQT đương thời là ông Yasuhiro Saitoh.

Sau khi kiểm phiếu biểu quyết thông qua quy chế đại hội, có 521 triệu phiếu đồng ý, tương đương 44,92% và 635 triệu phiếu không đồng ý, chiếm 54,69%; 4,5 triệu phiếu không có ý kiến. Đại hội không thông qua quy chế, chấm dứt đại hội hôm nay.

Ngân hàng dự kiến tổ chức đại hội đồng cổ đông của năm 2020 và năm 2021 vào hai ngày liên tiếp 26/4 và 27/4. Sau đó dự kiến sẽ có thêm đại hội đồng cổ đông bất thường, chưa chốt thời gian tiến hành.

Lê Huy