Doanh nghiệp

Ông Nguyễn Bá Dương: Cổ phiếu CTD giảm sâu do xung đột ban điều hành, có khả năng sẽ mua tăng sở hữu sau khi họp HĐQT

15:18 | 30/06/2020

Chia sẻ

Sau nhiều sóng gió đấu đá nội bộ, cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niền của CTCP Xây dựng Coteccons (Mã: CTD) cuối cùng cũng đã diễn ra vào chiều ngày 30/6 tại TP HCM.

ĐHĐCĐ thường niên 2020 của CTCP Xây dựng Coteccons (Mã: CTD) diễn ra vào chiều ngày 30/6 có sự tham gia của 427 cổ đông, sở hữu gần 65,47 triệu cổ phiếu, chiếm 85,81% cổ phần có quyền biểu quyết của công ty.

ĐHĐCĐ Coteccons: 427 cổ đông đại diện 85,81% cổ phần có quyền biểu quyết dự họp - Ảnh 1.

(Nguồn: Hoàng Trung tổng hợp)

[LIVE] ĐHĐCĐ Coteccons: 427 cổ đông đại diện 85,81% cổ phần có quyền biểu quyết dự họp - Ảnh 1.

ĐHĐCĐ thường niên 2020 của Coteccons chiều ngày 30/6 (Ảnh: Huy Nguyên)

Doanh số đi xuống, công ty bắt đầu xuất hiện nhiều mâu thuẫn

Mở đầu đại hội, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Bá Dương chia sẻ: "Hơn 10 năm qua, chúng ta đang có một công ty hàng đầu, nhìn về doanh số và lợi nhuận.

Từ năm 2017, doanh số bắt đầu đi xuống, công ty bắt đầu xuất hiện nhiều mâu thuẫn do không hiểu nhau, có khoảng cách vị trí địa lí, bất đồng ngôn ngữ giữa các thành viên HĐQT,… Lỗi ở đây là lỗi của HĐQT, tôi xin nhận lỗi về mình.

Nhìn về chặng đường sắp tới, cách đây 5 năm, tôi đã từng nói nếu chỉ tập trung vào xây lắp sẽ không thể nào phát triển tiếp được, không thể nào tăng trưởng 30-40% mỗi năm. Coteccons chỉ phù hợp với những dự án lớn.

Mặc dù chúng ta đã làm rất nhiều dự án nhưng doanh số không thể đạt được như kì vọng. 

Chúng ta có đội ngũ vững vàng, chịu thương chịu khó. So với các đơn vị cùng ngành, họ chỉ đạt bằng một nửa Coteccons, dù kết quả kinh doanh của công ty năm qua rất thấp.

Cách đây một, hai năm, có nhiều nhà đầu tư tìm đến Coteccons nhưng chúng tôi không có quyền tự quyết định. 

Tôi hi vọng sắp tới, Coteccons sẽ vượt qua những mâu thuẫn nội bộ để có thể phát triển mạnh mẽ hơn nữa".

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Bá Dương phát biểu mở đầu đại hội. (Video: Nguyên Ngọc)

Ông Dương nói thêm: "Nhiều người cho rằng, ông Dương lấy việc đưa cho ai cũng được. Nhưng thực tế không hề đơn giản. 

Coteccons là một công ty thi công các công trình có khối lượng lớn, nếu toàn bộ nguồn lực công ty dồn vào một dự án lớn như Vinfast rộng hàng nghìn ha thì các công trình khác ai sẽ làm? 

Nếu Coteccons không giao thầu, không chọn được đối tác cùng tham gia vào dự án thì làm sao chúng ta đảm bảo tiến độ cho khách hàng?

Sắp tới, tôi cho rằng chúng ta không nên 'say no' với các công ty liên quan. Thay vào đó, chúng ta phải tiếp tục hợp tác. Bởi vì đó là các công ty có năng lực, có sự tương đồng với Coteccons về văn hoá và giá trị, có thể hỗ trợ Coteccons phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai".

Nhiều cổ đông trong nước không đồng thuận yêu cầu miễn nhiệm ông Nguyễn Sỹ Công

Trước khi bước vào phiên thảo luận, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Bá Dương đã đề nghị đại hội điều chỉnh thứ tự chương trình. Theo đó, đại hội sẽ tiến hành miễn nhiệm và bầu thay thế thành viên HĐQT theo tờ trình số 04.

Trước khi đại hội diễn ra một ngày, HĐQT Coteccons đã thông qua việc bổ sung, chỉnh sửa nội dung chương trình ĐHĐCĐ thường niên 2020, bao gồm việc thêm tờ trình số 04 miễn nhiệm thành viên HĐQT đã có đơn xin từ chức và bầu thay thế thành viên cho nhiệm kì 2017 - 2022.

Theo đó, HĐQT trình ĐHĐCĐ thông qua đơn xin từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT của Tổng giám đốc Nguyễn Sỹ Công và ông Trần Quyết Thắng, đồng thời thay thế bởi ông Bolat Duisenov từ Kusto Group và ông Henwig Guido H. Van Hove từ The8th.

[LIVE] ĐHĐCĐ Coteccons: Nhiều cổ đông trong nước không đồng thuận yêu cầu miễn nhiệm ông Nguyễn Sỹ Công - Ảnh 5.

Hai ứng viên vào HĐQT nhiệm kì 2017-2020: Ông Bolat Duisenov (quốc tịch Kazakhstan) và ông Herwig Guido H.Van Hove (quốc tịch Bỉ). (Ảnh: Nguyên Ngọc)

Dự kiến, sau khi bầu bổ sung hai nhân sự mới từ phe đối lập, thành viên HĐQT thuộc nhóm lãnh đạo công ty trước đây chỉ còn ông Nguyễn Bá Dương. 

Trong khi đó, phía Kusto có ba thành viên, bao gồm Talgat Tugumbayev, ông Yerkin Tatishev, Bolat Duisenov và ông Henwig Guido H. Van Hove từ The8th.

Riêng vị hai trí thành viên HĐQT độc lập nhiệm kì 2017 - 2022 của Coteccons hiện gồm ông Ton Chin Tiong (quốc tịch Singapore) và ông Nguyễn Quốc Hiệp (kĩ sư Đại học Bách Khoa Hà Nội).

[LIVE] ĐHĐCĐ Coteccons: Nhiều cổ đông trong nước không đồng thuận yêu cầu miễn nhiệm ông Nguyễn Sỹ Công - Ảnh 4.

Nhiều cổ đông trong nước không đồng thuận yêu cầu miễn nhiệm ông Nguyễn Sỹ Công. (Ảnh: Huy Nguyên)

Việc miễn nhiệm hai thành viên HĐQT vấp phải nhiều ý kiến phản đối của cổ đông trong nước. Tuy nhiên, kết quả bầu cử cho thấy có 58,82% cổ phần có quyền biểu quyết đồng ý. Đồng thời, có 66,42% số cổ phần có quyền biểu quyết đồng ý bổ sung thành viên HĐQT.

Kết quả, ông Bolat Duisenov và ông Herwig Guido H. Van Hove trúng cử vào HĐQT Coteccons thời gian còn lại của nhiệm kì 2017 - 2022.

[LIVE] ĐHĐCĐ Coteccons: Nhiều cổ đông trong nước không đồng thuận yêu cầu miễn nhiệm ông Nguyễn Sỹ Công - Ảnh 2.

Ông Bolat Duisenov và ông Herwig Guido H. Van Hove trúng cử vào HĐQT Coteccons thời gian còn lại của nhiệm kì 2017 - 2022. (Ảnh: Nguyên Ngọc)

Rút tờ trình miễn nhiệm, bầu thay thế thành viên Ban kiểm soát

Một nội dung quan trọng liên quan đến tranh chấp nội bộ công ty dự kiến trình ĐHĐCĐ thông qua là miễn nhiệm hai thành biên Ban kiểm soát gồm ông Luis Fernando Garcia Agraz và ông Đặng Hoài Nam do không đạt đủ điều kiện và tiêu chuẩn làm kiểm soát viên. Đồng thời, tổ chức bầu thay thế thành viên Ban Kiểm soát nhiệm kì 2017-2022.

Tuy nhiên, tại đại hội, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Bá Dương đã đề nghị rút tờ trình này với lí do để dành thời gian tìm ứng cử viên đủ tiêu chuẩn tay thế. Đề xuất đã được ĐHĐCĐ chấp thuận.

Năm 2019 tạm ngưng gần 30 công trình nhưng lợi nhuận vẫn tăng

Về kết quả kinh doanh năm 2019, HĐQT trình cổ đông thông qua chỉ tiêu doanh thu thuần 23.733 tỉ đồng, lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 711 tỉ đồng. Cùng với 318 tỉ đồng lợi nhuận còn lại chưa phân phối kết chuyển từ năm 2018, Coteccons đang giữ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại thời điểm kết thúc năm 2019 là 1.029 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Sỹ Công, Tổng Giám đốc lưu ý một số cải cách của ban điều hành trong năm 2019 như duy trì chính sách lương thưởng cho người lao động, tinh gọn bộ máy nhân sự để nâng cao năng suất lao động. Chúng tôi lập kế hoạch dựa trên nội bộ, tức doanh thu trên đầu người.

"Năm vừa rồi có gần 30 công trình đang thi công phải tạm ngưng, nhưng nhờ chia sẻ chi phí với đối tác theo tỉ lệ 50:50 nên giảm được áp lực, lợi nhuận chung vẫn tăng", Tổng Giám đốc Coteccons cho hay.

Theo đó, HĐQT Coteccons đề xuất sẽ trích 669 tỉ đồng cho quĩ đầu tư phát triển; trích 228 tỉ đồng chi trả cổ tức cho cổ đông; tương ứng tỉ lệ 30% (mỗi cổ phiếu được nhận 3.000 đồng); 51 tỉ đồng cho quĩ khen thưởng phúc lợi.

Năm 2020 mục tiêu lãi 600 tỉ đồng, chiếm 5% thị phần ngành xây dựng

Trong năm 2020, HĐQT trình cổ đông thông qua chỉ tiêu doanh thu hợp nhất 16.000 tỉ đồng, giảm 32,6% và 600 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất thuộc về cổ đông công ty mẹ, giảm 15,5%. Tỉ lệ cổ tức dự kiến 30%.

Nói thêm về kế hoạch kinh doanh năm 2020, ông Nguyễn Sỹ Công cho biết: "Chúng tôi không thể cạnh tranh với các nhà thầu nhỏ với dự án dưới 500 tỉ đồng. 

Coteccons chỉ phù hợp với những dự án lớn. Trong hoàn cảnh hiện nay, để có những dự án lớn như vậy là một thách thức rất lớn".

Phần thảo luận đại hội:

Cổ đông: Coteccons có ý định sáp nhập Ricons không? Tỉ trọng đóng góp của các mảng?

Ông Nguyễn Bá Dương: Việc sáp nhập không loại trừ khi có thành viên HĐQT mới, cá nhân tôi rất muốn sáp nhập. Điều này phụ thuộc vào định hướng HĐQT mới và các bên liên quan, nếu có sang năm sẽ trình ý kiến với ĐHĐCĐ.

Công ty duy trì doanh thu mảng xây lắp và các mảng khác theo tỉ lệ 50:50. Đối với xây lắp, có thể đầu tư theo hai cách, hợp tác với chủ đầu tư, sau đó chia lợi nhuận hoặc công ty tự bỏ tiền thi công. 

Coteccons kinh doanh bất động sản bằng cách mua một phần dự án hoặc kết hợp với chủ đầu tư. Hạ tầng là lĩnh vực tôi rất sợ, rất khó khăn nên chỉ làm dự án đường theo hình thức BT hoặc PPP.

Cổ đông: Coteccons trả cổ tức bằng tiền hay cổ phiếu?

Ông Nguyễn Bá Dương: Trả cổ tức bằng tiền.

Cổ đông: Coteccons giải quyết các mâu thuẫn nội bộ như thế nào?

Ông Nguyễn Bá Dương: Để tổ chức được đại hội như thế này, chúng tôi đã vượt qua rất nhiều bất đồng ý kiến. Một số thành viên HĐQT mới sẽ về ngồi cùng văn phòng với chúng tôi và cùng nhau chia sẻ mọi thứ một cách rõ ràng, minh bạch.

Cổ đông: Thị phần của Coteccons trong ngành xây dựng năm 2020?

Ông Nguyễn Bá Dương: Coteccons chiếm 5% hoặc xấp xỉ mức này, cũng có lúc hơn. Rất nhiều công trình mới nhưng chúng tôi không dám làm vì không chắc bán được hàng hoặc dự án kém.

Nếu tăng doanh thu bằng mọi giá thì chúng ta sẽ mất lợi nhuận, thậm chí không thu hồi được vốn. 

Cổ đông: Tỉ lệ suy giảm của Coteccons so với ngành?

Ông Nguyễn Bá Dương: Chắc chắn Coteccons giảm ít hơn so với các công ty cùng ngành. Có nhiều công ty giảm đến 50-60%, riêng Coteccons giảm ở mức chấp nhận được.

Cổ đông: Hai thành viên đại diện pháp luật có khó khăn gì không?

Ông Nguyễn Bá Dương: Sau này bản thân tôi sẽ cùng chia sẻ với thành viên HĐQT mới, phân chia cho phù hợp, việc này hoàn toàn hợp lí khi công ty có rất nhiều mảng cần làm. Có thể thành viên này phụ trách mảng này và thành viên khác phụ trách mảng khác.

Cổ đông: Coteccons không vay nợ và luôn duy trì tiền mặt dồi dào. Trong khi thực tế ngành xây dựng kinh doanh không dễ dàng, người nước ngoài khó thấu hiểu được thị trường Việt Nam. Ban lãnh đạo có ý kiến như thế nào khi có nhiều người nước ngoài tham gia quản trị?

Ông Nguyễn Bá Dương: Giá trị cổ phiếu trên sàn bây giờ thấp hơn giá trị sổ sách rất nhiều, xuất phát từ những xung đột của ban điều hành. Việc này buộc chúng tôi phải ngồi lại với nhau. Cá nhân tôi phải làm mọi cách để việc này được cải thiện. 

Có khả năng, sau khi họp HĐQT, tôi sẽ mua thêm cổ phiếu để mọi người biết rằng đây là việc làm tốt cho công ty.

Cổ đông: Kế hoạch sử dụng quĩ khen thưởng?

Ông Nguyễn Bá Dương: Hiện tại tôi chưa biết câu trả lời, chưa thể trả lời cổ đông.

Cổ đông: Coteccons làm cách nào thu hồi nợ, trách nhiệm người thu hồi như thế nào?

Ông Nguyễn Bá Dương: Coteccons có hội đồng thu hồi công nợ, làm rất gắt gao, qui trách nhiệm cho từng người đi đòi nợ rất rõ ràng.

Cổ đông: Hai thành viên HĐQT mới không có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, Coteccons làm thế nào để hoàn thành kế hoạch?

Ông Nguyễn Bá Dương: Tôi nghĩ rằng những vấn đề này nằm trong tầm kiểm soát của chúng tôi. Trước đây, có một dự án tôi hỏi HĐQT không ai quyết, cá nhân tôi là Chủ tịch HĐQT không dám vượt quyền. Do vậy sắp tới, chúng tôi sẽ hội ý nhiều hơn.

Cổ đông: HĐQT mới sẽ có đóng góp gì cho Coteccons?

Ông Bolat Duisenov: Chúng tôi đại diện Kusto, tập đoàn quốc tế nên có những tiêu chuẩn quốc tế và mang những tiêu chuẩn này vào Coteccons, giúp Coteccons không chỉ đi đầu ở Việt Nam mà còn có vị trí trên thế giới.

Có thể rất nhiều cổ đông thắc mắc Kusto đang nhảy vào Coteccons, can thiệp sâu vào quản lí. Chúng tôi xin khẳng định không có ý đồ gì khác ngoài việc giúp CTD phát triển hơn nữa, mang những kinh nghiệm và thông lệ tốt nhất về quản trị công ty cho Coteccons, bao gồm kiểm soát nội bộ, kiểm soát rủi ro, lương thưởng minh bạch, rõ ràng.

Trước khi bế mạc đại hội, Chủ tịch Nguyễn Bá Dương chia sẻ: "Sau hơn ba giờ làm việc, đại hội đạt được kết quả ngoài mong đợi. Có những việc không chỉ làm tốt là được, mà cần có sự đoàn kết, đồng lòng.

Có thể kết quả năm nay sẽ vượt, cũng có thể thấp hơn. Đến quí II, chúng ta lãi 280 tỉ đồng. Tôi tin rằng nếu đội ngũ Coteccons đồng lòng, công ty sẽ tiến xa hơn nữa".

Ông Nguyễn Bá Dương: “Coteccons tự hào dù sinh sau đẻ muộn nhưng dẫn dắt cuộc chơi ngành xây dựng Việt Nam và không kém những nhà thầu trên thế giới”. (Video: Nguyên Ngọc)

Đại hội kết thúc vào lúc 18 giờ 48 phút, các tờ trình đều được thông qua. 

Nguyên Ngọc - Huy Nguyên