Doanh nghiệp

Tổng giám đốc Nguyễn Sỹ Công từ nhiệm thành viên HĐQT Coteccons, nhường chỗ cho đại diện từ Kusto và The8th

14:22 | 22/06/2020

Chia sẻ

Tổng giám đốc Coteccons - ông Nguyễn Sỹ Công. Ảnh: CTD

Hai thành viên trong HĐQT Coteccons xin từ nhiệm trước thềm ĐHĐCĐ thường niên, kế hoạch thay thế đến từ đại diện của Kusto Việt Nam và The8th.

HĐQT CTCP Xây dựng Coteccons (Mã: CTD) vừa ra quyết định chấp thuận việc xin từ chức khỏi chức danh thành viên HĐQT nhiệm kì 2017 - 2022 theo đơn xin từ chức của ông Nguyễn Sỹ Công (21/6/2020) và ông Trần Quyết Thắng (20/6/2020). 

Ông Nguyễn Sỹ Công là Tổng giám đốc và thành viên HĐQT của Coteccons từ năm 2017, ông đồng thời cũng là cổ đông công ty nắm 1,53% vốn điều lệ (tính đến 31/12/2019). 

Thay thế cho ông Công và ông Thắng, HĐQT Coteccons quyết định bầu hai thành viên là ông Bolat Duisenov (người Kazakhstan) và ông Herwig Guido H. Van Hove (người Bỉ).  

Ông Bolat là CEO của Kusto Việt Nam, bên cạnh đó cũng là thành viên HĐQT tại một doanh nghiệp lớn khác mà Kusto đầu tư - CTCP Gemadept. Ông này có gần 10 năm làm việc tại Việt Nam thông thạo tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Kazakhstan và tiếng Việt. 

Còn ông Van Hove là Tổng giám đốc của The8th, cổ đông lớn mua lại 10,42% cổ phần Coteccons năm ngoái. 

HĐQT Coteccons sẽ bổ sung việc thay đổi thành viên HĐQT vào nội dung họp ĐHĐCĐ thường niên để được chấp thuận. 

Tổng giám đốc Nguyễn Sỹ Công từ nhiệm thành viên HĐQT Coteccons, nhường chỗ cho đại diện từ Kusto và The8th - Ảnh 1.

TH: Hoàng Trung

Câu chuyện lục đục nội bộ của Coteccons nóng trở lại thời gian gần đây, thời điểm trước thềm ĐHĐCĐ thường niên. 

Một nhóm cổ đông do Kusto khởi xướng đang mong muốn thay đổi HĐQT Coteccons, bầu mới và thực hiện kiểm toán đặc biệt với hoạt động kinh doanh của công ty này liên quan đến các vấn đề về xung đột lợi ích, giao dịch với bên liên quan đặc việt là giao dịch với nhóm gọi là "Coteccons Group". 

Đặc biệt, Kusto đưa yêu cầu với Nguyễn Bá Dương (Chủ tịch và đại diện pháp luật của Coteccons), ông Nguyễn Sỹ Công (thành viên HĐQT và Tổng giám đốc Coteccons), và ông Trần Quang Quân (Phó Tổng Giám đốc) từ chức khỏi tất cả các vị trí trong công ty ngay lập tức. 

Đứng về phía Kusto có The8th (cổ đông với lai lịch kín kẽ) và PXP Vietnam (quĩ ngoại sắp đóng và đang tìm đối tác thoái toàn bộ danh mục). Không những vậy, hai trong ba thành viên Ban Kiểm soát của Coteccons là ông Luis Fernando Garcia Agraz và ông Đặng Hoài Nam cũng đồng tình với Kusto trong cuộc chiến nội bộ này.

Mới nhất, cơ quan chức năng thuộc Bộ Công an đã gửi thông báo đến một số công ty liên quan Coteccons (gồm Ricons, Newtecons) và cho biết đang thực hiện điều tra, giải quyết vụ việc có dấu hiệu sai phạm pháp luật. 

Khi mà mâu thuẫn nội bộ còn đang ở cao trào, Coteccons lên kế hoạch doanh thu 16.000 tỉ đồng, giảm 32,6% và 600 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất thuộc về cổ đông công ty mẹ, giảm 15,5%. Tỉ lệ cổ tức dự kiến 30%.

Đông A