Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Chứng khoán HSC: Nâng hạng thị trường khó xảy ra trong 2019, khẳng định không tháo túng thị trường phái sinh

14:52 | 25/04/2019

Chia sẻ

Năm 2019, HSC đặt mục tiêu doanh thu 1.666 tỉ đồng, giảm 2% so với thực hiện năm 2018; lợi nhuận sau thuế 681 tỉ đồng, tăng 1%.

Ngày 25/4, CTCP Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HSC - Mã: HCM) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2019. Theo đó, cổ đông đã thông qua tất cả các tờ trình về kế hoạch kinh doanh, phân phối lợi nhuận, thù lao ban lãnh đạo...

Thảo luận:

Ban lãnh đạo đánh giá về khả năng hoàn thành kế hoạch năm?

Dựa trên những yếu tố vừa chủ động và bị động của thị trường như tính thanh khoản và diễn biến của VN-Index, HSC tự tin về kế hoạch kinh doanh. Ngoài ra, những yếu tố khách quan khác trên thế giới ảnh hưởng đến nhưng chưa hình dung ra được. 

HSC xây dựng kế hoạch trên tinh thần là tích cực nên không muốn đưa ra dự báo làm cho việc kinh doanh không tiến triển so với năm trước, đó là mức tối thiểu hoặc hơn 2018. Sự tự tin này dù có lúc giảm so 2018 như quý I/2019 vừa qua, dù đang đi sau kế hoạch, và đó là một thách thức để chạy nhanh hơn, đạt tỷ lệ cao hơn kế hoạch. Nhưng có nhiều yếu tố chủ quan và khách quan ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

Liệu có sự thao túng trên thị trường phái sinh hay không?

HSC không thao túng trên thị trường chứng khoán phái sinh vì lý do đơn giản là không thao túng được. Các hoạt động vừa qua, phái sinh chỉ số cổ phiếu, hoàn toàn không có thao túng. 

Thao túng thì phải dùng nguồn vốn lớn, phải kết hợp nhiều thứ, không thể nói sâu nhưng HSC không thao túng chỉ số cổ phiếu và thị trường phái sinh. Việc này sẽ không làm được và các cơ quan chức năng cũng sẽ cảnh báo.

Công ty có gặp rủi ro khi cho vay ký quỹ không?

HSC không gặp rủi ro, quản lý rất tốt việc cho vay ký quỹ, hiện nay là 4.200 tỉ đồng. Năm 2018, HSC có mất tiền khi đầu cổ phiếu TTF và CDO. 

HSC có đầu tư gì trong thời gian tới?

Công ty đang xây dựng kế hoạch dài hạn, trong đó đầu tư lớn nhất là đầu tư hệ thống và con người. Định hướng ngân hàng đầu tư nên cần một bảng cân đối tài sản lớn hơn, ít nhất 8.000-9.000 tỉ đồng trở lên để duy trì an toàn tốt và tối ưu hóa khả năng sinh lời. HSC dùng nguồn vốn tùy theo loại hình tài sản và thời điểm đầu tư.

HSC xác định không phải là ngân hàng nên không cho vay, mà chỉ hỗ trợ giao dịch cho nhà đầu tư. Công ty cũng không phải là nhà đầu tư mà cung cấp dịch vụ cho nhà đầu tư nên công ty không đầu tư dài hạn.

HSC có hưởng lợi từ việc nâng hạng thị trường không?

Theo ban lanh đạo công ty, tin đồn nâng hạng là có. Tuy nhiên, sở hữu nước ngoài là rào cản, nếu không giải quyết được vấn đề này thì là một thách thức lớn. Việc nâng hạng hiện tại rất khó có khả năng xảy ra.

Ngoài ra, việc nâng hạng còn phụ thuộc vào tính pháp lý của doanh nghiệp sau khi mở room. Theo HSC, cần có một trung tâm thanh toán hiệu quả hơn, nghĩa là phải chờ đợi việc sửa đổi luật Chứng khoán để giải quyết vấn đề này.

Riêng HSC cũng đã có chuẩn bị cho việc nâng hạng này, là nghiên cứu xem trong điều kiện nào Việt Nam được nâng hạng. Công ty có thị phần nước ngoài lớn nên chuẩn bị tiếp nhận luồng đầu tư nước ngoài thế nào. HSC sẽ có lợi từ nâng hạng thị trường, nhưng chuyện đó không xảy ra trong một năm sắp tới.

ĐHĐCĐ Chứng khoán HSC: Nâng hạng thị trường khó xảy ra trong 2019, khẳng định không tháo túng thị trường phái sinh - Ảnh 1.

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của HSC. (ảnh: MA)

Thị trường chứng khoán tiếp tục chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài

Năm 2019, HSC đánh giá nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao và ổn định. Cụ thể, chính phủ đã giao kế hoạch tăng trưởng GDP ở mức 6,6% đến 6,8% và kiểm soát lạm phát dưới 4%.

Bên cạnh các yếu tố nội tại, tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong dài hạn còn được thúc đẩy bởi các hiệp định thương mại như Hiệp định CPTPP được thông qua vào tháng 11/2018 và Hiệp định Vietnam-EU đang trong quá trình thương thảo. Tăng trưởng kinh tế vĩ mô ổn định là tiền đề quan trọng để các doanh nghiệp niêm yết cũng như thị trường chứng khoán phát triển trong dài hạn.

HSC cho rằng thị trường chứng khoán năm 2019 cũng như trong các năm tiếp theo còn được hưởng lợi từ những nỗ lực của chính phủ và của các cơ quan chức năng trong việc đa dạng cơ hội đầu tư và sản phẩm trên thị trường.

Chỉ đạo của Chính phủ về việc đẩy mạnh tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước trong năm 2019 sẽ cung cấp nhiều cơ hội đến các nhà đầu tư và qua đó góp phần gia tăng qui mô thị trường chứng khoán. Thị trường phái sinh trong năm 2019 cũng kì vọng chào đón các sản phẩm mới như chứng quyền có đảm bảo và hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ.

Bên cạnh các yếu tố trong nước, HSC dự đoán thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sẽ chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như trong năm 2018. Sau khi tiến hành bốn lần tăng lãi suất trong năm ngoái, Fed dự kiến sẽ duy trì lãi suất ổn định trong năm 2019 và điều này sẽ giúp giảm áp lực rút vốn ra khỏi các thị trường mới nổi trong đó có Việt Nam của các nhà đầu tư toàn cầu.

Ngoài ra, Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực thương thảo các điều khoản thương mại và sở hữu trí tuệ. Đây là vấn đề các nhà đầu tư cần lưu tâm vì một thỏa thuận được kì vọng sẽ tác động tốt đến tăng trưởng kinh tế thế giới cũng như tâm lí của nhà đầu tư và ngược lại. Mặt khác, kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm 2019 và các năm tiếp theo.

Doanh thu kế hoạch 1.666 tỉ đồng, giảm 2% so với thực hiện 2018

Về kế hoạch kinh doanh 2019, đối với thị trường chứng khoán cơ sở, HSC giả định giá trị giao dịch bình quân theo ngày là 6.500 tỉ đồng, giảm 1% so với số thực tế 6.535 tỉ đồng của năm 2018. Thị phần môi giới được kì vọng tăng từ 11,4% năm ngoái lên 12,3%.

Chi tiết cho từng khối khách hàng, HSC kì vọng đạt mức thị phần 10,8% khách hàng trong nước và 25% khách hàng nước ngoài. HSC đánh giá kế hoạch này tương đối thách thức vì mức độ cạnh tranh trên thị trường môi giới sẽ ngày càng tăng khi có thêm nhiều công ty có vốn nước ngoài tham gia vào thị trường.

Đối với thị trường phái sinh, HSC dự báo giao dịch năm 2019 sẽ tiếp tục sôi động và thanh khoản thị trường sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt là khi thị trường có thêm các sản phẩm mới. Bên cạnh đó, số lượng công ty chứng khoán tham gia thị trường phái sinh ngày càng nhiều và một số công ty theo đuổi chính sách cạnh tranh không bền vững như miễn giảm phí giao dịch để thu hút khách hàng.

Về thị phần môi giới phái sinh, HSC dự báo sẽ giảm từ 22,6% năm 2018 xuống còn 20% năm 2019.

Đối với mảng cho vay kí quĩ, HSC đặt mục tiêu dư nợ kí quĩ bình quân năm 2019 đạt 4.000 tỉ đồng, tăng nhẹ 2% so với so với thực hiện năm 2018.

Theo đó, HSC đặt mục tiêu doanh thu 1.666 tỉ đồng, giảm 2% so với thực hiện năm 2018, lợi nhuận sau thuế 681 tỉ đồng, tăng 1%. Vốn chủ sở hữu được kì vọng tăng 27% lên mức 3.874 tỉ đồng thông qua phát hành thêm cổ phần.

Thu Hoài