|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ AAA: Mở rộng quỹ đất 2.000 ha tại Hải Dương để đón sóng BĐS KCN, muốn niêm yết tại thị trường Mỹ

16:09 | 29/06/2021
Chia sẻ
Đại hội của AAA diễn ra sáng nay xoay quanh tham vọng của công ty trong mảng bất động sản khu công nghiệp với dự kiến đem về lợi nhuận 250 tỷ đồng/năm sau năm 2023.

Sáng 29/6, CTCP Nhựa An Phát Xanh (Mã: AAA) đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2021 theo hình thức trực tuyến với 19 cổ đông tham dự, đại diện cho hơn 125 triệu cổ phiếu, chiếm 56% số cổ phần có quyền biểu quyết. Đại hội đã thông qua tất cả tờ trình.

Năm 2021, AAA kỳ vọng tổng doanh thu tăng 21% so với năm ngoái lên 9.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất tăng gần gấp đôi lên 550 tỷ đồng.

ĐHĐCĐ AAA:  - Ảnh 1.

Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán của AAA.

Về kế hoạch cổ tức, công ty dự kiến chia tỷ lệ 5% tiền mặt cho năm 2020. Sang năm 2021, mức cổ tức thông qua là 15% mệnh giá (1.500 đồng/cp).

Ngoài ra, đại hội cũng đã thông qua phương án phát hành thêm 29,6 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiệu hữu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ với tỷ lệ 10% (sở hữu 10 cp được nhận 1 cp mới). Nguồn vốn phát hành lấy từ thặng dự vốn cổ phần tính đến cuối năm 2020 (692 tỷ đồng).

Phía AAA cho biết, trọng tâm chiến lược phát triển năm 2021 của công ty vẫn là các lĩnh vực sản phẩm xanh, bất động sản khu công nghiệp (KCN).

Với chiến lược sản phẩm xanh, công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm nhựa sinh học thân thiện với môi trường ANECO tại các thị trường chiến lược như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, châu Úc và cả thị trường nội địa. Mục tiêu của AAA là vươn lên trở thành nhà sản xuất bao bì thân thiện với môi trường hàng đầu Đông Nam Á.

Theo kế hoạch, AAA có kế hoạch chuyển đổi một phần công suất các nhà máy hiện có sang bao bì tự hủy, đồng thời xây dựng thêm Nhà máy số 8 sản xuất bao bì tự hủy.

ĐHĐCĐ AAA: Mở rộng quỹ đất 2.000 ha tại Hải Dương để đón sóng BĐS KCN, dự kiến đưa cổ phiếu niêm yết tại thị trường Mỹ - Ảnh 2.

Sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn của AAA. (Ảnh minh họa: AAA).

Ở lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp, công ty đặt mục tiêu nâng tỷ lệ lắp đầy tại KCN Kỹ thuật cao An Phát lên 100% trong năm 2021.

Ban Giám đốc cho biết, trong năm 2021, KCN An Phát 1 với diện tích 180 ha sẽ đi vào khai thác chính thức. Ngoài ra, công ty sẽ tập trung triển khai giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng cho KCN mới Quốc Tuấn - An Bình, đây là dự án mang tính chất trọng điểm dự kiến đem lại nguồn doanh thu, lợi nhuận lớn cho AAA trong các năm tới.

Theo kế hoạch phát triển đến năm 2030, công ty sẽ mở rộng quỹ đất KCN rộng hơn 1.000 ha, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có Mỹ chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

*Thảo luận:

Cổ đông hỏi: Định hướng phát triển của công ty vào KCN như thế nào? Vai trò của Quỹ đầu tư Actis?

Trả lời: Ông Phạm Ánh Dương, Chủ tịch HĐQT cho biết trong những năm tới, AAA sẽ phát triển các quỹ đất lớn tại Hải Dương lên 2.000 ha để phát triển bất động sản KCN.

ĐHĐCĐ AAA: Mở rộng quỹ đất 2.000 ha tại Hải Dương để đón sóng BĐS KCN, dự kiến đưa cổ phiếu niêm yết tại thị trường Mỹ - Ảnh 3.

Ông Phạm Ánh Dương Chủ tịch HĐQT AAA. (Ảnh: AAA).

Hiện AAA đã xây dựng hệ sinh thái bao gồm các công ty về bao bì, khuôn mẫu và mảng công nghiệp phụ trợ,... Nếu AAA phát triển bất động sản KCN, ngoài việc tạo nguồn thu từ cho thuê khi làn sóng FDI dịch chuyển, AAA sẽ có lợi thế hơn để phát triển mảng công nghiệp phụ trợ - một trong những mũi nhọn mà AAA sẽ phát triển trong thời gian tới.

Về Quỹ đầu tư Actis, đây là quỹ đầu tư tại Anh có lịch sử 20 năm, chuyên đầu tư mảng bất động sản KCN và đây là lần đầu tiên họ đầu tư vào mảng này tại Việt Nam. 

Theo kí kết, quỹ Actis sẽ cùng với AAA tham gia đầu tư, liên doanh, xây dựng các khu công nghiệp cho thuê. Cụ thể, Actis sẽ sẽ đầu tư 250 triệu USD vào AAA. 

Đối với mảng cho thuê nhà xưởng, đại diện là An Phát Complex đang hoạt động tốt và với việc kết hợp với quỹ ngoại, AAA có lợi thế khai thác bất động sản KCN.

Ông Đinh Xuân Cường, Tổng Giám đốc AAA cho biết, vừa qua, Actis đã tham gia vào 49% KCN An Phát 1, tương ứng khoảng đầu tư 20 triệu USD. Việc ghi nhận lợi nhuận với sự tham gia của Actis sẽ được công bố theo quy định dự kiến trong năm nay hoặc năm sau.

ĐHĐCĐ AAA: Mở rộng quỹ đất 2.000 ha tại Hải Dương để đón sóng BĐS KCN, dự kiến đưa cổ phiếu niêm yết tại thị trường Mỹ - Ảnh 4.

Sơ đồ KCN An Phát 1. (Ảnh: AAA).

Tiến độ của dự án nhà máy mảng nguyên liệu xanh PBAT? 

Theo thông tin đã công bố, nhà máy PBAT khi đi vào hoạt động sẽ nhà máy sản xuất sản phẩm nguyên liệu sinh học lớn nhất Đông Nam Á với công suất 30.000 tấn/năm tại Hải Phòng.

Chủ tịch AAA cho biết nhà máy dự kiến khởi công vào tháng 9/2021 và đến cuối năm 2023 sẽ hoàn thành. Hiện công ty đang làm các thủ tục cấp phép cuối cùng với phía UBND Hải Phòng.

Về nguồn vốn đầu tư, AAA sẽ phát hành cổ phiếu cho các cổ đông chiến lược là các nhà đầu tư nước ngoài để huy động vốn.

Sản lượng xuất khẩu của AAA sang Mỹ chiếm bao nhiêu % trong tổng sản phẩm xuất khẩu của công ty?

Chủ tịch AAA thông tin, hiện nhu cầu sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn đang bùng nổ, nhất là tại thị trường Mỹ. Ông Dương cho biết sản lượng xuất khẩu sang Mỹ của AAA đang chiếm khoảng 10 - 15% (tùy loại sản phẩm) trên tổng sản lượng xuất khẩu. Mục tiêu của công ty sẽ nâng tỷ lệ này lên 30% đối với túi sinh học phân hủy hoàn toàn.

AAA có ý định niêm yết tại thị trường nước ngoài không?

Đại diện AAA cho biết đã nghiên cứu trong hai năm qua và khẳng định có chủ trương để đưa cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán nước ngoài. AAA đã và đang làm việc với các nhà môi giới ở Mỹ có kinh nghiệm để trở thành doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam niêm yết trên thị trường Mỹ.

Về hình thức niêm yết, ông Phạm Ánh Dương cho biết có hai loại chủ yếu. Thứ nhất, thông qua chứng chỉ lưu ký tại Mỹ. Thứ hai là hình thức niêm yết gián tiếp.

Ước tính lợi nhuận của AAA trong hai quý đầu năm?

Đại diện AAA cho biết, lũy kế 6 tháng đầu năm, lợi nhuận đã tăng 45% so với cùng kỳ, chưa bao gồm số tiền chuyển nhượng KCN sắp tới. Nếu dịch COVID-19 được kiểm soát, AAA dự kiến lợi nhuận sẽ khả quan hơn.

Kế hoạch lợi nhuận 5 năm tới của công ty?

Theo kế hoạch đến cuối năm 2023, khi nhà máy sinh học phân hủy hoàn toàn tại Hải Phòng hoạt động, dự kiến sẽ đóng góp lớn cho AAA. Còn mảng bất động sản KCN dự kiến đem về 250 tỷ đồng/năm và mảng bao bì PPP sẽ góp 150 tỷ/năm cho AAA.

Ước tính đến 2024, lợi nhuận của AAA đạt 1.250 tỷ và 2025, mức lợi nhuận sẽ lên đến 1.500 tỷ đồng.

Hiện chính phủ Việt Nam cũng đang có chính sách hạn chế rác thải nhựa. Để thực hiện lộ trình này, Việt Nam sẽ cần sản phẩm thay thế. 

Hiện các sản phẩm của AAA đã được các hệ thống siêu thị lớn, chuỗi cà phê sử dụng. Do đó kỳ vọng đến năm 2024, nhu cầu sử dụng sản phẩm nguyên liệu sinh học tăng lên và sẽ là điểm mấu chốt giúp AAA tăng trưởng trong những năm tới.

Công ty đánh giá khả năng tăng trưởng của cổ phiếu AAA?

Ông Phạm Ánh Dương nêu quan điểm cá nhân, thời gian trước đây cổ phiếu AAA không tăng do công ty tăng tốc mở rộng, xây dựng nhà máy khiến nhu cầu sử dụng đòn bẩy nhiều.

Tuy nhiên vừa qua, công ty đã phát hành tăng vốn theo hình thức đấu giá để có được nguồn tiền đầu tư, điều này đã khiến giá AAA bứt tốc. "Với việc cải thiện tình hình tài chính, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đang thể hiện sự quan tâm, tôi kỳ vọng cổ phiếu AAA sẽ được đúng như bản chất của nó", Chủ tịch Phạm Ánh Dương nói.

ĐHĐCĐ AAA: Mở rộng quỹ đất 2.000 ha tại Hải Dương để đón sóng BĐS KCN, dự kiến đưa cổ phiếu niêm yết tại thị trường Mỹ - Ảnh 6.

Diễn biến giá AAA từ đầu năm đến nay. (Nguồn: TradingView).

Việc xuất khẩu sản phẩm nhựa sinh học có tiềm năng như thế nào? Đâu là thị trường mục tiêu mà công ty nhắm đến? Dịch COVID-19 có ảnh hưởng như thế nào đến mảng xuất khẩu này?

Tổng Giám đốc trả lời, hằng năm, tốc độ tăng trưởng doanh thu của mảng xuất khẩu sản phẩm nhựa sinh học khoảng 10%/năm. 

Đến năm 2023, khi nhà máy ở Hải Phòng đi vào hoạt động với sản lượng 30.000 tấn/năm, ước tính doanh thu của mảng sản phẩm nhựa sinh học sẽ tăng trưởng 40%/năm.

Ông Cường khẳng định tác động của dịch COVID-19 chỉ là yếu tố ngắn hạn và việc chuyển dịch sang sử dụng nhựa sinh học là điều tất yếu của xã hội. Đây chính là cơ sở để công ty tin tưởng sự phát triển của ngành này trong tương lai.

Thực tế, thị trường tiêu thụ sản phẩm của AAA tại châu Âu đang phục hồi sau và chiếm tỷ lệ khá lớn trong doanh thu xuất khẩu của AAA.

Dự kiến KCN sẽ đóng góp bao nhiêu vào lợi nhuận của AAA?

Đại diện AAA cho biết mảng bất động sản KCN sẽ bắt đầu ghi nhận lợi nhuận vào 6 tháng cuối năm nay. Lợi nhuận mảng này khoảng 50 tỷ đồng. Trong 5 năm tới, mảng bất động sản KCN ước tính sẽ đóng góp khoảng 250 tỷ đồng/năm.

Tỷ lệ lắp đầy tại KCN An Phát Complex hiện tại?

Đại diện AAA cho biết, về cơ bản, các hợp đồng tại KCN An Phát Complex đã ký kết xong, đồng nghĩa với việc AAA "đã khai thác hết KCN này". Tuy nhiên do dịch bệnh nên có một số nhà đầu tư gặp khó khăn về thanh toán. Thời gian tới, công ty sẽ thu về khoảng 240 tỷ đồng.

Minh Hằng