Doanh nghiệp

ĐHCĐ Hòa Bình: Huy động 575 tỉ đồng từ Hyundai Elevator, HBC có thể vay thêm 1.500 tỉ nữa từ ngân hàng

15:09 | 16/04/2019

Chia sẻ

Nói về diễn biến giá cổ phiếu HBC giảm sâu, Chủ tịch Xây dựng Hòa Bình Lê Viết Hải cho biết: "Trong năm 2018, HĐQT đã không lường được những rủi ro về kinh tế trong nước, thế giới, .... Những dự báo không chính xác, chúng tôi thừa nhận những sai sót này."

Chiều nay 16/4, CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2019. Một số vấn đề được quan tâm như kế hoạch bán cổ phần cho Hyundai Elevator hay đề cử ông Đặng Hồng Anh (Chủ tịch HĐQT Địa ốc Sài Gòn Thương Tín, là con trai ông Đặng Văn Thành) vào Hội đồng quản trị.

Phần thảo luận:

Mục đích phát hành cho cổ đông chiến lược Hyundai Elevator?

Ông Phương Công Thắng, Thành viên HĐQT cho biết, mặc dù số tiền thu về từ đợt phát hành cổ phiếu chỉ khoảng 575 tỉ đồng nhưng đây là nguồn vốn quan trọng, bổ sung vào nguồn vốn kinh doanh của Hòa Bình.

Về thông tin đối tác, ông Thắng cho biết, đây là công ty có trụ sở tại Hàn Quốc, thành lập năm 1984. Sản phẩm chủ yếu là thang máy, thang cuốn và bảo hành. Hiện công ty đang đứng số 1 ở Hàn Quốc, chiếm 41% thị phần. Doanh thu 2 tỉ USD/năm, vốn chủ sở hữu 2,2 tỉ USD.

Bổ sung về Hyundai Elevator , ông Trương Quang Nhât, Phó Tổng giám đốc Hòa Bình cho biết, điều kiện hợp tác khá là rõ ràng, tập trung vào 4 lĩnh vưc chính đó là các dự án Hòa Bình là tổng thầu chính, thầu phu…Song song với đó, Hyundai Elevator cũng cam kết cung cấp sản phẩm với mức giá cạnh tranh để Hòa Bình có thể trúng gói thầu lớn.

Nguyên nhân cổ phiếu HBC giảm sâu?

Chủ tịch Hòa Bình Lê Viết Hải, cho biết rằng ông thực sự rất tiếc khi cổ phiếu trên sàn giảm quá sâu, gây thiệt hại cho nhà đầu tư. Bản thân ông cũng mua hơn 3 triệu cổ phiếu với giá 48.500 đồng/cp.

"Trong năm 2018, HĐQT đã không lường được những rủi ro về kinh tế trong nước, thế giới, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và các vấn đề pháp lý. Những dự báo không chính xác, chúng tôi thừa nhận những sai sót này", ông Hải nói.

Năm nay Hòa Bình đã xây dựng có một kế hoạch rất thận trọng, tăng 16% so với thực hiện mặc dù hợp đồng chuyển từ 2018 sang 2019 tăng mạnh, trên 25.800 tỉ đồng.

"Chúng tôi không dám đưa ra một kế hoạch doanh thu cao, không quá lạc quan như năm vừa rồi", ông Hải cho biết.

Về việc phát hành cổ phiếu cho đối tác Hyundai Elevator, ông Hải cho biết khi nguồn vốn chủ sở hữu tăng lên 1 thì công ty có thể huy động vốn lên 2. Cụ thể khi huy động 575 tỉ đồng thì công ty có thể vay hơn 1.500 tỉ đồng từ nguồn vốn vay ngân hàng, đây là nguồn vốn bổ sung quan trọng.

Hơn nữa, do Hòa Bình chưa đạt được mục tiêu về giá nên dự kiến phát hành với số lượng nhỏ. Theo ông Hải, thị giá chưa phản ánh đúng giá trị của công ty, giá trị nằm ở việc giá trị sử dụng vốn hiệu quả.

"Chúng tôi đang tìm những phương thức để duy trì hoạt động kinh doanh hiệu quả cao. Cổ đông đang lo lắng về khoản phải thu khách hàng, chúng tôi là những người quản lý nên hiểu rất rõ về vấn đề này", ông Hải cho biết,

Khi Hyundai Elevator quyết định đầu tư vào Hòa Bình, lúc đó giá HBC trên sàn có giá 18.700 đồng/cp trong khi họ quyết định mua với giá 23.000 đồng (mức giá sau khi chia cổ tức 8%) nếu tính yếu tố pha loãng thì họ phải mua với giá hơn 24.000 đồng/cp.

Theo ông Hải, đối tác Hyundai Elevator hiểu rõ giá trị cổ phiếu HBC sau khi đánh giá rủi ro, cơ hội ngắn hạn. Nếu cổ đông hiểu được giá trị HBC, thì giá trên sàn của cổ phiếu không thấp như thế.

Tính khả thi của kế hoạch kinh doanh năm 2019?

Ban lãnh đạo Hòa Bình cho biết, HĐQT luôn xây dựng kế hoạch phải có tầm với. Năm 2019, Hòa Bình cũng cân nhắc lợi nhuận, doanh thu rất nhiều lần. Lợi nhuận 720 tỉ đồng đến chủ yếu từ dự án bất động sản.

Công ty nhận định thế nào về tình hình thị trường bất động sản?

Tính hình Bất động sản sẽ tiếp tục khó khăn, đặc biệt là vấn đề pháp lý dẫn đến một số dự án trì trệ. Công ty sẽ tập trung vào dòng tiền, thực hiện hợp đồng đã ký trong 2019 với giá trị trúng thầu khoảng 24.000 tỉ đồng. Giá trị trúng thầu từ đầu năm 2019 đến nay đạt 6.428 tỉ đồng, đạt 24% kế hoạch.

Lý do Hòa Bình chuyển từ Ban kiểm soát sang kiểm toán nội bộ?

Bà Phạm Lâm Quỳnh Trâm, Trưởng ban kiểm soát Hòa Bình cho biết, mới đây Chính phủ đã ban hành Nghị định 05 về việc các công ty niêm yết phải có kiểm toán nội bộ. hỗ trợ HĐQT trong công tác kiểm soát. Đây là quy định mang một giá tri thực chất, tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Chia sẻ về chiến lược của Hòa Bình tại thị trường nước ngoài?

Ông Hải cho biết, Hòa Bình không thể vẫn duy trì hoạt động trong nước. Các nhà tư vấn đều đánh giá, Việt Nam đã có bước tiến lớn về ngành xây dựng. Công ty có những công nghệ cao mà các nước tiên tiến đang áp dụng.

Theo ông Hải, khả năng Hòa Bình phát triển quốc tế rất là cao. Những nhà thầu lớn nước ngoài đã đến làm việc với Hòa Bình. Họ đánh giá Hòa Bình cao hơn 3, 4 bậc so với các nhà thầu trong khu vực Đông Nam Á.

Ông Hải nghĩ đây là đánh giá thực sự, để phát triển đúng sở trường của mình. Hòa Bình đánh giá thị trường ở một số nước rất tiềm năng như Canada và Australia. Có một đối tác ở nước ngoài sẵn sàng hợp tác với Hòa Bình để thực hiện dự án 315 căn hộ.

Chủ tịch Lê Viết Hải cũng nhận định, đây là những thị trường triển vọng khi giá đất thấp hơn giá đất tại TP HCM nhưng giá bán lại cao hơn. Bên cạnh đó, giá thành cao gấp nhiều lần trong khi thị trường này lại thiếu kỹ sư chất lượng cao.

Chia sẻ về nhà tư vấn khi Hòa Bình muốn ra nước ngoài?

Ông Hải cho biết đã thuê tư vấn nước ngoài giúp Hòa Bình phát triển các chiến lược ở nước ngoài.

Bổ sung câu trả lời, ông Dương Đình Thành, Phó Tổng giám đốc cho biết, Hòa Bình đã hợp tác với một trong bốn nhà tư vấn lớn của thế giới là McKinsey.

Để có thể mở rộng thị trường, Hòa Bình có 5 nhóm công việc phải làm như đổi mới mô hình hoạt động theo quốc tế; cải thiện cách hành xử lên quan đến thương mại quốc tế; cải thiện dòng tiền…

Thông tin trước đại hội:

Tại đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2019 của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Mã: HBC) chiều 16/4, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT cho biết, năm 2018, nhiều dự án bất động sản gặp rủi ro pháp lý trong quá trình phê duyệt dự án, giá nguyên liệu xây dựng biến động tăng vào những tháng cuối năm.

Theo ông Hải, đây là nguyên nhân làm giảm biên lợi nhuận của Hòa Bình trong năm 2018. Tuy nhiên tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu ROE đạt 25,4%, vẫn cao hơn bình quân 22% của các công ty niêm yết trong ngành.

Tổng giá trị trúng thầu trong năm 2018 đạt hơn 25.800 tỉ đồng, tăng 26% so với năm trước. Tổng giá trị hợp đồng dữ trữ tại 31/12/2018 là 24.237 tỉ đồng, dự kiến thực hiện trong năm 2019 là 16.747 tỉ đồng, còn lại thực hiện từ năm 2020. Hòa Bình đặt kế hoạch trúng thầu trong năm 2019 là 24.000 tỉ đồng, giá trị trúng thầu từ đầu năm 2019 đến nay 6.428 tỉ đồng, đạt 24% kế hoạch trúng thầu 2019.

ĐHCĐ Hòa Bình: Huy động 575 tỉ đồng từ Hyundai Elevator, HBC có thể vay thêm 1.500 tỉ nữa từ ngân hàng - Ảnh 1.

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của Hòa Bình chiều 16/4 (ảnh: MA).

Trong năm nay, công ty đặt chỉ tiêu doanh thu đạt 18.600 tỉ đồng, tăng 1,6% so với thực hiện năm 2018; lợi nhuận sau thuế 720 tỉ đồng, tăng 16% so với năm trước. Ông Hải cho rằng, đây là kế hoạch khá thận trọng, Hòa Bình có đánh giá đến một số biến động bất thường của nền kinh tế và một số đối tác, khách hàng của công ty.

Đối với các dự án bất động sản, đầu tư dài hạn và hướng phát triển trong thời gian tới, Hòa Bình trinh cổ đông ủy quyền cho Hội đồng Quản trị (HĐQT) triển khai, quyết định phương án thực hiện, mở rộng hay thu nhỏ quy mô các dự án đầu tư, có thể tăng/giảm tỷ lệ tham gia của công ty. Bên cạnh đó là thực hiện thêm một số dự án hợp tác kinh doanh và đầu tư địa ốc mới có tính khả thi, quyết định phương án vay vốn, phát hành trái phiếu huy động vốn.

Liên quan đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài, HĐQT trình cổ đông thông qua việc thực hiện các thủ tục để xin giấy phép đầu tư ra nước ngoài. Tổng giá trị các khoản đầu tư tối đa 10% vốn chủ sở hữu (căn cứ theo BCTC gần nhất đã kiểm toán) tại thời điểm đầu tư.

Về kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2018, Xây dựng Hòa Bình dự kiến trả cổ tức bằng tiền mặt tỉ lệ 3% và bằng cổ phiếu tỉ lệ 5%. Đây là mức cổ tức bằng tiền mặt thấp nhất mà Xây dựng Hòa Bình trả trong 10 năm trở lại đây. Trong năm 2019, công ty dự kiến mức cổ tức 15%.

Tại đại hội lần này, HĐQT công ty trình cổ đông thông qua phương án chào bán cổ phần riêng lẻ cho Hyundai Elevator Co., Ltd. Theo đó, Xây dựng Hòa Bình muốn chào bán 25 triệu cổ phiếu cho đối tác với giá trị 23.000 đồng/cp (sau khi chia tổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu năm 2018). Mục đích chào bán là bổ sung vốn tự có hoạt động sản xuất kinh doanh. Thời gian phát hành dự kiến là quý II/2018.

Cổ phần phát hành cho Hyundai Elevator Co., Ltd. chịu hạn chế chuyển nhượng một năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán.

Bên cạnh đó, một thỏa thuận giữa Hyundai Elevator và Xây dựng Hòa Bình được đưa ra. Theo đó, Xây dựng Hòa Bình hỗ trợ Hyundai Elevator cung cấp sản phẩm thang máy và thang cuối cho dự án Xây dựng Hòa Bình tham gia với tư cách chủ đầu tư hoặc nhà thầu.

Vìa phía Hyundai Elevator, đơn vị này sẽ giới thiệu Xây dựng Hòa Bình làm nhà thầu cho các khách hàng tại Việt Nam và nước ngoài, cử chuyên gia hỗ trợ công ty trong việc kiểm soát chất lượng, quản lý và thi công hệ thống thang máy trong vai trò tổng thầu.

Tại đại hội lần này, Xây dựng Hòa Bình trình cổ đông thông qua việc phong tỏa tỉ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài với tỉ lệ sở hữu 37,5%. Lý do phong tỏa là phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược.

Con trai ông Đặng Văn Thành được đề cử vào HĐQT

Về nhân sự của công ty, trong danh sách ứng cử thành viên HĐQT nhiệm kì 2019 – 2024 có sự góp mặt của hai cái tên mới là ông Đặng Hồng Anh (Chủ tịch HĐQT Địa ốc Sài Gòn Thương Tín) và ông Park Seok Bae (Tổng Giám đốc Công ty Thang máy Huyndai Thành Công Việt Nam).

Được biết, ông Đặng Hồng Anh là con trai ông Đặng Văn Thành, sinh năm 1980. Ngoài chức danh Chủ tịch HĐQT Sacomreal, ông Hồng Anh còn đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thành Thành Công.

Ông Park Seok Bae hiện là Tổng giám đốc Công ty Thang máy Hyundai Thành Công Việt Nam. Ông sinh năm 1967 và có quốc tịch Việt Nam.