|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Deloitte: Các doanh nghiệp cần xem xét mô hình làm việc hậu COVID-19

11:53 | 12/08/2021
Chia sẻ
Ngày 10/8, Giám đốc điều hành (CEO) công ty kiểm toán Deloitte của Mỹ, Joe Ucuzoglu, nhận định rằng, tương lai của việc đi làm hậu đại dịch COVID-19 không phải là một “trò chơi có tổng bằng không”. Đây là một lý thuyết về tình huống trong đó mỗi người tham gia được hoặc mất đi lợi ích được cân bằng chính xác bởi những mất mát hoặc lợi ích của những người tham gia khác.

Theo ông Ucuzoglu, vẫn tồn tại bất đồng giữa mong muốn đưa nhân viên trở lại hình thức làm việc trực tiếp của một số nhà lãnh và mong muốn của nhiều người lao động trong việc duy trì cơ chế làm việc linh hoạt. 

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng, vấn đề ở đây không phải là tất cả hoặc không có gì, mà cần xem xét tới "hybrid work", mô hình kết hợp làm việc từ xa và đến văn phòng.

CEO của Deloitte cho biết, mặc dù có những thời điểm một số công việc đòi hỏi phải làm việc cùng đồng nghiệp và khách hàng, nhưng cũng có những công việc mà mọi người vẫn có thể làm việc hiệu quả khi làm việc từ xa.

Theo ông Ucuzoglu, có rất nhiều cơ hội để duy trì chế độ làm việc linh hoạt. Ông nói thêm, các doanh nghiệp mới đang ở giai đoạn đầu tiên để thích nghi với mô hình này, đây là việc tái định hình cơ bản về cách thức xã hội làm việc và kết hợp việc đó vào cuộc sống thường ngày.

Ông Ucuzoglu nhấn mạnh, nhân tài là mối quan tâm chính đối với các nhà tuyển dụng hiện nay, đặc biệt là khi các thách thức về chuỗi cung ứng và tuyển dụng đang diễn ra đối với nền kinh tế Mỹ trong quá trình phục hồi từ khủng hoảng COVID-19.

Theo khảo sát do công ty dịch vụ tài chính Prudential Financials (Mỹ) thực hiện vào tháng ba, cứ bốn người lao động thì có một người dự định nghỉ việc và tìm kiếm cơ hội việc làm mới sau đại dịch.

Tuy nhiên, số lượng nhân tài đã gia tăng khi đây trở thành một trong số ít các mục tiêu chiến lược quan trọng nhất của các nhà tuyển dụng. 

Ngoài ra, đại dịch COVID-19 cũng thúc đẩy các công ty ưu tiên lắng nghe nhân viên nhiều hơn và hiểu điều gì phù hợp với nhu cầu của họ, mô hình làm việc linh hoạt hay trở lại văn phòng và đặt ra các yêu cầu về tiêm chủng vắc xin nghiêm ngặt.

Nhiều doanh nghiệp lớn tại Mỹ đã hoãn kế hoạch đưa nhân viên trở lại hình thức làm việc trực tiếp vào mùa thu năm nay do sự gia tăng các ca mắc COVID-19, với sự xuất hiện của biến thể Delta. Google, Walmart và United Airlines đều triển khai việc tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho một số hoặc tất cả nhân viên của họ.

Minh Trang (Theo CNBC)