|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Đề xuất giảm thuế VAT xuống 5% cho doanh nghiệp ở TP HCM, ưu tiên tiêm vắc xin cho người lao động

14:11 | 10/06/2021
Chia sẻ
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP HCM đã đề xuất Chính phủ xem xét giảm thuế suất VAT từ 10% xuống 5% trong năm 2021. TP cũng đưa ra ba nhóm giải pháp trọng tâm hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng do COVID-19.

Đây là nội dung được đề cập trong hội nghị sáng 10/6 giữa lãnh đạo TP và Doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với chủ đề đồng hành cùng Doanh nghiệp thực hiện “Mục tiêu kép”.

TP HCM đề xuất giảm thuế VAT xuống 5% cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Hội nghị gặp gỡ trực tuyến giữa lãnh đạo TP và Doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. (Ảnh: TTBC TP HCM).

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Thị Huỳnh Mai đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) của TP trong 5 tháng đầu năm 2021. Qua báo cáo cho thấy, KT-XH TP HCM trong 5 tháng đầu năm có dấu hiệu phục hồi và tăng trưởng. 

Tuy nhiên, dưới tác động và ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, doanh nghiệp tại TP HCM đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. 

Trước tình hình đó, TP HCM cũng đã có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân về tiền điện nước, thuế và tiền thuê nhà đất, chính sách bảo hiểm y tế... 

Thời gian tới, TP HCM xác định tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện “Mục tiêu kép” bằng ba nhóm giải pháp trọng tâm. Trước hết, tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương.

Thứ hai, triển khai chính sách hỗ trợ của TP về tài chính và phi tài chính. Trong đó, đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn về mặt bằng sản xuất, thực hiện các quy định phòng chống dịch. Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng thương mại điện tử và tháo gỡ khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Đồng thời, triển khai có hiệu quả Chương trình bình ổn thị trường; xây dựng định mức hỗ trợ từng loại dự án, hạng mục, công trình đối với doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn TP. Đẩy mạnh tổ chức hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá tiêu thụ sản phẩm ở thị trường trong và ngoài nước, tìm kiếm các thị trường mới thay thế cho các thị trường truyền thống lâu nay.

Thứ ba, kiến nghị Chính phủ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Cụ thể, điều chỉnh mức hỗ trợ lên 100% kinh phí khi doanh nghiệp tham gia thực hiện Chương trình xúc tiến thương mại trong nước; điều chỉnh mức hỗ trợ tối đa 100% đối với các chương trình về xúc tiến thương mại điện tử từ ngân sách nhà nước khi doanh nghiệp tham gia.

Đáng lưu ý, TP HCM cũng đề xuất Chính phủ xem xét giảm thuế suất VAT từ 10% xuống 5% trong năm 2021; kéo dài chính sách giảm tiền thuê đất đối với doanh nghiệp du lịch trong năm 2021. Xem xét tiếp tục gia hạn giảm phí thẩm định hồ sơ cấp phép kinh doanh lữ hành và cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch đến hết năm 2021.

Đồng thời, cho phép doanh nghiệp lữ hành giảm 80% số tiền ký quỹ trong thời gian hai năm để giúp tạo dòng tiền hoạt động; xem xét kéo dài thời gian tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí và tử tuất, tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp từ 60% lên 80% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm tự nguyện.

Cùng với đó, kiến nghị điều chỉnh giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng giá điện sản xuất trong năm 2021 và những năm tiếp theo; triển khai, đưa hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch quốc gia đi vào thực tế.

Cũng tại cuộc họp, sau khi nêu các khó khăn, doanh nghiệp TP HCM đề nghị đưa công nhân, người lao động vào đối tượng ưu tiên tiếp cận vắc xin COVID-19 vì sự phát triển kinh tế cũng như cho ưu tiên cho tuyến đầu phòng chống dịch.

Phương Trang