|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Đề xuất chuyển 100.000 tỷ đồng đầu tư công sang hỗ trợ DN và phòng chống dịch

19:10 | 09/11/2021
Chia sẻ
Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân kiến nghị dành 4% GDP để hỗ trợ các doanh nghiệp trên cả nước. Trong đó, 100.000 tỷ lấy từ đầu tư công không chi hết năm nay sang để hỗ trợ các doanh nghiệp và phòng, chống dịch. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp tăng tốc trong thời gian tới.

4 giải pháp cần tập trung để khắc phục hậu quả COVID-19

Tại phiên thảo luận trước Quốc hội chiều nay (9/11), Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân (đoàn TPHCM) cho biết, trong làn sóng dịch lần thứ 4, TP HCM là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Khi thực hiện phương châm "ai ở đâu thì ở đấy", về cơ bản hoạt động sản xuất kinh doanh của thành phố chỉ duy trì mức tối thiểu.

Bình quân giai đoạn đó chỉ có khoảng 2.000 doanh nghiệp hoạt động (chiếm 0,7%) nghĩa là 99% doanh nghiệp không hoạt động và 99% người lao động bị giảm hoặc mất thu nhập trong hơn 3 tháng. Dự báo, năm nay tăng trưởng âm 5%. 

Đề xuất chuyển 100.000 tỷ đồng đầu tư công sang hỗ trợ DN và phòng chống dịch - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân (TP HCM). (Ảnh: Quốc hội).

Đại biểu Nhân nêu 4 giải pháp TP HCM cần tập trung triển khai, trong đó có tổng kết sâu sắc việc chống dịch trong hai năm qua để thực hiện đồng bộ, kiểm soát hiệu quả hơn nữa; phấn đấu đưa mức người nhiễm từ 1.000/ngày xuống 500/ngày theo khuyến cáo của WHO.

TP HCM cần hỗ trợ cho 430.000 người đã nhiễm bệnh và gia đình của 16.600 người đã chết, để họ phục hồi sức khỏe, tinh thần tiếp tục mưu sinh, lao động; hỗ trợ, thu hút trở lại 300.000 lao động phải về quê do dịch bệnh, hoặc sớm tìm nguồn bổ sung và cuối cùng là hỗ trợ doanh nghiệp quay lại sản xuất kinh doanh.

Theo đại biểu, mặc dù TP HCM năm nay dự kiến tăng trưởng âm 5% song các tiền đề vật chất, tinh thần quan trọng nhất của nền kinh tế thành phố, nơi đóng góp 23% GDP, 27% thu ngân sách vẫn còn nguyên vẹn. 

Thiết bị công nghệ, máy móc của 288.000 doanh nghiệp vẫn còn nguyên, các lãnh đạo các doanh nghiệp, cán bộ kỹ thuật và hơn 90% lao động vẫn còn nguyên. Hệ thống đường giao thông, cung cấp điện, nước, các hợp đồng kinh tế, quan hệ kinh tế cơ bản còn nguyên, quan hệ với các địa phương Trung ương tốt hơn, ý chí vươn lên mạnh mẽ hơn.

Kiến nghị dành khoảng 4% GDP để hỗ trợ các doanh nghiệp

Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân nêu vấn đề: Vậy doanh nghiệp còn thiếu gì để khôi phục lúc này? 

Theo ông Nhân, doanh nghiệp không có thu nhập để mua nguyên liệu vật tư cho giai đoạn sản xuất sắp tới, trả lương cho người lao động, trả tiền điện nước, vận tải.

"Đoàn tàu kinh tế TP HCM vẫn còn nguyên đầu tàu, các toa tàu, đường ray, trưởng tàu, lái tàu, trưởng toa, 92% nhân viên toa tàu", ông Nhân ví von và cho biết "đoàn tàu" này cần kinh phí để mua dầu, khi chạy trở lại, bán được vé sẽ có tiền trả nợ vay.

Vị đại biểu dự báo 20% doanh nghiệp trên địa bàn TP có thể tự khởi động lại không cần hỗ trợ, còn lại cần khoảng 440.000 tỷ đồng vốn hỗ trợ lưu động thì mới có thể khởi động lại hầu hết doanh nghiệp này, với mức vay của doanh nghiệp là 5 tỷ đồng, hộ kinh doanh cá thể là 25 triệu đồng.

Với cả nước, ông Nguyễn Thiện Nhân kiến nghị dành 4% GDP để hỗ trợ các doanh nghiệp. Hiện nay, Việt Nam đã chi hơn 100.00 tỷ đồng, dự kiến còn 100.000 tỷ, thiếu 100.000 tỷ đồng. Số tiền thiếu này có sẵn trong đầu tư công do chúng ta chưa dùng hết hơn 100.000 tỷ năm nay.

Từ phân tích này, đại biểu Nguyễn Thiện Nhân kiến nghị Quốc hội cho phép chuyển 100.000 tỷ đầu tư công không chi hết năm nay sang để hỗ trợ các doanh nghiệp và phòng, chống dịch, sẽ giúp các doanh nghiệp tăng tốc trong thời gian tới.

Phương Trang

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.