|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Để quỹ khẩn cấp ở đâu để phòng ngừa lạm phát tốt nhất?

09:13 | 08/08/2021
Chia sẻ
Theo CNBC, lạm phát xảy ra dẫn đến giá cả của hàng hoá bị đẩy lên cao, từ thực phẩm cho đến xăng dầu. Lãi suất thấp kéo dài sẽ không theo kịp với chi phí gia tăng, quỹ khẩn cấp của bạn cũng có nguy cơ mất giá.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết lạm phát có thể tiếp tục diễn ra trong vài tháng, còn các chuyên gia khác thì cho rằng giá cả leo thang có thể tồn tại trong thời gian dài.

Ông Ken Tumin, người sáng lập và biên tập viên của DepositAccounts.com, cho biết: “Nếu tiền mặt để dùng cho quỹ khẩn cấp hoặc chi phí ngắn hạn, thì nó cần được giữ ở một nơi an toàn. Cổ phiếu, bitcoin hay các loại đầu tư khác đều không thích hợp.”

Khi nói đến việc lưu trữ quỹ khẩn cấp, thường có một số lựa chọn như: chứng chỉ tiền gửi, tài khoản séc, tài khoản tiết kiệm, tài khoản thị trường tiền tệ và trái phiếu tiết kiệm. Mỗi loại đều có những mặt lợi ích và nhược điểm tiềm ẩn.

1. Trái phiếu tiết kiệm

Trái phiếu tiết kiệm là chứng khoán kho bạc dành cho các nhà đầu tư cá nhân. Loại trái phiếu này được đăng ký, không bị thu hồi ngay, và được đảm bảo bởi uy tín của chính phủ.

Theo ông Tumin, đầu tư vào trái phiếu tiết kiệm mang lại lợi thế lớn trong môi trường ngày nay, vì chúng được xác định theo chỉ số lạm phát.

Tuy nhiên, nhược điểm của loại trái phiếu này chính là việc hạn chế về số tiền có thể đầu tư mỗi năm. Hiện tại, giới hạn là 10.000 USD.

Bạn cũng không thể đổi tiền trong vòng 12 tháng đầu tiên kể từ ngày phát hành. Hay nếu bạn muốn rút tiền ra trong vòng năm năm đầu tiên, bạn có thể mất ba tháng tiền lãi.

Nên để quỹ khẩn cấp ở đâu trong bối cảnh lạm phát gia tăng? - Ảnh 1.

Đầu tư vào trái phiếu tiết kiệm mang lại lợi thế lớn trong môi trường ngày nay. (Ảnh minh hoạ: CNBC)

2. Tài khoản trực tuyến

Theo ông Tumin, “Nếu bạn muốn mọi thứ đơn giản, tài khoản tiết kiệm trực tuyến hoặc tài khoản séc có thể là lựa chọn tốt nhất.”

Ông Tumin cũng nói thêm: “Do sự đơn giản và tiện lợi, bạn có thể dễ dàng rút tiền nếu tỷ giá giảm hoặc tìm thấy tỷ giá tốt hơn ở nơi khác,” điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn lo lắng về lạm phát.

3. Tài khoản vãng lai có lãi suất cao

Tài khoản vãng lai là một tài khoản tiền gửi mở tại ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nào đó với mục đích cung ứng cho nhu cầu cá nhân một cách nhanh chóng và an toàn. 

Theo ông Tumin, khoảng 1.200 ngân hàng và công đoàn tín dụng Mỹ hiện đang cung cấp các tài khoản vãng lai có lãi suất cao.

Hơn 150 trong số đó cung cấp các loại tài khoản có mức lãi suất ít nhất 3% cho khoản tiền gửi trên 10 nghìn USD. Trong khi đó, tài khoản tiết kiệm thông thường chỉ đạt mức lãi suất  0,14%.

Tài khoản vãng lai có lãi suất cao thường đi kèm với một số điều kiện, chẳng hạn như yêu cầu sử dụng thẻ ghi nợ thường xuyên.

Tuy nhiên, cũng có những đặc quyền riêng biệt như miễn phí hàng tháng hoặc hoàn tiền 2% khi mua hàng trên 200 USD mỗi tháng.

4. Chứng chỉ tiền gửi

Chứng chỉ tiền gửi cũng giống như sổ tiết kiệm, do ngân hàng phát hành để chứng nhận quyền sở hữu của khách hàng đối với một khoản tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng.

Tuy nhiên, đây không phải là thời điểm tuyệt vời để đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi. Vì theo ông Tumin, giá của chúng hiện đang ở mức thấp nhất mọi thời đại. Nếu bạn đầu tư ngay bây giờ, bạn có thể sẽ phải hối tiếc nếu lãi suất tăng trong một hoặc hai năm tới.

Một điều khác cần chú ý đối với chứng chỉ tiền gửi đó chính là mức phí phạt rất cao nếu rút tiền trước thời hạn.

5. Tìm kiếm các biện pháp bảo vệ 

Khi nhu cầu về lãi suất cao tăng lên hay các công ty khởi nghiệp mới đang ngày càng nhiều, việc tìm kiếm cách bảo vệ tiền gửi của bạn cần được chú trọng hơn. 

Bảo hiểm FDIC thường sẽ chi trả tới 250 nghìn USD nếu công ty khởi nghiệp thất bại. Tuy nhiên, không phải tất cả các tài khoản và công ty đều nhận được tiền bảo hiểm như vậy. Ví dụ, tài khoản tiết kiệm tiền điện tử thường không có những biện pháp bảo vệ cho khách hàng.

Ông Tumin cho biết: “Tôi sẽ coi đây là một sự rủi ro và không phải nơi an toàn để gửi tiền” 

Ngoài ra, hãy kiểm tra xem liệu rằng công ty giữ tiền gửi của bạn đang làm việc với một hay nhiều ngân hàng. “Điều quan trọng nhất là hãy gắn bó với công ty mà nó có duy nhất một ngân hàng đối tác”, ông Tumin nói thêm.

Phùng Nguyệt

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.