|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thói quen tốt trong ngày lĩnh lương để tài chính rủng rỉnh

08:00 | 28/06/2021
Chia sẻ
Có một kế hoạch thường xuyên, một thói quen tốt ngay trong ngày lĩnh lương sẽ giúp bạn quản lý tiền bạc, tài chính của mình theo cách phù hợp, hiệu quả nhất.

Theo CNN, mặc dù các kế hoạch lập ngân sách quản lý tài chính cá nhân có thể giúp bạn cải thiện tình hình tài chính một cách lâu dài, nhưng thiết lập một thói quen tốt hàng ngày, hàng tháng cũng là một chiến lược thông minh, chẳng hạn như thói quen trong ngày lĩnh lương. 

Qua đó, bạn hãy thực hiện một loạt các quyết định ngay sau khi được trả lương để đảm bảo chi phí hàng tháng của mình được trang trải trong khi bạn vẫn có đủ tiền cho các mục tiêu tài chính, tiết kiệm.

Với mỗi lần được trả lương, bạn có thể quyết định xem mình sẽ thanh toán các hóa đơn, trả bớt các khoản nợ, tiết kiệm thêm hay đầu tư tiền vào đâu. 

Bà Brittney Castro, một nhà lập kế hoạch tài chính được chứng nhận cho ứng dụng quản lý tiền Mint tại Mỹ cho biết: "Ý tưởng là bạn hãy xây dựng thói quen quản lý tiền bạc mà cuối cùng biến điều đó trở thành lối sống". Bằng cách có sẵn một kế hoạch, nó có thể giúp bạn không bị bội chi hoặc tiêu xài hoang phí ngay sau khi nhận lương.

Cách thiết lập thói quen quản lý tài chính trong ngày lĩnh lương

1. Bắt đầu với việc lập ngân sách

Thiết lập ngân sách đảm bảo bạn có thể tận dụng tối đa tiền lương của mình bằng cách biết rõ tổng số tiền thu và chi. Mặc dù việc tạo ngân sách có thể khiến bạn cảm thấy tốn công sức, nhưng nó cũng sẽ giúp bạn thành công trong theo dõi chi tiêu, tiết kiệm tiền và thanh toán cho các chi phí, chẳng hạn như hóa đơn hoặc các khoản tiết kiệm không thường xuyên cho các sự kiện đặc biệt như ngày lễ hoặc sinh nhật của bạn bè, người thân.

Vậy điều gì tạo nên kế hoạch ngân sách tài chính hoàn hảo trong ngày lĩnh lương? Kumiko R. Love, người sáng lập của The Budget Mom nói rằng: "Bạn đừng ừng quên đưa cuộc sống thực vào ngân sách của mình và ưu tiên các mục tiêu tài chính bạn cho là quan trọng nhất".

Thói quen tốt trong ngày lĩnh lương để tài chính rủng rỉnh - Ảnh 1.

Lập ngân sách trước để chi tiêu các khoản lương nhận được giúp bạn ổn định tài chính. (Nguồn: The Thought Card)

Các chi phí trong cuộc sống thực có thể bao gồm ăn uống, đi lại, điện nước, chi phí sửa chữa nhà cửa, chi tiêu cho những ốm đau, tai nạn. Việc hạch toán các loại chi phí này đồng thời đảm bảo sinh hoạt bình thường trong khi bạn vẫn có đủ tiền cho các mục tiêu tài chính, tránh việc vung tiền không cần thiết.

2. Tạo "bản đồ tài chính" cho tiền lương

Đừng đợi cho đến khi tiền lương về ví bạn mới quyết định làm gì với nó, chuyên gia tài chính Kumiko R. Love nói. Một người quản lý tài chính cá nhân thông minh là người biết vạch ra kế hoạch ngay cả trước khi tiền vào.

"Kế hoạch thực sự phải được xác định từ trước ngày lĩnh lương", bà nói. "Đó là nơi mà rất nhiều người gặp rắc rối. Họ chờ đợi để tạo ra một lộ trình chi tiêu hoặc ngân sách của họ, cho đến khi họ được trả tiền". 

Bạn cũng nên xem lại ngân sách và các mục tiêu tài chính của mình trước khi được thanh toán. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo rằng tiền lương không ngay lập tức bay biến ngay cả trước khi đến tháng mới.

"Hầu hết thời gian, chỉ khi bạn có sự rõ ràng và nhận thức rõ ràng về tiền bạc và cách chi tiêu của mình thì bạn mới có thể đi đúng hướng bằng cách sống trong khả năng tài chính của mình", bà Castro nhận định.

Ngoài ra, hãy nhớ chú ý đến các mục khác được liệt kê trên bảng lương của bạn, từ khoản thực lĩnh, tiền thuế, bảo hiểm, … Điều này sẽ cho bạn cảm nhận rõ ràng hơn về nguồn tiền của bạn đang đi đến đâu, các phần bạn có thể tăng hoặc giảm và quan trọng hơn là đảm bảo tính chính xác.

3. Kiên trì với các thói quen tốt

Khi bạn đã xác định rõ ngân sách và bản đồ tài chính của mình, đã đến lúc thực hiện quy trình hàng ngày. Chuyên gia Love khuyên bạn nên dành 15 đến 20 phút mỗi kỳ lương để thực hiện thói quen tích cực.

Một chiến lược phổ biến trong ngày trả lương là trả tiền cho bản thân trước. Nói cách khác, hãy ưu tiên các khoản tiết kiệm của bạn bằng cách tự động hóa các hóa đơn và khoản tiết kiệm hàng tháng. Từ đó, bạn có thể theo dõi chi tiêu của mình cho kỳ lương đó. Cuối cùng, bạn sẽ thực hiện các thay đổi cần thiết với ngân sách và xem xét tiến độ thực hiện các mục tiêu tài chính này sau đó.

Bạn cũng có thể thử thực hiện phương pháp phong bì tiền mặt. Nói một cách đơn giản, bạn chia thu nhập của mình vào các phong bì đại diện cho các danh mục chi tiêu và chi phí khác nhau, chẳng hạn như cửa hàng tạp hóa hoặc tiền gas, tiền điện. Dĩ nhiên, bạn sẽ chỉ sử dụng tiền mặt có sẵn trong mỗi phong bì cho mỗi khoản chi cho đến kỳ trả lương tiếp theo.

Bà Love cho biết: "Điều đó tạo cho bạn cảm giác tốt hơn về những gì đang diễn ra và những gì sắp đến trong một khoảng thời gian dài khi quản lý tài chính của bạn".

Các thói quen tài chính như thói quen trong ngày lĩnh lương phải được duy trì. Tuy nhiên, gắn bó với một thói quen có thể khó khăn. Cuộc sống trở nên bận rộn và những khoản chi bất ngờ có thể phát sinh nên khó mà tuân thủ một cách chính xác các nguyên tắc. Tuy nhiên, bạn phải luôn cam kết và có động lực để duy trì thói quen kiếm tiền, tiêu tiền của mình. Có như vậy, bạn mới có thể sớm đạt được tự do tài chính.

Thu Phương

Nvidia - Công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam
Chủ tịch Nvidia cho biết Tập đoàn đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường quan trọng. Ông khẳng định Nvidia mong muốn thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài trên khắp thế giới.