Tài chính

Thay đổi cách quản lí tiền, tài chính cá nhân vào năm 2021

11:28 | 06/01/2021

Chia sẻ

Khi năm mới 2021 đến, các chuyên gia tài chính hàng đầu khuyên rằng mọi người nên thay đổi cách quản lí tiền và tài chính cá nhân để thích nghi tốt hơn.

Không ai có thể dự đoán được đại dịch COVID-19 năm 2020 sẽ còn mang đến những tác động như thế nào với nền kinh tế thế giới vào năm 2021. Chúng ta đã đối mặt với những khó khăn chưa từng có trước đây và có lẽ không ai nghĩ đến trường hợp đó để chuẩn bị cho các kế hoạch tài chính cá nhân hợp

Tuy nhiên, khi đã trải qua những khoảng thời gian đầy thử thách này, mọi người chắc chắn đã phần nào thấy được tầm quan trọng của việc lập chiến lược ngân sách thông minh cũng như sẵn sàng áp dụng những thay đổi tích cực để có một năm mới 2021 ấm no hơn. 

Có rất nhiều điều cần phải được xem xét nhưng các chuyên gia của Business Insider đã chỉ ra hai phương pháp đơn giản.

1. Xây dựng quỹ khẩn cấp, đa dạng hóa nguồn thu nhập

Tùy thuộc vào tình hình tài chính của mỗi cá nhân mà chúng ta sẽ áp dụng những nguyên tắc khác nhau để xây dựng quỹ khẩn cấp. Tuy vậy, về cơ bản thì bạn nên duy trì quỹ tiết kiệm khẩn cấp với giá trị tương đương khoảng từ 3 tháng đến một năm các khoản chi tiêu sinh hoạt. 

Quỹ này sẽ dùng để đề phòng những biến cố bất ngờ trong cuộc sống xảy ra như tai nạn, bệnh tật, thiên tai hay các khoản chi lớn khác.

Thay đổi cách quản lí tiền, tài chính cá nhân vào năm 2021 - Ảnh 1.

Đa dạng hóa thu nhập và duy trì quỹ khẩn cấp là cách quản tài chính cá nhân được khuyến khích nhất. (Ảnh: Forbes).

Một lưu ý quan trọng khác là bạn cũng phải đánh giá độ "an toàn" của dòng thu nhập. Tình hình tài chính năm 2020 đã cho chúng ta thấy rằng có rất nhiều trường hợp, tình huống phát sinh hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của mỗi người và có thể làm giảm đáng kể hoặc thậm chí dừng hẳn các khoản thu nhập. 

Không ai có thể chắc chắn rằng vào năm 2021 mọi thứ đều sẽ khả quan hơn, không lo thất nghiệp, bị giãn việc hay tương tự. Những sự cố đáng tiếc và hiện thực đó khiến mọi người hiểu được rằng việc chỉ dựa vào tiền tiết kiệm, quỹ khẩn cấp là không đủ.

Nếu muốn ổn định hơn về tài chính, bạn buộc phải đa dạng hóa nguồn thu nhập. Thay vì dựa tất cả vào một khoản lương duy nhất, bạn hãy thử tìm kiếm các công việc khác, việc làm bán thời gian,… để có thêm nguồn thu.

2. Hiểu thói quen chi tiêu của bạn và tuân theo ngân sách

Có thể nói, hầu hết chúng ta đều đã nghe về những lời khuyên cần phải lập kế hoạch tài chính và thực tế là lĩnh vực quản ngân sách thường rất dễ giải thích, nghe cũng "có vẻ" dễ hiểu nhưng lại vì nhiều do cả khách quan và chủ quan mà rất khó để thực hiện. 

Nhiều người trong chúng ta thường khẳng định rằng mình biết rõ mỗi đồng tiền kiếm ra đang chi cho việc gì mỗi tháng, nhưng điều đó vẫn chưa đủ. 

Liệu bạn có khả năng đánh giá các khoản tiền đó hợp hay chưa? Tất cả chúng có nằm trong kế hoạch bạn đề ra từ trước? Bạn có chắc chắn rằng mình đã tuân thủ tốt những giới hạn tiền bạc đã lập ra?

Các chuyên gia tư vấn tài chính hàng đầu thế giới khuyên rằng dù thu nhập của chúng ta là bao nhiêu thì cũng đừng quên học cách lập kế hoạch ngân sách và bám sát để theo dõi thu chi sát sao, có dự kiến cho những trường hợp đột xuất. 

Đó là một loại "bài tập" mang lại nhiều lợi ích về lâu dài và bạn không thể quản tiền bạc, tài chính cá nhân hiệu quả nhất nếu chưa làm được điều cơ bản này. Với việc thu nhập bị mất hoàn toàn hoặc giảm mạnh trong năm 2020, hi vọng rằng đến năm 2021, tình hình tài chính của mọi người đều chuyển biến tích cực hơn.

Thu Phương