Thời sự

Để mở lại chợ, 100% tiểu thương phải tiêm vắc xin và xét nghiệm PCR âm tính

19:44 | 05/08/2021

Chia sẻ

Chiều 5/8, Bộ Công thương đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở cửa lại chợ sau thời gian tạm đóng cửa để bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ Công Thương đề ra hướng dẫn để tạo thuận lợi cho các địa phương bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ, bảo đảm hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân. 

Theo đó, UBND các tỉnh/thành phố tiếp tục khẩn trương rà soát, chỉ đạo sở, ngành liên quan hướng dẫn, bố trí địa điểm tạm thời thay thế các chợ bị đóng cửa do có ca nhiễm nhằm bảo đảm hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân địa phương.

Cụ thể, các địa điểm bố trí phải bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh và chỉ kinh doanh hàng hóa thiết yếu theo quy định.

Rà soát, chỉ đạo việc đánh giá để mở cửa trở lại đối với các chợ tạm thời đóng cửa do có ca nhiễm COVID-19. Trong đó, 100% người làm việc tại chợ đã được tiêm ít nhất một mũi vắc xin và phải được xét nghiệm bằng phương pháp PCR, có kết quả âm tính còn hiệu lực; được vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ chợ và xung quanh chợ theo quy định.

Người làm việc tại chợ phải khai báo y tế hàng ngày; không đi làm việc nếu có một trong các triệu chứng như: mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế; tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe tại nhà, trước khi đến nơi làm việc.

Có biện pháp kiểm soát tốt mật độ người mua bán tại chợ, bảo đảm quy định phòng, chống dịch, giữ khoảng cách an toàn theo quy định.

Để mở lại chợ, 100% tiểu thương phải tiêm vắc xin và xét nghiệm PCR âm tính - Ảnh 1.

Bộ Công Thương đề nghị địa phường khẩn trương rà soát, bố trí địa điểm tạm thời thay thế các chợ bị đóng cửa do có ca nhiễm. (Ảnh: Thanh Niên).

Tại các cửa hàng, gian hàng phải kẻ vạch giãn cách giữa khách hàng với người bán hàng và giữa các khách hàng theo quy định. Các xe vận chuyển hàng hóa ra vào chợ phải có nhật ký hành trình di chuyển để cơ quan chức năng kiểm tra khi cần thiết; cài đặt Bluezone, phần mềm khai báo y tế.

Riêng với chợ đầu mối, bố trí khu vực test nhanh tại chợ (nếu có thể), bán hoặc cung cấp các trang thiết bị cần thiết cho phòng chống dịch tại chợ. Đồng thời, lập tổ tăng cường hỗ trợ phòng chống dịch tại chợ; bố trí số điện thoại hotline 24/24 để tiếp nhận và hỗ trợ liên quan đến công tác phòng chống dịch.

Cơ quan có thẩm quyền cho phép chợ mở cửa hoạt động trở lại nếu đáp ứng các yêu cầu nêu trên. Các tổ chức, cá nhân liên quan tại chợ (được phép mở cửa trở lại) phải thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16. 

Bộ Công Thương đề nghị địa phương căn cứ nguồn lực và tình hình thực để chủ động, linh hoạt áp dụng các biện pháp phòng chống dịch tại chợ; hướng dẫn, bố trí địa điểm tạm thời và tổ chức mở cửa hoạt động trở lại đối với các chợ phải đóng cửa tạm thời cho phù hợp, vừa bảo đảm công tác phòng chống dịch, vừa bảo đảm nhiệm vụ cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân địa phương.

Dịch covid-19

Sơn Thạnh