Hàng hóa

Để hạ nhiệt giá dầu, lần đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc giải phóng kho dự trữ dầu thô

17:24 | 15/09/2021

Chia sẻ

Cuối tháng 9, Trung Quốc sẽ thực hiện đợt giải phóng kho dự trữ dầu thô đầu tiên trong lịch sử. Đây được cho là biện pháp can thiệp chưa từng có của Bắc Kinh.

Trong một tuyên bố hôm 14/9, Cơ quan Dự trữ Chiến lược và Thực phẩm Quốc gia Trung Quốc (NFSRA) thông báo vào ngày 24/9 tới, chính phủ sẽ thực hiện đợt bán đấu giá dầu thô đầu tiên trong lịch sử để hạ nhiệt giá năng lượng.

Cụ thể, khoảng 7,38 triệu thùng dầu, gồm nhiều loại như Qatar Marine, Forties, Oman, Murban và Upper Zakum, sẽ được giải phóng ra thị trường. Lượng dầu thô này đang trữ trong các kho chứa ở thành phố Đại Liên.

Sau tuyên bố của NFSRA, giá dầu Brent đã quay đầu giảm nhưng hiện đã phục hồi về gần 74 USD/thùng, Bloomberg ghi nhận. Đáng chú ý, khối lượng dầu thô mà Trung Quốc sắp xả kho thấp hơn nhiều so với con số mà họ thường nhập khẩu trong một ngày.

Tuần trước, NFSRA cho biết họ sẽ sử dụng nguồn dự trữ dầu thô khổng lồ của Trung Quốc để "giảm bớt áp lực cho doanh nghiệp và người tiêu dùng sau khi giá nguyên liệu thô tăng vọt".

Để hạ nhiệt giá dầu, lần đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc giải phóng kho dự trữ dầu thô - Ảnh 1.

Các kho chứa dầu ở cảng Dương Sơn, thành phố Thượng Hải. (Ảnh: Reuters).

Hiện tại, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải đối mặt với một cơn sốt giá hàng hóa, không chỉ đối với dầu thô mà còn cả than đá, khí đốt và kim loại công nghiệp. Lạm phát của nước này cũng đang gia tăng nhanh chóng.

Các công ty tham gia đấu giá cần phải tuân thủ chính sách quốc gia về lọc dầu và có đủ hạn ngạch nhập khẩu, NFSRA nhấn mạnh. Ngoài ra, người mua cũng cần phải có hồ sơ tín dụng tốt và dầu thô được mua để sử dụng chứ không phải để bán lại.

Theo công ty tư vấn Energy Aspects, Trung Quốc - nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đã xây dựng kho dự trữ dầu mỏ hơn 220 triệu thùng trong thập kỷ qua. Bắc Kinh đang phát tín hiệu rằng họ sẵn sàng tận dụng kho dự trữ để can thiệp thị trường.

Mỹ và châu Âu cũng có kho dự trữ xăng dầu chiến lược riêng với tên gọi SPR, nhưng chính phủ các nước này thường chỉ sử dụng khi nguồn cung bị đứt đoạn hoặc xảy ra chiến tranh.

Khả Nhân