|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Đây là cách Singapore duy trì vị thế trung tâm khi bị Việt Nam vươn lên thay thế dẫn đầu hoạt động khởi nghiệp

21:33 | 09/09/2021
Chia sẻ
Sau khi bị Việt Nam dẫn trước về tốc độ tăng trưởng startup, Singapore vẫn duy trì cho mình vị trí là trung tâm kết nối các startup với các quỹ đầu tư.

Cách đây hơn một thập kỷ, Golden Gate Ventures - một quỹ thuộc Chính phủ Singapore đã được thành lập nhằm kích thích ngành công nghiệp khởi nghiệp tại quốc gia này, theo Nikkei Asia.

Việc thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm kể trên diễn ra trước cả khi các công ty startup Đông Nam Á nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các nhà đầu tư như ngày. Hiện khu vực này đã xuất hiện loạt kỳ lân với định giá hơn 1 tỷ USD như Bukalapak, Grab và GoTo, cho thấy tiềm năng khởi nghiệp kinh doanh tại thị trường ASEAN.

Ngày nay, Golden Gate Ventures đã có một chỗ đứng vững chắc tại Singapore với tư cách là một trong những quỹ đầu tư xuất hiện đầu tiên còn tồn tại đến hiện tại minh chứng cho nỗ lựuc xây dựng một Thung lũng Silicon thu hút các công ty khởi nghiệp của Singapore.

"Singapore và Golden Gate Ventures là hai mảnh ghép hoàn hảo. Chúng tôi đem đến sự kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu và Singapore cung cấp nguồn nhân tài sâu rộng với các chính sách khởi nghiệp hàng đầu thế giới", Vinnie Lauria, đối tác sáng lập của Quỹ đầu tư mạo hiểm Golden Gate Ventures nói.

"Bên cạnh đó, Singapore cũng chia sẻ một phẩm chất độc đáo tương tự Thung lũng Silicon mà tôi chưa từng thấy ở bất kỳ nơi nào trên toàn cầu, bao gồm Trung Quốc và Tel Aviv, đó là tập hợp nhân tài đa dạng", ông nói. "Ngay cả khi thị trường Việt Nam đang dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng các hoạt động khởi nghiệp, Singapore vẫn sẽ tiếp tục đóng vai trò độc nhất là kết nối trong khu vực."

Đây là cách Singapore duy trì vị thế trung tâm khi bị Việt Nam vươn lên thay thế dẫn đầu hoạt động khởi nghiệp - Ảnh 1.

Quốc đảo Singapore. (Ảnh: Nikkei).

Quốc đảo đang bước đầu gặt hái những thành công khi trở thành động lực kết nối các công ty khởi nghiệp và khả năng tiếp cận nguồn vốn từ các quỹ đầu tư. Singapore đang đi trước các đồng nghiệp Đông Nam Á và các cường quốc công nghệ khác như Trung Quốc trong việc thu hút các nhà quản lý quỹ đang muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Đông Nam Á.

Mạng lưới kết nối giao thông với phần còn lại của ASEAN phát triển và hơn thế nữa, cùng với cơ sở hạ tầng kỹ thuật số tiên tiến đã khiến Singapore trở thành trung tâm cho các nhà đầu tư lựa chọn để khám phá thị trường Đông Nam Á.

Ngoài ra, hệ thống pháp luật mạnh mẽ cùng mức sống cao, mặc dù đắt đỏ của Singapore cũng là những yếu tố thu hút doanh nghiệp. Đảo quốc Sư tử là nơi có mật độ cổ phần tư nhân cao nhất trên thế giới và các công ty đầu tư mạo hiểm thường tập trung vào khối này.

Hiện 313 quỹ đầu tư mạo hiểm đang hoạt động tại ASEAN chọn đặt trụ sở tại Singapore tính đến hết 3 tháng đầu năm nay, tăng 28,3% so với con số 244 quỹ một năm trước đó. Con số này gần gấp đôi số 164 quỹ ở phần còn lại của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chưa bao gồm Trung Quốc và Đông Nam Á cùng 168 quỹ có trụ sở tại Bắc Mỹ.

Số lượng quỹ đầu tư mạo hiểm này cũng lớn hơn con số 133 tại Trung Quốc và 121 quỹ có trụ sở tại châu Âu, tính đến thời điểm kết thúc quý I/2021.

"Là một thành viên quan trọng của ASEAN, Singapore là một trung tâm chính và do đó nó là một điểm đến hấp dẫn đối với các công ty quản lý quỹ", Ee Fai Kam, người đứng đầu hoạt động châu Á tại Preqin cho hay.

"Một thập kỷ trước, hệ sinh thái đầu tư mạo hiểm ở Singapore mới đang trong giai đoạn trứng nước, chỉ có một số công ty quản lý quỹ quốc tế và trong nước thì ngày ngay, nó được coi là một trung tâm đầu tư mạo hiểm cho cả khu vực ASEAN mà rộng hơn là khối APEC.

Giá trị thương mại của ASEAN đạt 11,7 tỷ USD trong nửa đầu năm nay, theo báo cáo từ DealStreetAsia, cao hơn nhiều so với 8,5 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái và 8,8 tỷ USD ghi nhận năm 2019.

Ví dụ về các thương vụ đầu tư hàng đầu trong quý II vừa qua có thể kể đến startup phân tích bán lẻ Trax có trụ sở tại Singapore, chuỗi bán lẻ VinCommerce và nền tảng bán lẻ tiêu dùng CrownX đều có trụ sở tại Việt Nam (thuộc Masan Group).

Trax đã huy động được 640 triệu USD trong vòng gọi vốn Series E với các nhà đầu tư như BlackRock và SoftBank Vision Fund.

Thương vụ VinCommerce trị giá 410 triệu USD với nhà đầu tư là SK South East Asia Investment và CrownX trị 400 triệu USD, với danh sách các nhà đầu tư bao gồm Alibaba Group và Baring Private Equity Asia.

Trong khi các công ty quản lý quỹ bị thu hút bởi Singapore thì các nhà đầu tư tổ chức để mắt tới cơ hội ở thị trường Đông Nam Á lại thích đặt trụ sở ở các quốc gia là cường quốc công nghệ khác. Hiện có 330 công ty trong số này đang hoạt động đầu tư tại ASEAN có trụ sở ở Bắc Mỹ.

"Mỹ là một trong những nền kinh tế sôi động nhất trên thế giới và các nhà đầu tư lâu đời có trụ sở ở đó. Vì vậy không quá ngạc nhiên khi thấy rằng các quỹ đầu tư đang hoạt động tại Đông Nam Á nhưng lại ở Mỹ", Aris Wong, CEO BMS Group Asia chia sẻ.

"Tuy nhiên, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc có thể thúc đẩy Singapre trở thành một điểm đến ưu tiên cho các hoạt động đầu tư mạo hiểm vào ASEAN", bà nói.

Thiên Trường