|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Danh sách hàng chục vụ kiện tụng lớn mà ông Trump đang phải đối mặt

12:17 | 31/03/2023
Chia sẻ
Ông Trump hiện đang phải đương đầu với hàng chục vụ kiện tụng lớn, có nguy cơ khiến ông thiệt hại hàng trăm triệu USD và ảnh hưởng tới tham vọng tái tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024.

Theo tờ Independent, kể từ khi rời Nhà Trắng, cựu Tổng thống Donald Trump liên tục phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện tụng và điều tra, có nguy cơ làm tiêu tan hy vọng cho cuộc tranh cử năm 2024.

Ngày 30/3, các công tố viên New York đưa ra bản cáo trạng chống lại cựu Tổng thống với cáo buộc chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels trong cuộc bầu cử năm 2016. Ông Trump là cựu Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị truy tố.

Rắc rối pháp lý gần đây là một trong số rất nhiều vụ án mà ông Trump phải đối mặt. Theo tổng hợp của Independent, cựu Tổng thống Mỹ đang dính líu tới khoảng 20 cuộc điều tra và vụ kiện lớn.

Diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels năm 2018. (Ảnh: Rebecca Cook/Reuters).

Bạo loạn Đồi Capitol và bầu cử năm 2020

Ông Trump đang phải đương dầu với một loạt vụ kiện tụng liên quan tới những hành động trong kỳ bầu cử năm 2020 và đặc biệt là cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol (nơi đặt tòa nhà Quốc hội Mỹ) ngày 6/1/2021.

Tháng 2/2021, Hạ Nghị sỹ Bennie Thompson đã kiện cựu Tổng thống vì kích động bạo loạn. Tới tháng 3, Hạ Nghị sỹ Eric Swalwell tiếp tục đâm đơn kiện tượng tự. Ông Thompson đã rút đơn của mình, nhưng vụ kiện của ông Swalwell vẫn tiếp diễn.

Tổng Trưởng lý của Thủ đô Washington, ông Karl Racine tuyên bố ông đang hợp tác với các công tố viên liên bang để điều tra xem liệu ông Trump có vi phạm luật pháp của thủ đô hay không. 

Công tố viên tại thành phố Atlanta lại tập trung vào những hành vi của ông trước cuộc bạo loạn, chẳng hạn như việc cựu Tổng thống Mỹ yêu cầu quan chức bang Georgia tìm đủ phiếu bầu để thay đổi kết quả bầu cử.

Quỹ Bảo vệ Pháp lý của Hiệp hội Quốc gia vì sự Tiến bộ của Người da màu (NAACP), kiện ông Trump với cáo buộc cố gắng lật ngược kết quả bầu cử, vi phạm Đạo luật Quyền Bầu cử.

Cuối tháng 3/2021, hai cảnh sát tại Đồi Capitol kiện cựu Tổng thống vì “những tổn thương thể xác và tinh thần” mà họ phải chịu đựng trong cuộc bạo động. Vào tháng 1/2023, ông Trump tiếp tục đối mặt thêm một vụ kiện từ đồng nghiệp của cố cảnh sát Brian Sicknick, nạn nhân thiệt mạng trong vụ bạo loạn hôm 6/1/2021.

Vụ bạo loạn đã làm tổng cộng 5 người thiệt mạng tại chỗ. Trong những ngày và tháng sau vụ việc, 4 cảnh sát tại Washington từng tham gia kiểm soát vụ bạo loạn đã tự sát.

Đám đông tấn công vào Đồi Capitol hôm 6/1/2021. (Ảnh: Leah Millis/Reuters).

Quấy rối tình dục

Cựu tác giả của tạp chí Elle E Jean Carroll đã kiện ông Trump về tội cưỡng hiếp bà trong một cửa hàng bách hóa ở New York giữa những năm 1990. Ông Trump tuyên bố bà “hoàn toàn dối trá” và kiện ngược bà về tội phỉ báng. Vụ kiện vẫn đang chờ xử lý tại tòa phúc thẩm và bà Carroll đã đệ một đơn kiện mới. 

Gian lận trong kinh doanh

Đế chế kinh doanh của ông Trump cũng là một mục tiêu cho các vụ kiện tụng. Cựu công tố viên quận Manhattan Cyrus R Vance, Jr đã dẫn đầu một cuộc điều tra về việc ông Trump dùng tiền để bịt miệng người phụ nữ dính líu với mình trong cuộc tranh cử năm 2016.

Ngoài ra, công tố viên này còn điều tra hành vi hạ giá hoặc thổi giá tài sản của công ty ông Trump nhằm nhận được các khoản vay tốt hoặc ưu đãi thuế.

Cuối năm 2021, ông Vance nghỉ việc, và hoạt động điều tra được công tố viên Alvin Bragg tiếp tục đảm nhiệm. Ông Alvin Bragg chính là người đưa ra cáo trạng về việc cựu Tổng thống Trump dùng 130.000 USD để mua sự im lặng của diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels, dẫn đến lệnh truy tố hôm 30/3.

Vào tháng 1/2023, Trump Organization - công ty của ông Trump - đã bị phạt 1,6 triệu USD vì gian lận thuế.

Tài sản của ông Trump chủ yếu trong lĩnh vực bất động sản.

Tuy nhiên, mối nguy pháp lý lớn nhất với ông Trump đến từ Tổng Trưởng lý bang New York, bà Letitia James. Ngày 21/9/2022, bà kiện ông Trump và ba người con 250 triệu USD vì một loạt hành vi gian lận trong kinh doanh. Theo USA Today, vụ kiện dự kiến sẽ được xét xử vào đầu tháng 10 năm nay.

Ngoài ra, một nhóm giấu tên đã đâm đơn kiện cựu Tổng thống Mỹ và gia đình vì sử dụng thương hiệu Trump nhằm lừa nhà đầu tư đổ tiền vào những dự án kinh doanh vô giá trị. Một vụ kiện khác dự kiến diễn ra vào năm nay hoặc 2024, với cáo buộc ông Trump sử dụng chương trình Celebrity Apprentice TV để quảng bá mô hình kinh doanh đa cấp.

Tháng 10/2021, Văn phòng Công tố Quận Westchester đã mở cuộc điều tra về những bất thường trong tài chính tại sân golf của ông Trump. 

Tài liệu mật

Ông Trump đang phải đối mặt với cuộc điều tra về việc giữ nhiều tài liệu mật sau khi đã rời Nhà Trắng. Các quan chức liên bang đã khám xét nhà ở của ông tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida vào tháng 8 để thu thập bằng chứng.

Bộ Tư pháp Mỹ đã chỉ định một công tố viên đặc biệt đề điều tra việc ông Trump xử lý các tài liệu. Ngày 21/3/2023, theo ABC News, các công tố viên đã cho rằng ông Trump cố tình đánh lừa những luật sư của mình về những tài liệu bị mất.

Các vụ kiện khác 

Bà Mary Trump, cháu gái của cựu Tổng thống Mỹ, đã cáo buộc ông Trump lừa bà hàng triệu USD trong một vụ tranh chấp thừa kế.

Tháng 1/2023, một luật sư tại Texas đã đâm đơn kiện ông Trump, cho rằng ông không đủ tư cách tranh cử vào Nhà Trắng theo Tu chính án thứ 14, quy định cấm những người tham gia vào các cuộc nổi dậy được nắm giữ chức vụ trong chính quyền.

Một phân tích của Washington Post cho thấy đế chế bất động sản của ông Trump đang dính đến một loạt vụ kiện, từ tắc trách dẫn đến việc khách hàng trượt chân, vấn đề côn trùng tại khách sạn ở Las Vegas cho đến cáo buộc về hóa đơn giả mạo của người thuê nhà.

Liệu có đủ tiền xử lý kiện tụng?

Đế chế kinh doanh của ông Trump đã lỗ khoảng 500 triệu USD kể từ khi ông trở thành Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, ông hiện vẫn là một tỷ phú, với khối tài sản lên tới 3,2 tỷ USD theo ước tính của Forbes

Ủy ban hành động chính trị (PAC) của ông Trump mới thành lập gần đây đã huy động được hơn 31 triệu USD, số tiền mà ông có thể dùng để trang trải chi phí từ những vụ kiện tụng.

Tính đến tháng 9/2022, tổng tài sản của ông Trump theo ước tính của Forbes là 3,2 tỷ USD.

Minh Quang

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.