Hàng hóa

Đàn heo của Trung Quốc tiếp tục phục hồi trong tháng cuối cùng của 2019

17:25 | 09/01/2020

Chia sẻ

Hôm 8/1, một quan chức chính phủ Trung Quốc cho biết đàn heo của quốc gia châu Á đã tăng 2,2% trong tháng 12 so với tháng trước đó, một dấu hiệu cho thấy sản xuất đang phục hồi sau khi dịch tả heo châu Phi càn quét trên khắp cả nước.

Xem thêm: Giá heo hơi hôm nay ngày 10/01

Đàn heo của Trung Quốc đã giảm gần 40% trong tháng 10 năm ngoái, theo dữ liệu chính thức, sau khi bệnh dịch giết chết hàng triệu con heo và khiến nhiều hộ chăn nuôi không dám tái đàn. 

Tuy nhiên, sự phục hồi bắt đầu vào tháng 10 năm ngoái và đàn heo đã tăng 7% kể từ tháng 9/2019, ông Yu Kangzhen, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho biết trong bài phát biểu ngắn hôm 8/1.

Với sự gia tăng của đàn heo nái, lượng heo hơi cũng bắt đầu khởi sắc trong tháng 11/2019, theo Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc. Đây cũng là đợt tăng đầu tiên trong năm. 

Ông Yu không công bố dữ liệu heo hơi trong tháng 12 năm ngoái, nhưng cho biết số heo được đưa vào lò mổ đã tăng 1,4% so với một tháng trước đó, vì người chăn nuôi bán đàn heo trước dịp Tết Nguyên đán, diễn ra vào cuối tháng này. 

Theo Reuters, người chăn nuôi thường tăng lượng heo xuất chuồng cho giết mổ trước dịp lễ hội, thời điểm nhu cầu heo tăng cao. 

Ông Yu cũng nhắc lại những phát biểu trước đó của các quan chức rằng nguồn cung thịt trong dịp Tết Nguyên đán sẽ đủ để đáp ứng nhu cầu, môt phần vì lượng heo được giải phóng từ kho dự trữ quốc gia trong những tuần gần đây. 

Trung Quốc cũng thúc đẩy sản xuất các loại thịt khác để đáp ứng bất kì sự thiếu hụt nguồn nào. 

Trong đó, sản lượng thịt gia cầm đã tăng khoảng 3 triệu tấn (tương đương 15%), trong 2019, ông Yang Zhenhai, Cục trưởng Cục chăn nuôi động vật và thú ý thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho biết. 

Giá thịt heo mặc dù giảm so với tháng 11, nhưng vẫn tăng gần hai lần trong tháng 12 so với cùng kì năm 2018, theo dữ liệu từ Cục thống kê Trung Quốc. Theo đó giữ lạm phát tiêu dùng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ở mức cao nhất 8 năm trong tháng cuối cùng của thập kỉ trước.

Mặc dù vậy, giá heo hơi vẫn tăng trong tuần đầu tiên của tháng 1, và được dự báo sẽ tiếp tục đi lên trước dịp Tết Nguyên đán vì thiết hụt trầm trọng nguồn cung thịt heo tươi, theo chuyên gia phân tích cấp cao Pan Chenjun của Rabobank. 

Bất chấp sự gia tăng về đàn heo, ông Yu cho biết việc ngăn chặn sự lây lan của dịch tả heo châu Phi vẫn là một nhiệm vụ phức tạp và là rủi ro lớn nhất đối với sự phục hồi đàn heo.

Lo ngại dịch bệnh bùng phát trở lại với sự phục hồi của đàn heo

Trong khi số trường hợp báo cáo bùng phát bệnh dịch đã giảm, virus tả heo châu Phi đã lan trên khắp cả nước và theo ông Yu, cơ hội xuất hiện trường hợp bùng phát mới sẽ tăng lên với sự tăng trưởng của đàn heo và thời tiết lạnh hơn khiến nước đóng băng và việc cọ rửa, khử trùng trở nên khó khăn hơn. 

"Các trường hợp bùng phát dịch tả heo châu Phi sẽ tiếp tục xảy ra tại Trung Quốc", ông Yu nói. 

Theo ông Yang, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc và các nhà chức trách đại phương gần đây đã điều tra 10 báo cáo về sự bùng phát của bệnh dịch nhưng chỉ một trường hợp được xác nhận. 

Bà Pan của Rabobank tin rằng các trường hợp lẻ tẻ sẽ vẫn diễn ra, dựa trên báo cáo từ các trang trại, nhưng sẽ không thường xuyên như trước đây. 

Trong báo cáo tháng 11, ngân hàng Hà Lan dự đoán đàn heo của Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm trong nửa đầu năm 2020. Cơ quan đã ước tính đàn heo của quốc gia châu Á đã giảm 55% so với trước khi dịch tả heo châu Phi bùng phát vào giữa năm 2018.

Lyly Cao