|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Đại gia hàng thể thao gặp họa vì một bức ảnh trên Instagram của đối tác

14:47 | 27/06/2019
Chia sẻ
Chỉ vì một bức ảnh thể hiện quan điểm chính trị của đối tác thiết kế mà tập đoàn Nike phải hủy kế hoạch bán một loạt mẫu giày thể thao cao cấp ở Trung Quốc.

Hôm 26/7, Financial Times đưa tin tập đoàn Nike hủy kế hoạch bán tất cả phiên bản thuộc một dòng giày hiệu mới ở Trung Quốc sau khi đối tác thiết kế giày của họ, một công ty Nhật Bản, viết mấy dòng chữ trên Instagram để bày tỏ sự ủng hộ làn sóng biểu tình chống dự luật dẫn độ sang Trung Quốc ở Hong Kong. Hàng loạt nhà bán lẻ Trung Quốc cũng rút các mẫu giày mới của Nike khỏi kệ mà không giải thích lý do.

Undercover là đối tác thiết kế dòng giày mới cho Nike. Đây là công ty của Jun Takahashi, một nhà thiết kế lừng danh ở Nhật Bản. Mấy hôm trước, Undercover đăng trên tài khoản Instagram của họ một ảnh về những người biểu tình ở Hong Kong với tấm biểu ngữ mang nội dung phản đối dự luật dẫn độ sang Trung Quốc. Ngay lập tức, cộng đồng mạng Trung Quốc thể hiện sự giận dữ đối với bức ảnh.

Nike

Các mẫu giày Nike trong một cửa hàng ở Trung Quốc. Ảnh: Alamy

Sau đó Undercover xóa bức ảnh và giải thích rằng một nhân viên của họ đăng nhầm ảnh và bức ảnh đó chỉ thể hiện quan điểm cá nhân. 

Nike xác nhận hành động hủy bán dòng giày mới với CNBC. "Dựa trên phản hồi của người tiêu dùng Trung Quốc, chúng tôi rút một số mẫu giày hiệu do một đối tác ở Nhật Bản thiết kế khỏi thị trường Trung Quốc", một người phát ngôn của Nike phát biểu.

Dự luật cho phép dẫn độ công dân Hong Kong sang đại lục đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của công chúng tại Hong Kong, dẫn tới những cuộc biểu tình lớn trong vài tuần qua. Những người biểu tình lo ngại Hong Kong sẽ mất sự độc lập về pháp lý với Trung Quốc.

Trước làn sóng biểu tình, chính quyền đặc khu hành chính đã hoãn đệ trình dự luật dẫn độ sang Trung Quốc vô thời hạn, nhưng đến nay các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn trong thành phố.

Nhạc Dương

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.