Nhà đất

Đại gia địa ốc Trung Quốc giảm giá nhà sốc để đối phó khủng hoảng dòng tiền vì dịch virus corona

15:02 | 20/02/2020

Chia sẻ

Evergrande, công ty phát triển bất động sản lớn thứ ba Trung Quốc theo vốn hóa cho biết sẽ khởi động chiến dịch giảm giá 25% tại tất cả các dự án trên toàn quốc cho tới cuối tháng 2, sau đó thu hẹp mức giảm về 22% trong tháng 3. Đây là đợt giảm giá lớn nhất từ trước đến nay của tập đoàn này.

Các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đang vật lộn với cuộc khủng hoảng dòng tiền và nợ nần ngày càng chồng chất, khi sự bùng phát của dịch virus corona có nguy cơ khiến thị trường bất động sản tại quốc gia này trật khỏi đường quĩ đạo vốn có.

Evergrande, công ty phát triển bất động sản lớn thứ ba Trung Quốc (xét theo vốn hóa) cho biết sẽ khởi động chiến dịch kéo dài một tháng rưỡi với mức chiết khấu lên tới 25% tại tất cả các dự án trên toàn quốc. Theo báo cáo thường niên mới nhất, hiện công ty có 811 dự án đang bán.

Tất cả các căn hộ của Evergrande sẽ được giảm giá 25% đến cuối tháng 2 và mức giảm thu hẹp về 22% vào tháng 3. Xét về qui mô, đây là một chiến dịch lớn hơn nhiều so với chiến dịch mà tập đoàn này đã thực hiện vào năm ngoái.

Virut corona khiến các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc phải vật lộn với doanh số bán nhà - Ảnh 1.

Evergrande cho biết đây là chiến dịch giảm giá lớn nhất tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tháng 8/2019, Evergrande trở thành nhà phát triển bất động sản đầu tiên triển khai chiến dịch giảm giá toàn quốc với mức giảm 25% tại 535 dự án.

Ông Xu Jiayin, người giàu thứ ba của Trung Quốc và cũng là chủ tịch của China Evergrande đã nói trong một tuyên bố: "Để đối phó với những thay đổi trong thời kì mới, Evergrande sẽ giảm giá đặc biệt cho tất cả các dự án, bắt đầu tư ngày 18/2".

Động thái này được xem là một nỗ lực giúp Evergrande gia tăng tiền mặt và giảm bớt nguy cơ khủng hoảng khi dịch virus corona bùng phát vào tháng 1 đã khiến doanh số bán nhà tại Trung Quốc giảm mạnh.

Theo báo cáo của Evergrande, doanh số bán nhà tháng 1 đã giảm 6% so với cùng kì, xuống còn 40,5 tỉ nhân dân tệ.

Đây không phải là khởi đầu tốt cho Evergrande khi công ty đưa ra mục tiêu doanh số năm 2020 đạt 650 tỉ nhân dân tệ vào ngày 1/2, cao hơn so với con số 601 tỉ nhân dân tệ đạt được trong năm 2019.

Ngoài ra, báo cáo tạm thời và gần nhất cũng cho thấy, Evergrande đã phát hành 2 tỉ USD trái phiếu với lãi suất 12% mỗi năm. Công ty mắc nợ hơn 813,2 tỉ nhân dân tệ, tính tới ngày 30/6/2019.

Theo ông Gan Li, Giáo sư Đại học Tài Chính và Kinh tế Tây Nam, "không có một nhà phát triển nào muốn giảm giá bởi lợi nhuận rất ít. Tuy nhiên, họ không còn sự lựa chọn nào khác khi không thể bán được căn hộ."

Dữ liệu của công ty tư vấn và nghiên cứu bất động sản China Real Estate Information Corp cho thấy, hơn 110 thành phố tại 12 tỉnh đã ra thông báo với các nhà phát triển đóng cửa trung tâm bất động sản.

Nhiều nhà phát triển đang đối mặt với khó khăn khi doanh số giảm, dòng tiền bị thu hẹp và quan trọng nhất là nợ vay chồng chất. Theo đó, nhiều công ty đã thực hiện chiến lược giống Evergrande để sinh tồn.

"Họ phải giảm giá, nếu không, làm sao họ có thể bán giữa một thị trường nhà đất tồi tệ như vậy?", ông Yan Yuejin, Giám đốc nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu và Phát triển E-house Trung Quốc, nhận định.

"Các nhà phát triển cần phải thu tiền lại càng sớm càng tốt để sống sót trong tình cảnh hiện tại", ông Yan Yuejin nói thêm.

Theo Moody's Investors Service, bất động sản là một trụ cột quan trọng trong đà tăng trưởng phi thường của Trung Quốc trong 4 thập kỉ qua: Đóng góp 25% sản lượng kinh tế trong nước, bao gồm tất cả các lĩnh vực trong chuỗi cung ứng như xi măng và thép.

Moody's Investors Service cũng dự báo, sự bùng phát của virus corona sẽ làm doanh số bán nhà cả năm của Trung Quốc giảm nhẹ, trong khi năm ngoái tăng 10,3%.

Nguyên Ngọc (Theo SCMP)