|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Dịch do virus Corona: Ảnh hưởng đối với thị trường bất động sản Singapore

07:01 | 14/02/2020
Chia sẻ
Bất kì sự gián đoạn nào đối với hoạt động thị trường được cho là sẽ mang tính ngắn hạn do thị trường Singapore được hỗ trợ bởi những nền tảng cơ bản khỏe mạnh của nền kinh tế nước này.
Dịch do virus Corona: Ảnh hưởng đối với thị trường bất động sản Singapore - Ảnh 1.

Khách du lịch tại sân bay quốc tế Changi, Singapore ngày 30/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Bài phân tích trên báo The Sunday Times nhận định rằng dựa vào tình hình hiện nay, tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) đối với nền kinh tế Singapore sẽ là ngắn hạn. 

Chính phủ Singapore đã thành công trong việc đưa ra “tuyến phòng thủ” đa tầng để ngăn chặn sự lây lan của loại virus này.

Tính đến ngày 10/2, Singapore đã ghi nhận 43 ca nhiễm bệnh. Trong giai đoạn xảy ra dịch Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) xảy ra từ tháng 11/2002 đến tháng 7/2003, Singapore có 238 người mắc và 33 người tử vong.

Ảnh hưởng chủ yếu sẽ được cảm nhận trong lĩnh vực du lịch, bán lẻ, lương thực thực phẩm và đồ uống. Các lĩnh vực văn phòng và công nghiệp sẽ chỉ bị ảnh hưởng hạn chế bởi các lĩnh vực này không liên quan đến du lịch.

Các công ty có thể hoãn việc đưa ra quyết định trong quý I/2020, bởi họ tập trung vào các vấn đề mang tính kỹ thuật xung quanh các hoạt động ở Trung Quốc tại thời điểm hiện nay. 

Điều này sẽ tác động đến hoạt động trong quý I/2020 của thị trường cho thuê văn phòng vốn đã và đang phải vật lộn với tình trạng kinh doanh giảm sút do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung gây ra.

Trong khi đó, ảnh hưởng đối với ngành du lịch sẽ trực tiếp hơn. Với hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa và lệnh cấm của Singapore áp dụng đối với các nhóm du khách Trung Quốc và khách đã đi du lịch đến Trung Quốc thời gian gần đây, lượng khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch Trung Quốc, đến Singapore sẽ giảm mạnh trong nửa đầu năm nay.

Khách du lịch Trung Quốc chiếm khoảng 20% du khách quốc tế đến Singapore với khoảng 3,6 triệu khách đến Đảo quốc Sư tử này năm 2019, doanh thu của các khách sạn được cho là sẽ chịu sức ép giảm trong nửa đầu năm nay.

Sự giảm sút về lượng khách du lịch sẽ dẫn đến sự giảm sút trong chi tiêu mua sắm của du khách Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực bán lẻ và các điểm đến du lịch thu hút đông khách Trung Quốc. 

Khách du lịch Trung Quốc là những người chi tiêu nhiều nhất trong nửa đầu năm 2019, với gần 2 tỷ đô la Singapore (SGD) chi cho mua sắm và ăn ở, trong đó chỉ riêng mua sắm chiếm 51%. 

Bởi vậy, một số điểm đến mua sắm du lịch, chủ yếu ở Marina Bay Sands và khu phố Orchard, có thể bị ảnh hưởng nếu lệnh cấm đi lại và dịch bệnh kéo dài.

Tuy nhiên, chủ các trung tâm mua sắm lớn không chịu sức ép phải giảm giá cho thuê, đặc biệt nếu tình hình chung được cải thiện trong hai tuần tới. 

Các tổ hợp mua sắm được quản lý tốt có đủ lượng người thuê sẵn sàng lấp vào chỗ trống. Chừng nào dịch bệnh vẫn chưa lan rộng ra cộng đồng, sự suy giảm tạm thời lượng khách đến các trung tâm thương mại sẽ phục hồi trong thời gian ngắn.

Trong khi đó, thanh khoản vẫn dồi dào và các nhà đầu tư tiếp tục tìm kiếm lợi nhuận trong lĩnh vực bất động sản. 

Các văn phòng ở vị trí đắc địa và các tài sản công nghiệp sẽ vẫn được các nhà đầu tư tìm kiếm. Các nhà đầu tư này thường có tầm nhìn trung và dài hạn khi họ mua hay thuê những tài sản này.

Sau khi dịch bệnh qua đi, triển vọng trung hạn đối với thị trường du lịch sẽ thuận lợi. Một loạt sáng kiến và sự phát triển về du lịch được Chính phủ Singapore đưa ra sẽ làm gia tăng sự hấp dẫn của “Đảo quốc Sư tử” với tư cách là điểm đến khu vực ở Đông Nam Á về lâu dài. 

Những sáng kiến này bao gồm tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng hàng không của Singapore (nhà ga T5 của sân bay Changi) và những sự phát triển về du lịch như trung tâm du lịch sinh thái Mandai, khu du lịch Jurong Lake District, Sentosa.

Lĩnh vực cư trú có thể bị ảnh hưởng nhẹ khi các nhà đầu tư có thể chưa đưa ra các đợt bán mới do tâm lý thị trường còn yếu. Những bất động sản hạng sang với đối tượng mua là người Trung Quốc có thể phải đối mặt với tình trạng giảm sút do dịch bệnh.

Tuy nhiên, tác động đối với lĩnh vực bất động sản vẫn sẽ được kiềm chế khi Singapore tiếp tục được coi là nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh bất trắc toàn cầu gia tăng.

Nguyễn Thúy

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)
Thông tin Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) dự thảo quy chế giao dịch mới thu hút được sự quan tâm của cộng đồng nhà đầu tư. Trên các diễn đàn, hội nhóm chứng khoán, số đông tỏ ra hào hứng khi sớm được mua bán cổ phiếu hơn trước, số khác cho rằng điều chỉnh không như kỳ vọng giao dịch T+0 đưa ra trước đó.