|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Đại điện HOSE: Số lượng lệnh từ Top20 CTCK dẫn đầu tăng 3 – 12 lần, trước mắt là tăng lô từ 10 lên 100

22:47 | 23/12/2020
Chia sẻ
Theo ông Lê Hải Trà, dù HOSE đã có năng lực dự phòng nhất định, nhưng mức tăng này quá lớn, khiến hệ thống không thể đáp ứng nhu cầu khi đường truyền giữa hệ thống của Sở và hệ thống của các CTCK không thay đổi.

Hệ thống giao dịch của HOSE hoàn toàn bình thường

Chiều nay (23/12), tại sự kiện được tổ chức tại Hà Nội, ông Lê Hải Trà Thành viên phụ trách Hội đồng quản trị của Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đã có những chia sẻ liên quan đến hệ thống giao dịch.

Theo người đứng đầu HOSE, liên quan đến việc các CTCK nhập lệnh, chuyển lệnh đến Sở trong một vài phiên giao dịch gần đây có biểu hiện khác so với những lỗi của hệ thống của HOSE đã từng xảy ra trước đây. Những lỗi đó được ghi nhận ngay tại Sở liên quan đến tiến trình chuyển từ khớp lệnh định kỳ sang khớp lệnh liên tục đóng cửa, dẫn đến hệ thống không thể thực hiện được, khiến khớp lệnh định kỳ đóng cửa và phát sinh lỗi. HOSE đã phải khắc phục theo cách giá trong phiên giao dịch khớp lệnh liên tục gần nhất là giá đóng cửa của phiên giao dịch hôm đó. Tuy nhiên, trong những phiên giao dịch gần đây không xảy ra câu chuyện đó.

"Tôi khẳng định rằng quy trình thực hiện của hệ thống giao dịch tại HOSE diễn ra một cách hoàn toàn bình thường. Hệ thống của Sở không ghi nhận bất kỳ lỗi nào liên quan đến các tiến trình chạy trong tiến trình khớp lệnh dẫn tới sai sót trong việc khớp lệnh giữa hệ thống của Sở với các công ty chứng khoán", ông Trà trả lời.

Ở góc độ của HOSE, ông Lê Hải Trà cho biết đội ngũ IT đang thực hiện nhiệm vụ theo dõi, giám sát hỗ trợ các công ty chứng khoán mỗi khi xảy ra những. Để thích thỏa đáng những vấn đề trong thời gian qua thì cần có thời gian và dữ liệu cụ thể để có manh mối trả lời. 

Giữa hệ thống công ty chứng khoán và hệ thống của HOSE còn có câu chuyện về đường truyền. Từ hệ thống của CTCK khi lệnh của nhà đầu tư được chuyển đi không có nghĩa sẽ đến hệ thống của Sở ngay lập tức.

"Về mặt nguyên tắc của quy trình đặt lệnh, chỉ khi nào các giao dịch "bước qua cửa" HOSE thì chúng tôi mới có thể xử lý. Hiện nay chúng tôi đang phối hợp với các nhà mạng để kiểm tra lượng dữ liệu tới cổng của chúng tôi như thế nào, trong khoảng thời gian nào và khi nào có dấu hiệu ùn ứ. HOSE đang cố gắng làm rõ việc này", ông Trà nói.

Số lượng lệnh từ Top20 CTCK dẫn đầu tăng 3 – 12 lần

Nói thêm về thực trạng hiện nay của thị trường, ông Trà cho biết trong Top20 công ty chứng khoán hàng đầu, số lượng lệnh giao dịch từ đầu năm đến nay tăng 3 - 12 lần.

"Dù HOSE đã có năng lực dự phòng nhất định, nhưng mức tăng này quá lớn, khiến hệ thống không thể đáp ứng nhu cầu khi đường truyền giữa hệ thống của Sở và hệ thống của các CTCK không thay đổi", người đứng đầu HOSE chia sẻ.

Năng lực của hệ thống của Sở và đường truyền có giới hạn nhất định. HOSE đã có kiến nghị lên UBCKNN về việc các NĐT và các CTCK sử dụng các phần mềm giao dịch bằng robot, thuật toán, điều đó khiến số lượng lệnh tăng đột biến và HOSE không có khả năng kiểm soát. Tuy nhiên, HOSE chưa thể làm rõ tác động của việc này tổn hại bao nhiêu đến hoạt động giao dịch trên thị trường trong thời điểm nhạy cảm như hiện tại.

Trước mắt là tăng lô từ 10 lên 100

Sau khi đưa ra thực trạng về hệ thống giao dịch hiện nay, ông Lê Hải Trà đưa ra những giải pháp mà HOSE sẽ thực hiện sắp tới.

"Sở đã có dự án công nghệ thông tin lớn, thay đổi cho hệ thống giao dịch hiện tại của HOSE, HNX và VSD hay nói cách khác là nền tảng của toàn bộ hệ thống của TTCK Việt Nam. Theo kế hoạch, trong năm 2020 hệ thống đã có thể hoàn thành, tuy nhiên do đại dịch COVID-19 khiến các chuyên gia của Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc không thể sang Việt Nam. Đây sẽ là nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách trong năm 2021. 

Biện pháp trước mắt là tăng lô từ 10 cổ phần lên 100 cổ phần, việc này sẽ giảm khoảng 18% số lượng đặt lệnh trên thị trường. Đây chỉ là giải pháp giảm tải mang tính tạm thời", ông Lê Hải Trà cho biết.

Nói về hệ thống mới, người đứng đầu HOSE cho biết hệ thống mới có năng lực gấp nhiều lần hệ thống hiện tại và cần phải có bước kiểm nghiệm cuối cùng mới có thông số cụ thể. Trong trường hợp không thể kiểm soát được chuyển động của thị trường (thanh khoản tăng lên 50.000 tỷ đồng) lại là một câu chuyện khác. Ngoài ra, kinh phí đầu tư cũng là vấn đề cần giải quyết.

Lợi Hoàng

Bộ Công an tìm người bị hại liên quan đến vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
Nhằm phục vụ việc điều tra và đảm bảo quyền lợi người bị hại, Bộ Công an đề nghị những trái chủ đang sở hữu 25 mã trái phiếu liên quan trong vụ án cần đến trụ sở công an để làm việc, cung cấp tài liệu, hồ sơ.