Thời sự

Đài CNN: 'Trung Quốc không hề trả một xu cho Mỹ'

20:36 | 24/05/2019

Chia sẻ

Đài CNN phản pháo lại phát ngôn của ông Trump, khẳng định Trung Quốc không hề trả một xu cho phần tăng trong thuế nhập khẩu mà ông Trump áp đặt. Các doanh nghiệp Mỹ mới là người đang phải gánh chi phí này.
Đài CNN: Trung Quốc không hề trả một xu cho Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Trump nhận được sự ủng hộ từ quốc hội khi khơi mào cuộc chiến thương mại với Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump, người nổi tiếng với những phát ngôn không cần dẫn chứng kể từ khi tranh cử, tiếp tục bị Đài CNN "bắt giò" sau khi tuyên bố sẽ lấy 16 tỉ USD từ tiền thuế Trung Quốc trả cho Mỹ để hỗ trợ nông dân nước này.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết phần lớn số tiền sẽ được đưa trực tiếp cho nông dân, số còn lại được sử dụng để mua thực phẩm cho các chương trình viện trợ lương thực của chính phủ.

Theo Đài CNN, năm ngoái chính quyền Trump đã chi 12 tỉ USD hỗ trợ nông dân Mỹ. Số tiền này sau đó được trả bởi Tập đoàn tín dụng hàng hóa (Commodity Credit Corporation) - một cơ quan được thành lập từ thời kỳ Đại suy thoái để "ổn định, hỗ trợ và bảo vệ thu nhập các nông trại cũng như giá cả".

Cơ quan này hiện đang trực thuộc USDA và được phép vay tới 30 tỉ USD từ Bộ Tài chính Mỹ. CNN khẳng định có dấu hiệu cho thấy số tiền 16 tỉ USD cũng sẽ được thanh toán theo cách tương tự. Nghĩa là số tiền 16 tỉ USD mà ông Trump nói tiền thuế của Trung Quốc thực chất là tiền của Bộ Tài chính Mỹ.

Mỹ hiện đang duy trì mức thuế 25% với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc nhập vào nước này, tăng từ mức 10%. Trong khi có một số người tin rằng Bắc Kinh đang bấm bụng trả tiền cho Washington để giữ thị phần, Đài CNN lại khẳng định các công ty Mỹ mới là người đang gánh chi phí đội thêm này.

"Hàng hóa Trung Quốc không bị áp thuế cho đến khi họ đến Mỹ, nơi các tập đoàn trung gian hay còn được gọi là nhà nhập khẩu thực sự trả những gì chính phủ gọi là thuế hải quan", Đài CNN khẳng định, đồng thời cho biết có nhiều bằng chứng cho thấy giá cả hàng hóa đã tăng lên kể từ khi ông Trump phát động chiến tranh thương mại.

Đài CNN: Trung Quốc không hề trả một xu cho Mỹ - Ảnh 3.

Một người tiêu dùng Mỹ lướt qua gian hàng bánh ngọt trong siêu thị Walmart. Tập đoàn bán lẻ hàng đầu Mỹ thông báo sẽ tăng giá một số sản phẩm vì chính phủ tăng thuế nhập khẩu với hàng hóa Trung Quốc - Ảnh: AFP

Một báo cáo được công bố ngày 23-5 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) chi nhánh New York cho thấy người Mỹ sẽ phải móc thêm hầu bao tới 106 tỉ USD mỗi năm nếu thuế nhập khẩu với hàng Trung Quốc tiếp tục ở mức 25%. Vị chi trung bình mỗi gia đình Mỹ phải tốn thêm 831 USD do giá hàng hóa tăng vì thuế cao.

Đài CNN, cũng giống như một số đáng kể các doanh nghiệp Mỹ có nhà máy tại Trung Quốc, phản đối việc tăng thuế nhập khẩu lên hàng hóa Trung Quốc, lập luận rằng chỉ có người Mỹ và doanh nghiệp Mỹ phải tốn tiền chứ không phải Trung Quốc.

Ông Trump hiện vẫn chưa lên tiếng trước bài báo của CNN, cơ quan mà ông gọi là "truyền thông tin giả". Cũng cần nhớ CNN chưa bao giờ ưa thích ông Trump và luôn tận dụng các cơ hội để công kích tổng thống.

Trong một diễn biến khác, Đại sứ Trung Quốc tại Anh, ông Lưu Hiểu Minh, nói thẳng rằng kiềm chế những tiến bộ về công nghệ của Trung Quốc mới là mục tiêu cuối cùng của Mỹ khi khơi mào thương chiến.

Bảo Duy