|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Đại biểu Quốc hội: ‘Tăng trưởng GDP đang có những điểm nghẽn bất hợp lý’

11:01 | 31/10/2017
Chia sẻ
ĐBQH đoàn Phú Thọ cho rằng, tăng trưởng GDP của nước ta đang trái với quy tắc thông thường, con số tăng trưởng liên tục biến động tăng lên rồi giảm xuống và ngược lại trong các quý liền kề của 2 năm trở lại đây.
dbqh tang truong gdp dang co nhung diem nghen bat hop ly
ĐBQH đoàn Phú Thọ - ông Hoàng Quang Hàm.

Tại phiên thảo luận ngày đầu tiên của Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội diễn ra vào sáng nay (ngày 31/10), Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đoàn Phú Thọ - ông Hoàng Quang Hàm cho rằng: “Nếu việc thống kê đúng thì trong các quý gần đây, tăng trưởng GDP có những điểm nghẽn bất hợp lý trái với quy tắc thông thường, đề nghị Chính phủ làm rõ và có giải pháp khắc phục ngay để không tiếp tục tình trạng này trong quý I/2018 và các năm tiếp theo”.

Cụ thể, ông Hoàng Quang Hàm dẫn chứng: tốc độ tăng trưởng GDP quý IV/2015 đang cao ở mức 7,01% thì đến quý I/2016 rơi thẳng xuống còn 5,48%, mức tăng trưởng này nhích lên trong quý II, III/2016 và đạt 6,68% trong quý IV/2016. Tuy nhiên, GDP lại đột ngột giảm ngay trong quý tiếp theo là quý I/2017, đến các quý cuối năm 2017, DGP tăng trưởng “thần kỳ” khi quý III đạt 7,46% và dự báo quý IV đạt 7,31%.

ĐBQH đoàn Phú Thọ còn nêu ý kiến về dự toán ngân sách nhà nước năm 2018. Trong điều kiện ngân sách đang hạn hẹp, nguồn ngân sách phần lớn là tiền vay, nhưng việc đầu tư lại diễn ra dàn trải, bố trí vốn chưa hợp lý. Các công trình quốc gia như Cảng hàng không quốc tế Long Thành, cao tốc Bắc - Nam sẽ được kỳ họp này thông qua báo cáo nhưng vẫn chưa được để dành vốn nên không thể thực hiện trong năm 2018.

Ngoài ra, vốn đầu tư cho 21 chương trình mục tiêu quốc gia còn hạn hẹp, khó đạt mục tiêu; bội chi ngân sách quá cao, kỳ luật tài khóa chưa nghiêm, đầu tư cho địa phương vượt quy định, nợ công ở mức cao... khiến ngân sách trung ương nhiều năm không đủ để trả nợ, nguồn trả nợ lại chủ yếu từ tiền vay nợ mới khiến quy mô nợ tăng nhanh, nợ chồng lên nợ...

Ông Hàm kiến nghị, thời gian tới Chính phủ cần ưu tiên giảm bội chi, đẩy mạnh tinh giảm biên chế, giữ an toàn nợ công, cắt giảm phát hành trái phiếu, sắp sếp lại kế hoạch đầu tư công trung hạn, tăng cường vốn cho hai dự án trọng điểm quốc gia là Cảng hàng không quốc tế Long Thành và cao tốc Bắc - Nam...

dbqh tang truong gdp dang co nhung diem nghen bat hop ly Quốc hội bắt đầu 3 ngày thảo luận về kinh tế - xã hội

Sáng nay (31/10), Quốc hội bắt đầu thảo luận ở hội trường về tình hình kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước; kế hoạch ...

N.Lê

Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam: Thị trường thép có thể phục hồi mạnh vào quý III và IV
Thị trường thép được dự báo phục hồi mạnh trong quý III và IV nhờ các yếu tố về tăng cường đầu tư công, gói vay tín dụng cho các dự án nhà ở xã hội và tình hình kinh tế Việt Nam tích cực hơn so với mặt bằng chung thế giới.