Kinh doanh

Đa số nhà điều hành cấp cao của giới doanh nghiệp tin Tống thống Donald Trump sẽ tái đắc cử

07:52 | 14/09/2019

Chia sẻ

Kết quả một cuộc thăm dò ý kiến đối với doanh nhân ở Mỹ cho thấy, phần lớn nhà điều hành doanh nghiệp cấp cao tin Tổng thống Donald Trump sẽ tái đắc cử vào năm 2020.

Hàng loạt cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy công chúng tỏ ra thất vọng với thành tích tạo việc làm của ông Trump, và tỉ lệ ủng hộ ông đang thấp hơn nhiều so với các ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng Dân chủ.

Mặc dù vậy, phần lớn nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở Mỹ vẫn dự đoán Trump sẽ tái đắc cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng trong năm sau, theo kết quả một cuộc khảo sát đối với doanh nhân do Hội đồng Giám đốc tài chính Mỹ của CNBC thực hiện.

Donald Trump and Modi

Tổng thống Donald Trump tiếp Thủ tướng Narendra Modi của Ấn Độ khi ông Modi công du Mỹ hồi tháng 6/2017. Ảnh: Reuters

Chỉ 1/4 số nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong cuộc khảo sát dự đoán cựu phó tổng thống Joe Biden sẽ trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng.

Hội đồng Giám đốc tài chính Toàn cầu của CNBC bao gồm những doah nghiệp đại chúng và tư nhân lớn nhất thế giới, có giá trị thị trường hơn 5.000 tỉ USD và tham gia nhiều lĩnh vực. 

Cuộc khảo sát ý kiến đối với Hội đồng Giám đốc tài chính Toàn cầu của quý 3 năm nay diễn ra từ ngày 21/8 tới 3/9, với 62 doanh nghiệp thuộc hội đồng.

Đây là lần đầu tiên cuộc khảo sát ý kiến hỏi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp về cuộc bầu cử tổng thống trong tương lai. Dù là doanh nhân, các nhà lãnh đạo doanh nghiệ cũng có xu hướng dựa vào cảm tính nhiều hơn lý tính khi phán đoán kết quả bầu cử năm sau.

Trong mấy ngày đầu chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử năm 2016, phần lớn giám đốc tài chính ở Mỹ nhận định rằng ông Trump sẽ không thể trở thành ứng cử viên. Sau đó, khi ông trở thành ứng cử viên của đảng Cộng họa, phần lớn giám đốc tài chính vẫn không nghĩ ông sẽ đánh bại bà Hillary Clinton.

Nhạc Dương