|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Cựu Tổng thống Trump 'biến nguy thành cơ', kiếm hàng triệu USD tiền ủng hộ tranh cử sau khi bị truy tố

16:54 | 03/04/2023
Chia sẻ
Chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tận dụng việc ông bị truy tố để đẩy mạnh hoạt động gây quỹ và đã thu được hàng triệu USD từ những người ủng hộ.

Theo MarketWatch, sau khi Tổng thống Donald Trump bị truy tố hôm 30/3, chiến dịch tranh cử của ông đã nhanh chóng tìm cách gây quỹ từ những người ủng hộ.

Ngay tối 30/3, hai email đã được ủy ban gây quỹ của ông Trump gửi tới những người ủng hộ, tuyên bố “chúng ta đang đi qua chương đen tối nhất của lịch sử nước Mỹ” và “hãy vui lòng đóng góp để bảo vệ phong trào của chúng ta”.

Email thứ hai mời người ủng hộ mua áo phông với dòng chữ “Tôi sát cánh bên Trump” (I stand with Trump) và ngày mà cựu Tổng thống Mỹ bị truy tố “03.30.2023”.

Chiếc áo phông với dòng chữ "TÔI ỦNG HỘ TRUMP". (Ảnh: MarketWatch, Trump Save America Joint Fundraising Committee). 

Thượng Nghị sỹ Lindsey Graham thậm chí còn kêu gọi những khán giả của kênh Fox News ủng hộ chiến dịch tranh của ông Trump và giúp cựu Tổng thống trang trải chi phí: “Hay đưa cho Tổng thống chút tiền để chống lại sự nhảm nhí này. Hãy đứng lên và giúp ông ấy”.

Ông Douglas Wilson, chiến lược gia Đảng Dân chủ và cố vấn chính trị tại công ty tư vấn Alexander Wilson, nhận định: “Ông Trump có thể huy động được rất nhiều tiền từ [việc bị truy tố]”. Ông Wilson gọi email và những chiếc áo phông là một “bước đi tốt”, bởi ủy ban gây quỹ “có thể thu được tiền và củng cố vị trí dẫn đầu của ông Trump” trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Ông Ron Bonjean, chiến lược gia Đảng Cộng hòa, cũng đồng tình với quan điểm này. Trả lời Reuters, ông cho biết “Hoạt động gây quỹ của ông Trump sẽ tăng vọt”.

“Việc các bản cáo trạng được nhìn nhận với động cơ chính trị có thể khiến cả những khoản quyên góp nhỏ cho ông Trump tăng mạnh, và làm giảm nỗ lực gây quỹ của [Thống đốc Florida Ron] DeSantis”.

Ngay cả trước khi cáo trạng được đưa ra, quỹ chiến dịch tranh cử của ông Trump tuyên bố đã quyên góp được khoảng 2 triệu USD trong tuần sau ngày 18/3 - khi cựu Tổng thống Mỹ tuyên bố mình sắp bị bắt.

Theo Axios, chỉ trong 24 giờ đầu tiên sau khi có quyết định truy tố, ông Trump đã gây quỹ được 4 triệu USD. Vào ngày hôm sau, ông thu được thêm 1 triệu USD ủng hộ nữa. Dự kiến ông Trump sẽ phải công bố số tiền gây quỹ trong 3 tháng đầu năm 2023 vào ngày 15/4. Trong nửa sau của năm ngoái, ông chỉ thu được 46 triệu USD, thấp hơn mốc 50 triệu USD cùng kỳ vào năm 2021. 

Vào năm 2022, ông Trump có tài sản ròng khoảng 3,2 tỷ USD.

Việc cựu Tổng thống Trump bị truy tố khiến những mặt hàng ủng hộ cũng như phản đối ông xuất hiện rộng rãi trên các nền tảng thương mại điện tử như Etsy hay Amazon.

Các chuyên gia truyền thông và tiếp thị nói rằng nếu được công khai, bức ảnh chân dung (mug shot) mà cảnh sát chụp ông Trump có thể trở thành một trong những hình ảnh nổi tiếng nhất của thế kỷ 21. Giá bộ sưu tập NFT của cựu Tổng thống Trump cũng đã tăng vọt hơn 20% vào ngày 30/3.

Ngày 18/3, tỷ phú Elon Musk đã dự đoán rằng nếu bị truy tố, ông Trump sẽ giành “chiến thắng áp đảo” trong cuộc bầu cử năm 2024. Việc trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố đã giúp ông Trump chiếm sóng trên nhiều phương tiện truyền thông.

Minh Quang

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường được điểm cân bằng khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng gần đây. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.