|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Người mẫu Playboy, diễn viên phim khiêu dâm và các nhân vật chủ chốt khác trong vụ cựu Tổng thống Trump bị truy tố

17:21 | 31/03/2023
Chia sẻ
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cho là đã trả tiền để đổi lấy sự im lặng của hai phụ nữ trong quá trình tranh cử năm 2016. Nếu những phụ nữ này lên tiếng khi cử tri chưa bỏ phiếu và cáo buộc ông Trump có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, có khả năng ông đã không trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels (bên trái) và người mẫu tạp chí Playboy Karen McDougal. (Ảnh: Getty Images)

Trong quá trình tranh cử năm 2016, các đồng minh thân cận của Donald Trump đã giúp ông trả hàng trăm nghìn USD cho hai phụ nữ đang có ý định công khai cáo buộc ông từng có quan hệ tình dục với hai người trong quá khứ.

Khoản tiền nói trên và cách công ty của ông Trump ghi nhận trong sổ sách kế toán được cho là trọng tâm của vụ điều tra do công tố viên quận Manhattan (New York) tiến hành, dẫn tới việc ông Trump trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự.

Dưới đây là các nhân vật có liên quan mật thiết tới vụ điều tra cựu Tổng thống Donald Trump, theo tổng hợp từ AP

Stormy Daniels

Stormy Daniels có tên thật là Stephanie Clifford, sinh năm 1979, là một nữ diễn viên phim khiêu dâm. Năm 2016, bà được trả 130.000 USD để giữ im lặng về một vụ việc mà bà mô tả là lần quan hệ tình dục bất ngờ và khó xử với ông Trump tại một buổi chơi golf ở Hồ Tahoe năm 2006.

Ông Trump phủ nhận việc từng có quan hệ tình dục với bà Daniels.

Vào tuần cuối cùng của chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2016, bà Daniels đã được ông Michael Cohen, luật sư của ông Trump khi đó, trả 130.000 USD sau khi người đại diện của bà tuyên bố bà sẵn sàng xuất hiện công khai trên tạp chí National Enquirer hoặc trên truyền hình để xác nhận lần quan hệ tình dục với ông Trump.

Sau khi thông tin về vụ việc được công chúng biết tới, bà Daniels tận dụng sự nổi tiếng của mình để tổ chức một tour tới các câu lạc bộ thoát y trên khắp nước Mỹ vào năm 2018.

Khi đến thành phố Columbus, bang Ohio, bà Daniels bị bắt vì nghi ngờ động chạm một cách không phù hợp vào một cảnh sát mật đang nằm vùng. Tuy nhiên, các cáo buộc sau đó đã được gỡ bỏ.

Ông Michael Avenatti, cựu luật sư của bà Daniels, hiện đang phải thụ án 11 năm tù về tội tống tiền và lừa đảo, bao gồm hành vi trộm 297.000 USD thu từ việc phát hành cuốn sách “Full Disclosure” (tạm dịch là Hoàn toàn minh bạch) của bà Daniels vào năm 2018.

Karen McDougal

Karen McDougal sinh năm 1971, từng là một người mẫu cho tạp chí Playboy. Bà cho biết mình từng có mối quan hệ tình cảm kéo dài 10 tháng với Donald Trump vào giữa thập niên 2000. Ngoài ra, bà còn khẳng định đã được công ty mẹ của tạp chí National Enquirer trả 150.000 USD vào năm 2016 để đổi lấy quyền đăng tải câu chuyện về mối quan hệ giữa bà với ông Trump.

Phía ông Trump phủ nhận mọi cáo buộc về quan hệ với bà McDougal cũng như việc trả tiền cho bà.

Sau khi mua được quyền đăng tải câu chuyện của bà Karen McDougal, tạp chí National Enquirer đã ỉm đi. Thủ thuật mua thông tin rồi không công bố được ngành báo chí phương Tây đặt cho tên gọi là “bắt và giết”.

American Media, công ty mẹ của tạp chí National Enquirer, thừa nhận rằng việc trả 150.000 USD cho cựu người mẫu Karen McDougal được thực hiện với mục đích duy nhất là hỗ trợ ông Trump đắc cử và được tiến hành “một cách phối hợp” với chiến dịch tranh cử của ông Trump.

 Người mẫu tạp chí Playboy Karen McDougal. (Ảnh: Splash News)

Bà McDougal cho biết ông Trump đã tìm cách trả tiền cho bà sau khi hai người quan hệ tình dục với nhau lần đầu tại một nhà nghỉ dưỡng ở Khách sạn Beverly Hills năm 2006. Mối quan hệ kéo dài 10 tháng và bà cắt đứt với ông Trump vào tháng 4/2007 vì cảm thấy tội lỗi.

Ông Trump bị cho là có quan hệ ngoài luồng với cựu diễn viên Stormy Daniels và cựu người mẫu Karen McDougal khi đang kết hôn với người vợ thứ ba là Melania Trump – người sinh ra cậu con trai út Barron Trump vào tháng 3/2006.

Michael Cohen

Ông Cohen là một luật sư, làm việc cho công ty Trump Organization từ năm 2006 đến 2017 trong vai trò người chuyên đi hối lộ và dàn xếp các vụ việc rắc rối, AP cho hay. Michael Cohen từng tự hào tuyên bố rằng ông sẵn sàng “đỡ đạn thay” cho sếp của mình.

Năm 2016, ông Cohen đứng ra dàn xếp việc trả tiền cho cựu diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels, đưa 130.000 USD chạy qua một công ty ma mà ông lập ra để dùng cho vụ việc này. Sau đó, Trump Organization hoàn lại tiền cho Michael Cohen và ghi nhận khoản này là “chi phí pháp lý”.

Vài tháng trước đó, ông Cohen cũng dàn xếp giúp công ty mẹ của tạp chí National Enquirer trả 150.000 USD cho cựu người mẫu Karen McDougal để mua quyền đăng câu chuyện về cuộc tình kéo dài 10 tháng với Donald Trump. Sau đó, National Enquirer đã giấu kín câu chuyện này để ủng hộ ứng viên Tổng thống Trump.

Ông Cohen đã ghi âm một cuộc nói chuyện giữa ông với Donald Trump về việc trả tiền cho bà McDougal thông qua tạp chí National Enquirer. Ông Trump có lúc nói: “Chúng ta phải trả bao nhiêu cho vụ này? 150 à?"

Ông Trump phủ nhận mọi cáo buộc. Sau khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Cohen thể hiện mình là người có thể tư vấn cho các doanh nghiệp về chính quyền mới, thu các khoản phí hậu hĩnh từ các tập đoàn muốn tác động tới chính sách của Nhà Trắng.

Năm 2018, các công tố viên liên bang cáo buộc ông Cohen đã trốn thuế trong quá trình đầu tư vào ngành taxi, nói dối trước Quốc hội và vi phạm các quy định về tài chính tranh cử liên quan tới các khoản tiền mà ông trả để bịt miệng.

Ông Cohen đổ lỗi cho người sếp cũ của mình là Donald Trump, sau đó nhận tội và chịu ngồi tù khoảng một năm rồi bị quản chế tại nhà vì COVID-19. Hiện nay, ông Cohen là một trong những nhân chứng quan trọng trong quá trình điều tra của công tố viên quận Manhattan.

Từ trái qua phải: cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, cựu luật sư của ông Trump - Michael Cohen, nữ diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels. (Ảnh: CBS/BBC).

Allen Weisselberg

Ông Weisselberg là Giám đốc tài chính của Trump Organization trong thời gian ông Trump chi tiền để đổi lấy sự im lặng của các cựu diễn viên và người mẫu.

Khi điều trần trước Quốc hội năm 2019, cựu luật sư Michael Cohen nói rằng ông Weisselberg là người quyết định trả tiền cho ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels trong thời gian dài 12 tháng.

Các công tố viên liên bang không truy tố để đổi lấy việc ông Weisselberg cung cấp lời khai trước đại bồi thẩm đoàn liên quan tới cuộc điều tra về tiền bịt miệng. Tuy nhiên, công tố viên quận Manhattan sau đó truy tố ông Weisselberg về tội trốn thuế thu nhập cá nhân. Ông Weisselberg nhận tội và đang phải ngồi tù.

David Pecker

David Pecker là bạn lâu năm của ông Trump và từng là Tổng Giám đốc American Media – công ty mẹ của tạp chí National Enquirer. Ông đã hai lần trả lời trước đại bồi thẩm đoàn về mối liên hệ của tạp chí của mình trong việc dập tắt các tin tức tiêu cực về Donald Trump.

Ông Pecker gặp luật sư Michael Cohen trong chiến dịch tranh cử vào năm 2016 và nói rằng American Media sẽ mua lại rồi giấu kín các câu chuyện có khả năng gây bất lợi cho ông Trump liên quan tới mối quan hệ với các phụ nữ.

Tháng 6/2016, ông Pecker báo cho ông Cohen rằng luật sư của cựu người mẫu Karen McDougal đang muốn bán câu chuyện về mối quan hệ tình cảm dài 10 tháng với ông Trump trong khi ông Trump đang có vợ và mới đón người con thứ 5.

Năm 2018, các công tố viên liên bang đồng ý không truy tố American Media để đổi lấy sự hợp tác của công ty này trong vụ điều tra về tài chính tranh cử của ông Trump. Chính cuộc điều tra này đã dẫn tới việc luật sư Michael Cohen phải nhận tội và ngồi tù.

Ông Pecker từ chức CEO của American Media vào năm 2020.

Alvin Bragg

Ông Bragg là công tố viên da đen đầu tiên của quận Manhattan. Ông nhậm chức vào tháng 1/2022 thay cho người tiền nhiệm Cyrus Vance.

Ông tốt nghiệp Trường Luật Harvard, từng làm công tố viên liên bang, luật sư về quyền dân sự và giáo sư trường luật.

Sau khi trở thành công tố viên quận Manhattan, ông Bragg đã tạm dừng một cuộc điều tra nhằm vào hoạt động làm ăn của ông Trump. Sau khi các công tố viên của ông giành chiến thắng trong một phiên tòa năm 2022 và Trump Organization bị kết tội trốn thuế, ông Bragg đã triệu tập một đại bồi thẩm đoàn để điều tra việc ông Trump trả tiền bịt miệng.

Công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg (bên phải) và người tiền nhiệm Cyrus Vance. (Ảnh: ALM).

Đại bồi thẩm đoàn

Đại bồi thẩm đoàn (grand jury) khác với bồi thẩm đoàn (jury).

Bồi thẩm đoàn gồm 12 người, được triệu tập để dự một phiên tòa và quyết định bị cáo là có tội hay vô tội. Tất cả 12 thành viên đều phải cho rằng bị cáo có tội thì bị cáo mới có thể bị kết án.

Đại bồi thẩm đoàn gồm 23 người, tham gia vào quá trình điều tra để đánh giá xem có đủ bằng chứng để truy tố hay không. Cần ít nhất 16 thành viên đại bồi thẩm đoàn có mặt để nghe các bằng chứng và thảo luận, ít nhất 12 thành viên (quá nửa) phải đồng ý là có đủ bằng chứng thì công tố viên mới có thể truy tố.

Trong vụ ông Trump, công tố viên Alvin Bragg đã trình bày các bằng chứng và lấy lời khai của các nhân chứng và đại bồi thẩm đoàn kết luận có đủ cơ sở để truy tố cựu Tổng thống Mỹ.

Joseph Tacopina

Ông Tacopina hiện là luật sư của ông Trump và thường lên tiếng về các vấn đề pháp lý của cựu Tổng thống Mỹ này. Trước đây, ông Tacopina từng làm luật sư của nhiều người nổi tiếng khác trong lĩnh vực thể thao, âm nhạc.

Trong những tuần gần đây, ông Tacopina thường đại diện cho ông Trump trên các chương trình truyền hình, đặt ra nghi vấn về cuộc điều tra và động cơ của công tố viên Bragg, không thừa nhận mức độ tin cậy của cựu luật sư Michael Cohen trong vai trò nhân chứng, đồng thời cho rằng ông Trump đang bị tống tiền.

Vào năm 2018 khi còn chưa đại diện cho ông Trump, luật sư Tacopina trả lời hãng tin CNN rằng khoản tiền mà ông Trump trả cho nữ diễn viên Stormy Daniels có vẻ là “bất hợp pháp” và “có khả năng là một vấn đề tài chính tranh cử”.

Ông Trump thuê ông Tacopina vào tháng 1/2023, ban đầu là để bảo vệ mình trước vụ kiện của nữ nhà báo E. Jean Carroll. Bà cáo buộc ông Trump đã cưỡng hiếp bà vào giữa thập niên 1990. Vụ án này được lên lịch xét xử vào tháng 4 sắp tới. 

Đức Quyền

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.