|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cựu CEO toàn cầu có công việc mới sau khi nghỉ việc tại VinFast

10:53 | 23/02/2022
Chia sẻ
Cựu CEO VinFast toàn cầu Michael Lohscheller chính thức gia nhập một công ty xe điện của Mỹ. Đáng chú ý, công ty này hiện đang báo lỗ liên tiếp từ năm 2019 đến hết quý III/2021.

Vừa qua, Tập đoàn Nikola đã bổ nhiệm ông Michael Lohscheller làm tân Chủ tịch của Nikola Motor. Ông Lohscheller từng giữ chức cựu Giám đốc điều hành của Opel Automobile GmbH và cựu Giám đốc điều hành toàn cầu của VinFast Việt Nam, theo Autofutures.

Theo Giám đốc điều hành Nikola Mark Russell, ông Michael Lohscheller sẽ chịu trách nhiệm mở rộng hoạt động kinh doanh xe tải toàn cầu của tập đoàn có trụ sở tại Mỹ này.

Tập đoàn Nikola là đơn vị chuyên thiết kế và sản xuất các loại xe chạy bằng điện và hydro-electric không phát thải, hệ thống truyền động của xe điện, các bộ phận của xe, hệ thống lưu trữ năng lượng và cơ sở hạ tầng trạm sạc hydro.

Cựu CEO toàn cầu có công việc mới sau khi nghỉ việc tại VinFast - Ảnh 1.

Cựu CEO VinFast toàn cầu có việc mới. (Ảnh: VinFast).

Giám đốc điều hành Nikola, Mark Russell cho biết: "Ông Michael Lohscheller mang đến nhiều kinh nghiệm trực tiếp về ngành ô tô cho đội ngũ lãnh đạo của chúng tôi tại Nikola. Vai trò của ông ấy sẽ ngay lập tức phát huy giá trị khi Nikola Tre BEV chuyển sang sản xuất và khi chúng tôi tiếp tục đạt được các mốc phát triển cho Nikola Tre FCEV".

Trong khi đó, ông Lohscheller chia sẻ thêm: "Xe điện là tương lai của ngành vận tải toàn toàn. Không có gì phải bàn cãi về điều này. Tôi vô cùng tự hào khi được gia nhập một công ty đang mở đường cho sự chuyển đổi kỷ nguyên này trên thế giới. Kinh nghiệm làm việc đã giúp tôi chuẩn bị những gì tốt nhất để đạt được những cột mốc mới cần thiết nhằm biến điều này thành hiện thực".

"Khi Nikola chuyển sang sản xuất toàn cầu, một cựu lãnh đạo có kinh nghiệm và được kính trọng trong ngành như Michael sẽ giúp sức rất nhiều cho tập đoàn. Ông ấy hiểu rõ con đường của mình xung quanh các tầng sản xuất, phòng hội đồng và phòng trưng bày. Ông ấy cũng đã làm việc với các công nghệ mới nhất trong suốt sự nghiệp của mình. Chúng tôi rất vui mừng chào đón Michael đến với Nikola", Stephen Girsky, Chủ tịch hội đồng quản trị của Nikola Corporation chia sẻ.

Ông Michael Lohscheller sinh năm 1968 tại Đức. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã từng nắm giữ nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao tại các công ty ô tô hàng đầu thế giới như Phó Chủ tịch điều hành và Giám đốc tài chính tại Mitsubishi Motors châu Âu; Phó Chủ tịch điều hành và Giám đốc tài chính tại Volkswagen Mỹ; Tổng giám đốc Opel toàn cầu…

Ông bắt đầu bắt đầu làm việc tại Vingroup với vai trò Tổng giám đốc VinFast toàn cầu từ 27/7/2021. Khi ấy, theo thông tin được Vingroup công bố, ông Michael Lohscheller sẽ trực tiếp quản lý và điều hành các thị trường của VinFast hiện nay, bao gồm cả Việt Nam và nước ngoài là Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Hà Lan. Sau đó, ông có mặt tại Việt Nam vào hồi tháng 8.

Ngày 27/12/2021, Tập đoàn Vingroup công bố bổ nhiệm bà Lê Thị Thu Thuỷ, hiện là Phó Chủ tịch tập đoàn làm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu. Ông Michael Lohscheller sẽ rời vị trí và trở về châu Âu vì lí do cá nhân.

Thời gian 5 tháng tại VinFast không quá dài, nhưng ông Michael Lohscheller cũng kịp để lại những dấu ấn nhất định trong quá trình vươn ra biển lớn của hãng xe Việt, ví dụ như lên kế hoạch đưa VinFast IPO tại Mỹ, thông báo về việc mở showroom và xây dựng nhà máy tại Mỹ,… 

Đặc biệt, ông chính là người xuất hiện tại triển lãm Los Angeles Auto Show 2021 để giới thiệu hai mẫu xe điện hoàn toàn mới của VinFast là VF e35 và VF e36 (sau đó đã được đổi tên thành VF 8 và VF 9), chính thức mở ra con đường xe điện cho hãng xe Việt.

Về phía Nikola, công ty này được thành lập vào năm 2015 và có trụ sở tại Phoenix, Arizona, Mỹ. Điều đáng nói là vào năm 2019, doanh thu tập đoàn này đạt 482.000 USD, nhưng sang năm 2020 con số này chỉ là 95.000 USD. Đặc biệt, trong suốt ba quý đầu năm 2021, Nikola chưa thu về đồng nào và đã có 5 tháng liên tiếp không ghi nhận doanh thu.

Dù báo lỗ khoảng 500.000 USD sau ba quý đầu năm 2021, nhưng theo US News, công ty này có giá trị vốn hóa thị trường lên tới hơn 3,2 tỷ USD. Kết phiên giao dịch ngày 22/2, giá cổ phiếu Nikole đóng cửa ở mức 7,77 USD/cổ phiếu

Quốc Anh

Tăng trưởng quý II cao hơn kỳ vọng, vì sao ADB vẫn giữ nguyên dự báo GDP của Việt Nam?
Sau kết quả cao hơn kỳ vọng, Chính phủ điều chỉnh mục tiêu GDP cả năm 2024 lên 6,5 - 7% thay vì 6 - 6,5%. Tuy vậy, trong báo cáo mới công bố, Ngân hàng Phát triển Châu Á vẫn giữ nguyên triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2024 và 2025 đưa ra hồi tháng 4, lần lượt ở mức 6,0% và 6,2%.