Kinh doanh

Cuộc phiêu lưu với mảng gọi xe công nghệ và tinh thần lạc quan của triệu phú trẻ vừa chết thảm ở Mỹ

20:24 | 17/07/2020

Chia sẻ

Thành lập công ty gọi xe ở Bangladesh và Nigeria, triệu phú 33 tuổi luôn tỏ ra lạc quan và kiên định trước những thách thức lớn mà anh phải đối mặt.

Bạn bè gọi Fahim Saleh, người vừa mất mạng trong một vụ án mạng ở thành phố New York (Mỹ), là "Elon Musk của thế giới đang phát triển". Họ so sánh anh với thỏ Energizer Bunny, nhân vật hoạt hình không bao giờ hết năng lượng.

Sau thành công vang dội với PrankDial, Fahim Saleh hướng sự chú ý về Bangladesh, quê hương của cha, mẹ anh. Năm 2015, anh đồng sáng lập công ty dịch vụ chia sẻ xe đạp mang tên Pathao. 

Ban đầu, Pathao cung cấp dịch vụ chia sẻ xe đạp, nhưng sau đó họ mở rộng sang các dịch vụ giao thông, giao hàng và logistic cho doanh nghiệp. Fahim rời khỏi công ty vào năm 2018, theo The New York Times.

"Fahim luôn tin vào tiềm năng của công nghệ trong việc biến đổi đời sống người dân ở Bangladesh và trên thế giới", Pathao nói về người đồng sáng lập cũ trong một tuyên bố.

Tự tin với thành công ở Bangladesh, Fahim thành lập một công ty chia sẻ xe ở Nigeria. Công ty, mang tên Gokada, khởi đầu với dịch vụ gọi xe ở Lagos, thành phố đông dân nhất Nigeria, vào năm 2018.

Xe ôm (okada trong tiếng Nigeria) là dịch vụ phổ biến ở Lagos và nhiều thành phố khác ở châu Phi vì nó là cách hiệu quả để tránh tắc đường. Gokada huy động thành công khoản vốn đầu tư mạo hiểm 5,3 triệu USD vào tháng 6 năm ngoái, theo TechCrunch.

Cuộc phiêu lưu với mảng gọi xe công nghệ và tinh thần lạc quan của triệu phú trẻ vừa chết thảm ở Mỹ - Ảnh 1.

Fahim Saleh luôn tỏ ra lạc quan và kiên định dù công ty Gokada mà anh sáng lập đang đối mặt thách thức lớn. Ảnh: Sputnik

Song Gokada lâm vào tình thế khó khăn hồi tháng 2, khi giới chức cấm dịch vụ xe máy chở khách hoạt động ở các khu vực thương mại và dân cứ ở Lagos.

Lệnh cấm buộc Gokada phải ngừng dịch vụ gọi xe. Trong một video về lệnh cấm mà Fahim đăng lên YouTube, anh tỏ ra thất vọng.

"Đây là một cú sốc đối với chúng tôi. Gokada không chỉ thuần túy là xe ôm", anh khẳng định trong video.

Cơn bĩ cực buộc Fahim sa thải nhân sự, nhưng anh cố gắng quay trở lại, bởi anh tin vào tiềm năng kinh tế của Nigeria, và rằng anh có thể tạo việc làm cho thanh niên.

Ngay trong tháng 2, Gokada chuyển sang dịch vụ cung cấp thực phẩm và hàng hóa. Sau khi chuyển hướng, Fahim tỏ ra lạc quan.

Hồi tháng 4, khi đại dịch COVID-19 tràn tới thành phố New York và Nigeria, anh viết trên Twitter rằng Gokada có điều kiện tốt để thích nghi tình hình mới.

"Bây giờ, có vẻ như chúng tôi đã có hai tháng để chuẩn bị cho một trong những mảng hưởng lợi trong đại dịch COVID-19", anh viết.

Một cảnh sát Mỹ giấu tên tiết lộ với The New York Times rằng các nhà điều tra nghi vụ sát hại Fahim liên quan tới hoạt động kinh doanh, bởi nhiều dấu hiệu cho thấy công ty của anh đang chịu tổn thất.

Mặc dù công ty đang đối mặt nghịch cảnh, chàng trai 33 tuổi vẫn tỏ ra hi vọng và kiên định.

"Chúng ta nên lạc quan về năm 2020", anh viết như vậy trên mạng xã hội Twitter hôm 2/6.

Nhạc Phong