Kinh doanh

Khả năng biến cuộc gọi điện thoại đùa thành gia sản hàng triệu USD của nhà khởi nghiệp vừa bị sát hại ở Mỹ

18:26 | 16/07/2020

Chia sẻ

Fahim Saleh, nhà khởi nghiệp công nghệ vừa tử vong trong một vụ án mạng ở Mỹ, từng kiếm vài triệu USD nhờ một ứng dụng gọi điện thoại đùa cợt.

Cộng đồng khởi nghiệp và đầu tư mạo hiểm quốc tế chấn động bởi cái chết của Fahim Saleh, một nhà khởi nghiệp trong mảng gọi xe và cũng là nhà đầu tư mạo hiểm.

Hôm 15/7, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Bangladesh, ông Zunaid Ahmed Palak, bày tỏ sự tiếc thương đối với cái chết của Fahim Saleh trên mạng xã hội Twitter.

"Cái chết của Fahim Saleh là mất mát lớn của đất nước chúng tôi", ông viết.

Sự ra đi đột ngột và thương tâm

Dẫn lời một cảnh sát, CNN đưa tin Fahim Saleh, giám đốc điều hành ứng dụng gọi xe máy Gokada ở Nigeria, đã tử vong bởi một vụ án mạng trong một căn hộ sang trọng ở quận Manhattan, thành phố New York, Mỹ hôm 14/7.

Camera giám sát ghi hình Fahim bước vào thang máy trong tòa chung cư của anh vào tối 13/7. Một người đàn ông mặc quần, áo đen bước vào thang máy cùng anh. Cảnh sát nhận định rằng ngay sau khi bước vào căn hộ ở tầng 7 của Fahim, người đàn ông kia đã tấn công anh bằng súng điện.

Khả năng biến cuộc gọi điện thoại đùa thành gia sản hàng triệu USD của nhà khởi nghiệp vừa bị sát hại ở Mỹ - Ảnh 1.

Fahim Saleh, người sáng lập công ty gọi xe ở Bangladesh và Nigeria. Ảnh: CNN

Fahim Saleh từng mua căn hộ ở New York với giá 2,25 triệu USD. Không thấy bất kì động tĩnh nào của em trai trong một ngày, chị gái của vị giám đốc 33 tuổi sang căn hộ của anh để kiểm tra. Cô phát hiện thi thể em trai ở vị trí gần buồng ngủ, theo viên cảnh sát.

Hung thủ nhét một số bộ phận khác của thi thể vào các túi nilon trong căn hộ. Các nhà điều tra chưa thể xác định động cơ gây án của hung thủ. Họ tin rằng hung thủ đang phân xác Fahim khi chị gái của anh bước vào căn hộ. Vì thế, hắn đã rời khỏi căn hộ. Cảnh sát nhận định có lẽ hung thủ đã lẻn ra bằng cửa sau của căn hộ rồi di chuyển xuống bằng cầu thang bộ.

Cảnh sát phát hiện một cưa điện với phích vẫn đang cắm trong ổ điện, cùng một số lọ dung dịch tẩy rửa. Có vẻ như hung thủ đã chuẩn bị sẵn mọi thứ để xóa dấu vết sau khi gây án mạng.

Công ty quản lí tòa nhà xác nhận tòa nhà không có người gác cửa, nhưng có hệ thống an ninh tân tiến.

Cái chết của Fahim Saleh thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế bởi mối quan hệ rộng khắp của anh. Là con của người nhập cư Bangladesh ở Nigeria, chàng trai 33 tuổi thành lập công ty gọi xe ở cả hai nước - Bangladesh và Nigeria. Anh cũng thành lập một quĩ đầu tư mạo hiểm với trụ sở ở quận Manhattan, thành phố New York để rót vốn vào các startup ở những nước đang phát triển.

Dự án biến cuộc gọi đùa thành gia tài triệu USD

Báo The New York Times đã phỏng vấn Sumeet Rametra, một bạn học thời sinh viên của Fahim. Chàng trai 31 tuổi mô tả nhà khởi nghiệp xấu số là người tử tế. Anh đã mua cho cha mẹ một ngôi nhà và một ô tô điện Tesla. Theo Sumeet, vị giám đốc 33 tuổi luôn tìm ý tưởng mới.

"Anh ấy là một cỗ máy và không bao giờ dừng lại. Anh ấy luôn cố gắng nghĩ cách kiếm tiền", Sumeet nói.

Lớn lên gần thành phố Poughkeepsie, bang New York, Fahim học lập trình khi còn là một thiếu niên và tạo ra các trang web. Anh tốt nghiệp Đại học Bentley vào năm 2009 với tấm bằng kĩ sư hệ thống thông tin máy tính, theo thông tin mà anh công bố trên Linkedln.

Câu chuyện về Fahim Saleh, người sáng lập và điều hành công ty gọi xe Gokada. Ảnh: Reuters

Trên mạng xã hội, blog và các cuộc phỏng vấn, Fahim mô tả bản thân là một doanh nhân luôn hành động vì đam mê.

"Doanh nhân là những người thực sự thay đổi các quốc gia, thành phố. Họ là những người mang tới tầm nhìn", Fahim nói trong một video mà anh đăng trên YouTube hồi tháng 2.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Fahim biến sở thích đùa cợt của bản thân thành một ứng dụng gọi điện trêu chọc mang tên PrankDial. Ứng dụng cho phép người sử dụng mua những cuộc gọi ghi âm sẵn để gửi tới bạn bè.

Vài năm sau, khi hồi tưởng về dự án đầu tiên ấy, Fahim nói rằng ứng dụng đã mang về vài triệu USD và khiến anh nhận ra rằng anh có thể biến đam mê thành tài sản triệu USD.

"Nếu bạn khởi động một dự án với mục tiêu lớn nhất là kiếm tiền, bạn sẽ sớm thất vọng", anh khẳng định trên Medium.

Mặc dù vậy, Prank Dial cũng "gặp vận rủi". Fahim kể trên LinkedIn rằng ứng dụng của anh có vài triệu lượt tải, song cũng đối mặt với hơn 100 đơn kiện. Vào thời điểm anh qua đời, PrankDial và các chủ sở hữu nó đang đối mặt với một đơn kiện.

Nhạc Phong