|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhà sáng lập Tối Nay Ăn Gì nói thất bại hoàn toàn là việc khó xảy ra trong ngành thực phẩm

07:35 | 22/07/2020
Chia sẻ
Lê Thị Thùy Linh, nhà sáng lập công ty Tối Nay Ăn Gì, đặt mục tiêu phủ kín thị trường Hà Nội vào cuối năm 2020 trước khi Nam tiến trong năm sau.

Giám đốc bỏ việc để theo đuổi đam mê khởi nghiệp

Bắt đầu khởi nghiệp, đồng nghĩa với việc sẽ phải từ bỏ công việc hiện tại để tập trung những gì tốt nhất của startup. Đó cũng là câu chuyện của Lê Thị Thùy Linh, nhà sáng lập startup Tối Nay Ăn Gì.

Linh kể trước khi quyết định khởi nghiệp vào năm 2016, chị từng là giám đốc điều hành một công ty công nghệ chiếu sáng. Khi chứng kiến những thực trạng về thị trường thực phẩm, chị quyết định khởi nghiệp, bất chấp việc phải đấu tranh với gia đình và chính bản thân.

Một trong những khó khăn khác mà nhà sáng lập phải đối mặt chính là tìm người đồng hành phù hợp. Rất nhiều người đã đến và đi. Phải đến năm 2018, công ty mới tìm ra nhà đồng sáng lập có thể gắn bó lâu dài cho đến tận bây giờ. Mô hình kinh doanh tương đối mới cũng là một thách thức đối với startup.

Nhà sáng lập Tối Nay Ăn Gì: Bỏ chức giám đốc để khởi nghiệp, đặt mục tiêu nhanh chóng phủ kín thị trường - Ảnh 1.

Bỏ chức vụ giám đốc, nhà sáng lập Thùy Linh quyết tâm theo đuổi đam mê khởi nghiệp. Ảnh: NVCC

"Tối Nay Ăn Gì muốn là một kênh kết nối từ trang trại tới người tiêu dùng một cách nhanh nhất, giảm tối đa các bước trung gian. Chính vì thế chúng tôi tạo ra các điểm giao hàng POD để tiện cho người tiêu dùng nhất", chị Linh chia sẻ.

Các điểm POD sẽ nằm rải rác trên các tuyến đường trong thành phố và trong chính các tòa chung cư. Chính vì thế, khách hàng có thể đến lấy hàng ở các điểm POD sao cho tiện đường di chuyển nhất hoặc ngay trong tòa nhà họ đang sống.

Đây cũng là điểm độc đáo trong mô hình kinh doanh của Tối Nay Ăn Gì. Ngoài ra khách hàng có thể chọn hình thức "sơ chế kĩ" với thực phẩm để tiết kiệm tối đa thời gian đứng bếp.

Chính những người phụ trách POD sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển thực phẩm từ kho bãi của công ty tới điểm giao hàng. Thời gian dự kiến để thực phẩm tới POD là 2-3 tiếng sau khi xác nhận đơn.

Với nguồn lực hạn chế của một startup, Tối Nay Ăn Gì hướng tới việc tối giản hóa qui trình tạo ra một POD (điểm giao hàng). Công ty sẽ trực tiếp đến làm việc với các cửa hàng đã có mặt bằng sẵn, thậm chí các cá nhân có khả năng sơ chế thực phẩm tại nhà cũng có thể trở thành POD.

Kiểm soát chất lượng các POD cũng là một vấn đề cần giải quyết. Công ty hiện đang thành lập một đội ngũ kiểm tra chất lượng để đảm bảo hệ thống chạy một cách suôn sẻ nhất.

Mục tiêu lớn của Tối Nay Ăn Gì

Hiện tại, sau 3 tháng chạy chính thức, Tối Nay Ăn Gì có 28 điểm POD hoạt động tại Hà Nội. Đến hết năm 2020, mục tiêu của công ty là chạm mốc 500 điểm POD và đạt tổng giá trị giao dịch (GMV) 100 tỉ đồng. Để chọn ra 500 điểm POD phù hợp nhất, công ty đã phải lọc từ 2.000 điểm giao hàng tiềm năng.

"Khi mô hình đã đi vào khuôn khổ, tốc độ phát triển sẽ rất nhanh vì đây là mảng thương mại điện tử", chị Linh nhận định.

Với 500 điểm POD tại Hà Nội, Tối Nay Ăn Gì muốn phủ sóng toàn thị trường thủ đô. Sau đó, công ty tiếp tục tham vọng Nam tiến trong năm 2021, thậm chí xâm chiếm thị trường các tỉnh, thành khác vào cuối năm tới.

Nhà sáng lập startup Tối Nay Ăn Gì: Từ bỏ chức giám đốc để theo đuổi khởi nghiệp, đặt mục tiêu nhanh chóng phủ kín thị trường - Ảnh 2.

Tối Nay Ăn Gì đặt mục tiêu đạt GMV 100 tỉ đồng cho tới hết năm 2020. Ảnh: Tiểu Phượng

Việc giao hàng trực tiếp tại POD (không thông qua bất kì một nền tảng giao đồ ăn nào khác) là lợi thế cạnh tranh của startup. Khách hàng sẽ nhận đồ ăn ngay trên đường đi làm về, hoặc tại bất kì điểm POD nào phù hợp mà không chịu thêm chi phí cũng như những rắc rối phát sinh trong quá trình giao hàng.

Dẫu vậy, thị trường thực phẩm/giao đồ ăn vẫn là một thị trường rất lớn và theo chị Linh, nếu chú trọng vào chất lượng thực phẩm, dịch vụ thì một startup trong ngành sẽ có chỗ đứng nhất định.

"Với một thị trường lớn như thực phẩm, thất bại hoàn toàn là câu chuyện tương đối khó xảy ra. Vấn đề là startup ấy phát triển đến đầu trong ngành mà thôi", chị Linh kết lại.

Một mô hình sáng tạo, đột phá có thể chưa chắc đã đảm bảo cho việc thành công một cách chắc chắn. Nhưng lối đi riêng có thể tạo nên điểm nhấn cho startup. Và theo nhà sáng lập, khách hàng đang có những phản ứng rất tích cực trong thời gian thử nghiệm. Đây là một cơ hội lớn để Tối Nay Ăn Gì có thể hiện thực hóa mục tiêu trong tương lai.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2025 (Vietnam Investment Forum 2025) với chủ đề “Khai thông & Bứt phá” do trang TTĐT tổng hợp VietnamBiz, Việt Nam Mới tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 8/11/2024 tại GEM CENTER, TP HCM.

Sự kiện quy tụ giới chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực đầu tư, tài chính là các nhà làm chính sách, CEO, CFO, CIO các ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, công ty bất động sản, các hãng xếp hạng, công ty cung cấp dữ liệu và hàng trăm nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường chứng khoán và bất động sản.

Diễn đàn hứa hẹn mang lại không gian để các chuyên gia bàn luận về các xu hướng đầu tư mới, các góc nhìn chiến lược, mở ra nhiều ý tưởng đầu tư phù hợp cho giai đoạn mới. Đồng thời tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối giữa nhà đầu tư và các đối tác tiềm năng trên thị trường.

Thông tin chi tiết chương trình: https://event.vietnambiz.vn/

Tiểu Phượng

Trước thềm Diễn đàn Đầu tư Việt Nam: Đầu tư thụ động trong bối cảnh vĩ mô không chắc chắn
Trong năm 2024, lãi suất tiền gửi có kỳ hạn đang ở mức thấp. 4 ngân hàng quốc doanh có mức huy đông kỳ hạn 12 tháng đang ở mức 4,6%-5,0%. Trong khi đó thị trường trái phiếu, cũng như thị trường bất động sản đều chưa phục hồi, dẫn đến thiếu các kênh đầu tư tài chính hấp dẫn. Lượng tiền gửi trong ngân hàng đang ở mức cao nhất trong lịch sử đạt gần 6,84 triệu tỷ đồng vào tháng 7/2024.