Kinh doanh

Cước phí container tăng gấp chục lần sau một năm, doanh nghiệp 'cắn răng' chi tiền vận chuyển cây thông Noel

11:56 | 24/11/2021

Chia sẻ

Theo chia sẻ từ một số chuyên gia và CEO, người mua có thể phải trả nhiều tiền hơn để mua cây thông Noel trong năm 2021 do sự thiếu hụt nguồn cung.

Theo CNBC, khách hàng có thể gặp khó trong việc mua cây thông Noel năm nay bởi các nhà cung cấp cho biết họ gặp phải một số vấn đề trong chuỗi cung ứng và biến đổi khí hậu.

Theo các nhà cung cấp, sự thiếu hụt nguồn cung so với nhu cầu dự kiến sẽ ảnh hưởng đến thị trường cây thông Noel, bao gồm cả cây tự nhiên và cây nhân tạo.

Chris Butler, Giám đốc điều hành National Tree Company, công ty nhập khẩu và bán buôn cây thông Noel nhân tạo giải thích: "Nhu cầu mua sắm năm nay sẽ rất mạnh mẽ, vì vậy tôi nghĩ từ góc độ người tiêu dùng, mọi người chắc chắn không nên chờ đợi. Người tiêu dùng nên mua ngay bây giờ vì trước Lễ Tạ ơn là tuần cao điểm, tôi nghĩ rằng sẽ có rất nhiều kệ hàng trống. Hiện tại, chúng tôi đang chứng kiến sự tăng trưởng khá mạnh so với năm ngoái và vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có một mùa giáng sinh hoạt động hết công suất".

Butler cho biết sự gia tăng ổn định trong khoản chi tiêu của người tiêu dùng với hàng gia dụng trong suốt đại dịch, sự kìm nén trong suốt hai năm COVID-19, cũng như việc các lệnh giãn cách xã hội được nới lỏng gần đây là những dấu hiệu cho thấy nhu cầu cao mua sắm trong mùa lễ hội năm nay sẽ cao hơn

Jami Warner, CEO Hiệp hội Cây thông Giáng sinh Mỹ chia sẻ: "Nếu bạn thấy thứ mình thích, hãy mua nó". Warner cũng giải thích rằng sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang diễn ra đã ảnh hưởng đến thị trường cây nhân tạo, chủ yếu được nhập khẩu từ châu Á và mất nhiều thời gian hơn bình thường để vận chuyển tới Mỹ.

"Số lượng cây nhân tạo năm nay sẽ ít hơn bình thường và tất nhiên người tiêu dùng sẽ phải mua với giá cao hơn. Mức giá sẽ không cao hơn quá nhiều, nhưng chắc chắn sẽ tăng", Warner khẳng định.

Chuỗi cung ứng toàn cầu đang hứng chịu áp lực từ nhu cầu tiêu dùng tăng cao, tình trạng thiếu lao động và sự chậm trễ trong sản xuất. Sự gián đoạn chuỗi cung ứng, vốn trở nên nghiêm trọng hơn sau khi đại dịch bùng phát, đã dẫn đến chi phí vận chuyển hàng hóa, thời gian giao hàng và tỷ lệ lạm phát cao hơn.

"Mục tiêu của chuỗi cung ứng là đưa sản phẩm đến đúng nơi, đúng lúc trong điều kiện thích hợp. Nếu có sự gián đoạn, một trong những yếu tố đó sẽ không xảy ra. Chuỗi cung ứng có xu hướng kéo dài và dễ bị tổn thương, và đại dịch COVID-19 càng làm rõ vấn đề này. 

Chuỗi cung ứng đã ngừng hoạt động trên khắp thế giới vào những thời điểm khác nhau, gây ra sự chậm trễ và thiếu hụt đáng kể", Cheryl Druehl, một chuyên gia về chuỗi cung ứng và giáo sư tại Trường Kinh doanh của Đại học George Mason giải thích.

CEO Butler cho biết hàng năm công ty anh mất những khoản phí lớn cho hàng nghìn container để chuyển sản phẩm từ các cơ sở sản xuất ở Trung Quốc sang Mỹ. "Kể từ tháng 5, khi các biến thể mới của COVID-19 xuất hiện, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn để kiếm được các container chứa hàng. 

Năm ngoái, chúng tôi đã trả 2.000 USD đến 3.000 USD cho các container. Năm nay, mức giá lên tới 20.000 USD. Chúng tôi vẫn chấp nhận mức giá đó để có được nhiều hàng nhất có thể", Butler nói thêm, đồng thời tin rằng các mặt hàng trong năm nay sẽ tăng giá khoảng 25% so với năm ngoái do chi phí vận chuyển cao hơn.

Gián đoạn chuỗi cung ứng và biến đổi khí hậu, 'thủ phạm' khiến thị trường cây thông Noel gặp khó - Ảnh 1.

Nguồn cung cây thông Noel bị ảnh hưởng bởi gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. (Ảnh: CNBC).

Biến đổi khí hậu – yếu tố chính tác động tới thị trường cây thông Noel tự nhiên

Năm nay, Warner cho biết người tiêu dùng cũng sẽ gặp khó khăn nếu muốn mua cây thông Noel tự nhiên do sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng kết hợp cùng ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu.

"Những người trồng cây thông Noel cũng gặp vấn đề về vận chuyển vì họ không thể tìm được xe tải để đưa sản phẩm ra thị trường tiêu dùng", Warner giải thích.

Tính riêng tại Mỹ, phần lớn cây thông Noel tự nhiên được trồng tại các vùng từ Oregon tới Washington. Đáng chú ý, đây là những khu vực có khí hậu thời tiết khắc nghiệt bậc nhất. Warner nói: "Lũ lụt, hạn hán, cháy rừng và khói từ các đám cháy đã thực sự gây ra khó khăn với những người trồng cây thông ở Tây Bắc Thái Bình Dương và Trung Tây"

Noel Frans Kok, chủ sở hữu Trang trại Cây thông Noel Middleburg ở miền bắc Virginia, cũng lặp lại những lo ngại tương tự về biến đổi khí hậu. Ông giải thích: "Biến đổi khí hậu đang tác động đến tất cả ngành nông nghiệp theo những cách khác nhau. 

Một số loại cây mà tôi từng trồng phổ biến trước đây hiện đang bị tấn công bởi một loại nấm xuất hiện khi điều kiện thời tiết thay đổi. Do đó, giá cây rõ ràng đang tăng lên vì một phần nguồn cung của chúng tôi đã giảm xuống". Đồng thời, ông cũng khẳng định sẽ tăng giá bán lên 50 USD/cây trong năm nay.

Quốc Anh