|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Các siêu thị lớn ở Australia thiếu hàng nghìn nhân viên trước mùa Giáng sinh

20:25 | 19/11/2021
Chia sẻ
Tình trạng thiếu hụt nhân sự ở Australia diễn ra vào thời điểm khu vực bán lẻ đang phải vật lộn với khó khăn hậu cần do COVID-19.

Một số siêu thị lớn nhất của Australia đang rơi vào tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng có thể đe dọa hoạt động kinh doanh của các cửa hàng này trong dịp lễ Giáng sinh do vắng bóng lao động nhập cư và sinh viên quốc tế.

Các siêu thị và cửa hàng bán lẻ lớn như Kmart, Officeworks, Kathmandu và Adairs cho biết họ đang nỗ lực tuyển nhân viên cho các vị trí bán hàng và kho hàng nhưng vẫn còn thiếu hàng nghìn nhân viên bán thời gian trong khi chỉ còn vài tuần nữa là đến kỳ Giáng sinh.

Siêu thị Kmart cho biết chuỗi cửa hàng này lần đầu tiên rơi vào tình trạng thiếu nhân viên cho mùa Giáng sinh, với hơn 2.500 vị trí hiện còn bỏ trống tại 179 cửa hàng trên khắp Australia.

Tương tự, Alex Staley, Tổng giám đốc phụ trách nhân sự của siệu thị đồ dùng văn phòng Officeworks, cho biết thị trường tuyển dụng hiện đang gặp nhiều thách thức do sự thiếu hụt sinh viên quốc tế và người lao động nhập cư làm các công việc bán thời gian, đặc biệt là ở các vùng nông thôn.

Các siêu thị lớn ở Australia thiếu hàng nghìn nhân viên trước mùa Giáng sinh - Ảnh 1.

Các siêu thị ở Australia thiếu nhân sự. (Ảnh: Shutterstock).

Tình trạng thiếu hụt nhân sự ở Australia diễn ra vào thời điểm khu vực bán lẻ đang phải vật lộn với khó khăn hậu cần do COVID gây ra trong khi nhu cầu tiêu dùng đang lên mức kỷ lục, gây áp lực lên chuỗi cung ứng toàn cầu và tình trạng khan hàng trong toàn ngành. Ông Paul Zahra, giám đốc Hiệp hội các nhà bán lẻ Australia (ARA), nhận xét, thị trường lao động trong lĩnh vực bán lẻ đang gặp thách thức lớn nhất chưa từng thấy trong hơn 40 năm.

ARA dự báo mức chi tiêu cho lễ Giáng sinh lớn gần 60 tỷ AUD (42 tỷ AUD), nhưng ông Zahra cảnh báo con số này có thể bị đe dọa bởi tình trạng thiếu hụt lao động hiện nay ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ kinh doanh.

Tuy nhiên, một số siêu thị lớn khác ở Australia như Coles và Woolworths và các cửa hàng bách hóa Myer và David Jones cho biết họ không gặp vấn đề gì lao động bán thời gian trong dịp lễ Giáng sinh tới, do đã bắt đầu tuyển dụng sớm từ vài tháng trước.

Nguyễn Minh

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.