|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Cuộc hồi sức của doanh nghiệp thép, ngân hàng và dịch vụ tài chính trong quý I

20:00 | 06/05/2021
Chia sẻ
Tính tới ngày 5/5, 577 công ty niêm yết trên cả ba sàn đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2021, lãi ròng ghi nhận tăng 80,7% so với cùng kỳ năm trước.
Cuộc hồi sức của doanh nghiệp thép, ngân hàng và dịch vụ tài chính trong quý I - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp thép hưởng lợi từ sản lượng tăng và giá bán bình quân cao hơn. (Ảnh: HPG).

Trong báo cáo cập nhật chiến lược thị trường quý I/2021, Chứng khoán VNDirect nhận định các doanh nghiệp trên sàn đang có đà phục hồi, lấy lại những gì đã bỏ lỡ trong quý I/2020, thời điểm đại dịch bắt đầu bùng phát tại Việt Nam.

Tính tới ngày 5/5, 577 công ty niêm yết trên cả hai sàn đã công bố kết quả kinh doanh ba tháng đầu năm, trong đó lãi ròng ghi nhận tăng 81% so với cùng kỳ năm trước, thậm chí còn tăng 49% so với giai đoạn trước dịch (quý I/2019).

Trong 44 công ty trong coverage của VNDirect đã công bố kết quả kinh doanh, 64% DN có lợi nhuận theo sát dự phóng, trong khi 11% vượt kỳ vọng và 25% thấp hơn dự phóng được đưa ra trước đó.

Sự phục hồi mạnh nhất đến từ nhóm doanh nghiệp thép, ngân hàng và dịch vụ tài chính. Các doanh nghiệp thép hưởng lợi từ sản lượng tăng và giá bán bình quân cao hơn giúp lợi nhuận tăng 263% so với cùng kỳ năm trước.

Với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tài chính, chủ yếu là công ty chứng khoán, lợi nhuận quý I/2021 tăng vọt 16 lần trong bối cảnh thị trường tăng mạnh cả về điểm số lẫn thanh khoản kể từ mức thấp trong quý I/2020.

Nhóm doanh nghiệp ngân hàng cũng chứng kiến lợi nhuận tăng mạnh 80,6% nhờ chi phí huy động thấp hơn, đóng góp 36,3 điểm % vào tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường.

Riêng nhóm VN30, lãi ròng của 22 công ty thuộc nhóm này đã ghi nhận tăng trưởng dương trong quý. Dẫn đầu là CTCP Chứng khoán SSI (mã: SSI) tăng gấp 44 lần cùng kỳ năm trước. Tiếp đến là Tập đoàn Vingroup - CTCP (mã: VIC) tăng 377%; CTCP Tập đoàn Hoà Phát (mã: HPG) tăng 205% lợi nhuận.

Cuộc hồi sức của doanh nghiệp thép, ngân hàng và dịch vụ tài chính trong quý I - Ảnh 2.

Tăng trưởng lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp trong rổ VN30. (Nguồn: VNDirect).

Trong kỳ, giá hàng hoá toàn cầu tăng mạnh cũng trở thành trợ lực giúp các doanh nghiệp hoá chất, khai khoáng và dầu khí tăng trưởng lợi nhuận. Cụ thể, nhóm doanh nghiệp hoá chất ghi nhận lãi tăng 164% so với cùng kỳ, khai khoáng tăng 143%. Nhóm doanh nghiệp dầu khí lãi ròng 2.198 tỷ đồng so với mức lỗ ròng cùng kỳ năm ngoái.

Nhóm ngành thực phẩm ghi nhận tác động trái chiều khi giá hàng hoá tăng cao. Trong đó, các doanh nghiệp hưởng lợi đang hoạt động trong các lĩnh vực như xuất khẩu gạo, đường. 

Ngược lại, các doanh nghiệp sản xuất sữa, thức ăn chăn nuôi, dầu ăn và sản xuất thịt đối mặt với áp lực giá nguyên liệu đầu vào tăng.

Song song với đà phục hồi của các doanh nghiệp kể trên, nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch, hàng không vẫn chưa thoát khỏi khó khăn và chịu tác động tiêu cực từ COVID-19. Lợi nhuận ngành vận tải sụt giảm 14,3% trong quý I, tiếp sau là công nghiệp giảm 6,8% và dịch vụ tiện ích giảm 0,6%.

Thiên Trường