|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cuộc cách mạng điện khí hóa ngành ô tô: Người dân ở các tòa chung cư chịu thiệt với trạm sạc xe điện

15:07 | 13/06/2022
Chia sẻ
Trạm sạc xe điện là một phần quan trọng trong cuộc cách mạng điện khí hóa ngành ô tô, nhưng không phải tất cả mọi người có thể sử dụng trạm sạc xe điện theo cách giống nhau.

Sau khi mua xe điện, động thái đầu tiên mà một cư dân Australia có tên Jules Stewart làm là hỏi ban quản lý tòa chung cư mà bà đang sinh sống để lắp đặt điểm sạc điện trong hầm gửi xe, theo The Guardian.

Bà cho biết sẵn sàng thanh toán các hóa đơn và không cần bất kỳ thứ gì xa xỉ như Tesla Powerwall hay sạc ba pha, bà chỉ cần duy nhất một phích cắm để sạc qua đêm.

“Đơn giản đó là một cổng sạc 240V bình thường. Tôi nghĩ rằng mọi người sẽ không quá bận tâm bởi vì cuối thì hầm gửi xe của chung cư cũng có ổ sạc cho xe điện, thứ trước đây chưa từng xuất hiện. Người được hưởng lợi chắc chắn là cư dân chung cư”, theo bà Jules Stewart.

Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn trái với mong đợi của bà. Kể từ khi đưa ra yêu cầu với ban quản lý chung cư vào tháng 12/2021, bà vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Khu chung cư mà bà Jules Stewart đang sinh sống nằm trong số những căn chung cư đã được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước. Vì vậy, ban quản lý cần phải xác nhận với các bên liên quan trước khi có thể lắp đặt trạm sạc xe điện trong hầm gửi xe.

Thực tế, những người sinh sống tại các khu chung cư gặp khó trong việc sử dụng xe điện, lắp đặt pin mặt trời hoặc chuyển đổi từ khí đốt sang điện để sử dụng, theo giáo sư Cathy Sherry của Đại học New South Wales.

Một trong những rào cản được đưa ra là vấn đề tài chính. Với những người đi thuê chung cư, tức khoảng một nửa dân số đang sinh sống tại các căn hộ ở Australia, họ không thể vượt qua những rào cản này.

Trạm sạc xe điện là một vấn đề gây cản trở quá trình điện khí hóa ở các căn chung cư. (Ảnh: CleanTechnica).

Báo cáo Australasian Strata Insights năm 2020 của Trung tâm Nghiên cứu Tương lai Thành phố UNSW cho thấy Australia có 340.601 khu chung cư trên khắp cả nước, là nơi sinh sống của 2,2 triệu người. Sherry cho biết hệ thống dân cư, quản lý tập thể các phần tài sản chung, thường đi ngược lại việc ra quyết định tối ưu.

Chỉ chủ sở hữu mới có thể bỏ phiếu trong các ủy ban về tầng lớp dân cư. Trong nhiều trường hợp, lợi ích của những người sống trong căn hộ của họ và các nhà đầu tư có mâu thuẫn với nhau khi đề cập đến những cải tiến giúp giảm lượng khí thải, nhưng lại tốn kém tiền bạc trong ngắn hạn.

“Các nhà đầu tư thường chỉ muốn tiền. Lợi ích về tài chính là yếu tối được đặt lên hàng đầu”, theo Giáo sư Sherry.

Tòa nhà Zinc thuộc khu vực Alexandria, Sydney là ví dụ tiêu biểu cho những gì những tòa chung cư có thể làm.

Nathan Hage, 45 tuổi, là nhân viên hậu cần của chuỗi cung ứng, người phục vụ trong ủy ban địa tầng của tòa nhà, cho biết khi nó được xây dựng vào năm 2005, các nhà phát triển không chú ý đến tính bền vững.

Hai thập kỷ trôi qua, tòa nhà chứa 45 căn hộ này có 10 bộ sạc xe điện dưới tầng hầm, với công suất đáp ứng nhu cầu gia tăng. Bên cạnh đó, 24kW công suất điện mặt trời trên mái nhà, với 70kW khác sẽ được lắp đặt trong vài tuần tới.

“Đã có những người tới thăm tòa chung cư, nhìn vào bãi đỗ xe và hỏi: “Ông đã làm điều này bằng cách nào?”, theo chia sẻ của Hage.

Quá trình lắp đặt này đã được hỗ trợ bởi các tiện ích như thiết bị có kích thước bằng một chiếc máy tính được lắp trong phòng điện của tòa nhà, cho phép phân phối năng lượng mặt trời một cách công bằng giữa các căn hộ.

Theo chia sẻ của Hage, điều may mắn mà ông nhận được chính là việc thuyết phục thành công chủ sở hữu của các tòa nhà trong căn chung cư cùng nhìn về một hướng.

“Việc bạn làm sẽ trở nên hấp dẫn hơn nếu nó đem lại lợi ích cho tất cả mọi người. Một khi bạn thực hiện bước nhảy vọt để sử dụng năng lượng mặt trời, bạn sẽ chi tiêu ít đi để có thể đủ khả năng đầu tư nhiều tiền hơn vào các cải tiến năng lượng mặt trời và những thứ khác”.

Ông Hage cho biết tòa nhà đang xem xét các lựa chọn về pin và thay thế hệ thống nước nóng bằng gas.

Mỗi công trình sẽ có những nhu cầu khác nhau

Tuy nhiên, không phải lúc nào mọi thứ cũng đi theo một hướng. Brent Clark là CEO Wattblock, một công ty tư vấn việc làm với các ủy ban phân cấp để cải thiện tính bền vững của các khu chung cư. Ông nói rằng các ủy ban quản lý dân cư là một phần nguyên nhân khiến quá trình chuyển đổi sang xe điện bị trì trệ.

“Hãy coi các tầng lớp nhân dân là cấp thứ 4 của chính phủ. Bạn đã có liên bang, tiểu bang, địa phương và sau đó là các tầng lớp dân cư. Những tòa nhà đó sẽ không khử carbon theo ý muốn của chúng. Chúng cần sự trợ giúp từ các cấp chính phủ thứ nhất, thứ hai và thứ ba để đẩy nhanh quá trình điện khí hóa”, ông Clark nói.

Trong số những đối tượng gặp khó khăn, cư dân của những tòa nhà chung cư cũ chính là những người chịu ảnh hưởng lớn nhất, theo Clark. Mỗi tòa nhà sẽ có những nhu cầu khác nhau, nên không có một giải pháp chung cho tất cả. Tuy nhiên, Clark cho biết các tòa nhà cũ có thể sẽ bị buộc phải tăng ít nhất gấp đôi hoặc gấp ba công suất để đáp ứng nhu cầu trong tương lai của người thuê.

"Quả bom nổ chậm" trong các tầng hầm chung cư

Dale Cohen, thư ký của ủy ban nhân dân Richmont ở ngoại ô Pyrmont bên trong Sydney, cho biết hành động khử carbon trong các khu chung bị trì hoãn càng lâu thì càng trở nên cấp bách và tốn kém.

Cohen hiện sở hữu một chiếc xe điện Tesla, đã lái một chiếc Mitsubishi plug-in hybrid vào năm 2017 khi tiếp xúc với ủy ban quản lý tòa nhà của mình về việc nâng cấp để hỗ trợ sạc xe điện trong nhà để xe ba tầng ở tầng hầm.

Anh bắt đầu tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu có nhiều người lái xe điện hơn. Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả mọi người đều sạc xe cùng lúc? Nguồn điện của tòa nhà có công suất bao nhiêu? Ai sẽ trả tiền? Và họ sẽ làm điều đó như thế nào? Để trả lời những câu hỏi này có thể phải mất vài năm.

Một trong những thách thức lớn nhất là nhận được số phiếu cần thiết trong ủy ban dân cư để chấp thuận bất kỳ thay đổi nào. Những thách thức được nới lỏng với các cải cách ở New South Wales, vùng lãnh thổ thuộc Australia và Tây Australia đã hạ thấp ngưỡng biểu quyết cần thiết của chủ sở hữu từ 75% xuống 50%.

Sau đó là các vấn đề về hậu cần và kỹ thuật liên quan đến việc trang bị thêm một tòa nhà 9 tầng và chi phí thực hiện.

“Để thực hiện một thay đổi lớn và điện khí hóa mọi thứ trong tòa nhà của chúng tôi sẽ tốn hơn 500.000 USD. Chúng tôi cần tất cả mọi người trong tòa chung cư có xe điện để làm điều này. Trước đây, tôi đã nói rằng đây là quả bom hẹn giờ trong tầng hầm của các tòa nhà chung cư trên khắp đất nước. Đó là thứ tôi vẫn đang nghĩ”, theo Cohen.

Cohen cho biết tòa nhà của anh hiện đã được triển khai theo giai đoạn, sẽ cho phép ô tô điện để ở mọi nơi trong hầm khi nhu cầu tăng lên, một dự án sẽ có chi phí "hơn 100.000 USD".

Doanh Chính

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.