Vĩ mô

Công ty Nhật chuyển đổi sản xuất giữa Trung Quốc và Việt Nam để né thuế Trump

10:56 | 03/08/2019

Chia sẻ

Công ty Nhật Kyocera sẽ chuyển đổi việc sản xuất máy in đa chức năng và máy photo giữa các nhà máy Trung Quốc và Việt Nam.
Công ty Nhật chuyển đổi sản xuất giữa Trung Quốc và Việt Nam để né thuế Trump - Ảnh 1.

Nhà máy Kyocera Việt Nam

Phát biểu tại họp báo hôm 2/8, Chủ tịch Kyocera Hideo Tanimoto cho biết sẽ chuyển đổi sản xuất giữa các nhà máy Trung Quốc và Việt Nam. Hiện tại, máy in tất cả trong một sản xuất tại Trung Quốc chủ yếu xuất đi Mỹ, còn sản xuất tại Việt Nam thường xuất đi châu Âu.

Quyết định được công ty đưa ra sau nhiều tháng cân nhắc và được công bố ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tweet về ý định áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc. Máy in đa chức năng nằm trong 300 tỷ USD hàng hóa sẽ bị tăng thuế 10% từ ngày 1/9.

Việc phân bổ lại sẽ được thực hiện trong năm tài khóa kết thúc tháng 3/2020 song cần có thời gian để điều chỉnh vật tư và các quy trình khác. Chi phí của việc này rơi vào khoảng hàng tỷ yên.

Trong năm tài khóa trước, bộ phận giải pháp tài liệu của Kyocera mang về 375 triệu yên doanh thu với 20% đến từ Mỹ. Khi được hỏi về tác động của chiến tranh thương mại đến việc kinh doanh, ông Tanimoto bày tỏ quan ngại sâu sắc về kinh tế Trung Quốc. 

Theo ông, ảnh hưởng từ kinh tế giảm tốc của Trung Quốc sẽ lớn hơn nhiều so với từ việc áp thuế.

Du Lam