|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Công ty mẹ VNPay vừa được rót thêm 250 triệu USD từ quỹ ngoại, cuộc đấu với MoMo, ViettelPay thêm nóng

10:12 | 31/07/2021
Chia sẻ
Không định vị hình ảnh là ví điện tử song VNPay vẫn cạnh tranh người dùng, nhà bán hàng với MoMo, ViettelPay...

VNLife, công ty sở hữu công ty thanh toán VNPay, cho biết đã kêu gọi thành công hơn 250 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B do hai nhà đầu tư Mỹ General Atlantic và Dragoneer Investment Group dẫn dắt. Theo Tech in Asia, với số vốn đầu tư mới, VNLife khẳng định hình ảnh của mình là startup "kỳ lân" công nghệ thứ 2 của Việt Nam, sau VNG.

Bên cạnh các nhà đầu tư dẫn dắt nói trên, vòng gọi vốn lần này của VNLife còn có sự tham gia của PayPal Ventures, EDBI và một số nhà đầu tư hiện hữu như GIC và SoftBank Vision Fund 1.

Công ty mẹ VNPay nhận 250 triệu USD đầu tư từ quỹ ngoại, cuộc đấu với MoMo, ViettelPay thêm nóng - Ảnh 1.

Số tiền đầu tư mà VNLife vừa nhận được là một trong những vòng đầu tư lớn nhất của startup Việt Nam, theo Tech in Asia. (Ảnh: VNLife).

Năm 2019, VNLife cũng được cho là đã nhận được 300 triệu USD vốn đầu tư từ quỹ đầu tư SoftBank Vision Fund và quỹ chính phủ Singapore GIC. Dù vậy, vào thời điểm đó, startup Việt Nam không chính thức công bố vòng đầu tư này.

VNLife dự định sẽ dùng vốn đầu tư mới để nắm những cơ hội lớn trên thị trường trong bối cảnh tốc độ số hoá tại Việt Nam đang tăng lên mạnh mẽ.

Ông Mai Thanh Bình và ông Trần Trí Mạnh đồng sáng lập VNLife vào năm 2007. Ông Bình từng là cựu CEO của Vietnam Esports (hiện thuộc sở hữu của Sea Group), một trong những công ty game lớn nhất Việt Nam.

Mảng kinh doanh công nghệ tài chính cốt lõi của VNLife là VNPay. Hiện tại, VNPay đang vận hành trên ứng dụng di động của 22 ngân hàng tại Việt Nam, trong đó có những ngân hàng lớn như Agribank, Vietcombank, VietinBank, và BIDV, theo Tech in Asia. Những ứng dụng ngân hàng này cho phép hơn 15 triệu người dùng hoạt động hàng tháng chuyển tiền, thanh toán hoá đơn, nạp tiền di động, đặt vé xe và thậm chí mua đồ tươi sống, VNLife cho biết.

VNLife đồng thời vận hành VNPay-QR, một hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt đang phục vụ 22 triệu người dùng và hơn 150.000 nhà bán hàng. Các công ty con khác của VNLife bao gồm VNTravel và bộ phận bán lẻ mới hỗ trợ các doanh nghiệp số hoá sản phẩm, dịch vụ của mình.

Trong một bài phỏng vấn với Tech in Asia hồi năm ngoái, ông Niraan De Silva, Giám đốc điều hành VNLife, nói rằng công ty đã "vượt qua ngưỡng kỳ lân" sau vòng đầu tư năm 2019 với sự tham gia của SoftBank Vision Fund và GIC. Một báo cáo của Google, Temasek, và Bain & Company về nền kinh tế số Đông Nam Á phát hành vào năm 2020 cũng công nhận danh hiệu startup kỳ lân cho VNLife.

Với số vốn mới, VNPay đã vượt qua các đối thủ thanh toán số khác ở thành tích gọi vốn. Mặc dù VNPay không định vị hình ảnh trong vai trò một ví điện tử, VNPay-QR vẫn cạnh tranh người dùng và nhà bán hàng với các ví điện tử như MoMo hay Moca.

Đầu năm nay, MoMo cũng kêu gọi thành công vốn đầu tư ở vòng Series D và đã nhận 232,7 triệu USD đầu tư đến thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó, MoMo cũng thâu tóm một startup trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo để tận dụng tốt hơn dữ liệu của 25 triệu người dùng đăng ký  mà mình đang sở hữu.

Một ước tính của Tech in Asia cho biết có trên dưới 70% dân số Việt Nam chưa tiếp cận được hoặc tiếp cận một cách hạn chế đối với dịch vụ ngân hàng. Điều này đồng nghĩa với việc cơ hội cho các công ty fintech vẫn là rất lớn.

Nam Khánh