|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công ty mẹ Gojek sa thải 600 nhân viên khi đặt mục tiêu có lãi vào quý IV/2023

16:52 | 10/03/2023
Chia sẻ
Công ty mẹ Gojek trước đó đã sa thải khoảng 1.300 nhân sự vào tháng 11/2022, chiếm khoảng 13% tổng lực lượng lao động của công ty vào thời điểm đó.

Tập đoàn GoTo, công ty mẹ của hãng gọi xe công nghệ Gojek, sẽ thực hiện một đợt sa thải khác, ảnh hưởng đến 600 nhân viên, theo thông báo nội bộ được Tech in Asia tổng hợp.

Giám đốc điều hành Andre Soelistyo đã viết trong một email vào cuối ngày hôm nay, tức ngày 10/3, rằng những người lao động bị ảnh hưởng sẽ nhận được một email mời tham gia một phiên họp với người quản lý của họ.

Công ty mẹ Gojek sa thải 600 nhân viên. (Ảnh: Tech in Asia).

Email cho biết công ty sẽ loại bỏ một số vị trí nhất định của Mitra Tokopedia – nền tảng thương mại điện tử dành cho các doanh nghiệp nhỏ (warungs) – khi nó rời khỏi các hoạt động kinh doanh không cốt lõi để giúp thúc đẩy tăng trưởng.

Công ty mẹ Gojek đang đặt mục tiêu có lãi trên cơ sở EBITDA đã điều chỉnh trong quý IV/2023. GoTo cũng đã xác định được một số nhóm thực hiện các chức năng tương tự (cắt giảm nhân sự). Do đó, công ty sẽ hợp nhất nhiều đơn vị thuộc hoạt động kinh doanh người bán của GoTo Financial thành một nhóm dịch vụ người bán tích hợp.

Điều này được xác nhận bởi một email riêng từ một giám đốc điều hành của GoTo Financial, cho biết tất cả các sản phẩm và giải pháp dành cho người bán sẽ được thực hiện dưới một nhóm. Chúng bao gồm các hoạt động hỗ trợ thương mại, thanh toán cho người bán và cho vay với người bán.

Vào tháng 11 năm ngoái, công ty mẹ của hãng gọi xe công nghệ Gojek cũng đã thực hiện đợt cắt giảm việc làm ảnh hưởng tới 1.300 nhân sự, chiếm khoảng 12% tổng lực lượng lao động của doanh nghiệp vào thời điểm đó.

Bên cạnh đó, theo Bloomberg, việc GoTo Group chứng kiến đợt bán tháo cổ phiếu ngay sau khi IPO đã khiến công ty này trở thành doanh nghiệp hoạt động kém nhất trong số 11 công ty công nghệ và internet đã huy động được hơn 500 triệu USD từ đợt bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng trong năm 2022.

Đợt IPO trước đó của công ty đã huy động được 1,1 tỷ USD và giá cổ phiếu GoTo Group đã tăng 13% trong ngày giao dịch đầu tiên vào tháng 4. Thời điểm đó, GoTo Group đã trở thành một trong những thương vụ IPO lớn nhất thế giới trong năm 2022.

Ngoài Gojek, các công ty công nghệ hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á cũng đã thực hiện việc sa thải nhân sự trong thời gian qua. Chẳng hạn, cuối tháng 12/2022, Grab đã thực hiện việc đóng cửa hoạt động kinh doanh bếp ăn đám mây tại thị trường Indonesia, GrabKitchen. Công ty cho biết việc đóng cửa GrabKitchen sẽ ảnh hưởng đến khoảng 10 - 20 nhân viên Grab. 

Trước đó, Sea, công ty mẹ của Shopee và Garena cũng đã cắt giảm khoảng 7.000 nhân sự, tương đương khoảng 10% tổng số lượng nhân sự, trong 6 tháng tính đến tháng 11/2022 trong bối cảnh “ông lớn” công nghệ Đông Nam Á nỗ lực cắt giảm chi phí và lấy lại lòng tin của nhà đầu tư.

Nhiều công ty công nghệ lớn khác đến từ khu vực Đông Nam Á cũng đã chứng kiến giá cổ phiếu sụt giảm trong bối cảnh cổ phiếu của các công ty cùng ngành trên toàn cầu lao dốc vào giai đoạn cuối năm ngoái.

Chẳng hạn, giá cổ phiếu của đối thủ cạnh tranh với GoTo là Grab Holdings Ltd. đã giảm 65% kể từ khi niêm yết tại New York sau vụ sáp nhập với một công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC) trước đó. Giá cổ phiếu công ty thương mại điện tử PT Bukalapak.com cũng đã giảm 67% kể từ khi niêm yết tại Jakarta vào tháng 8/2021.

Anh Nguyễn

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.