|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công ty mẹ Gojek muốn cắt giảm 1.000 nhân sự

08:32 | 12/11/2022
Chia sẻ
Số lượng nhân sự mà công ty mẹ Gojek muốn cắt giảm tương đương hơn 10% tổng lực lượng lao động của công ty. Công ty mẹ Gojek cho biết đợt cắt giảm này nhằm giúp công ty tiết kiệm chi phí để đối phó với những rủi ro trong tương lai.

Ngày 11/11, hãng tin Bloomberg dẫn nguồn từ GoTo Group, công ty công nghệ lớn nhất Indonesia đồng thời là công ty mẹ của hãng gọi xe công nghệ Gojek cho biết công ty này đang có kế hoạch sa thải 1.000 nhân sự, hoặc hơn 10% tổng lực lượng lao động để giảm chi phí và tăng cường thanh khoản.

GoTo đang thực hiện kế hoạch sa thải nhân viên, vì những gã khổng lồ công nghệ như Meta Platforms Inc. và Apple Inc. cũng đang cắt giảm nhân viên hoặc tạm thời đóng băng tuyển dụng sau nhiều năm mở rộng quy mô, tuyển người ồ ạt. Nguy cơ về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu càng khiến nhiều công ty công nghệ tham gia xu hướng sa thải nhân sự hơn.

GoTo Group là công ty mẹ của hãng gọi xe công nghệ Gojek. (Ảnh: Bloomberg).

Xu hướng cắt giảm nhân sự trong ngành công nghệ đang tiến gần đến mức ngang ngửa so với thời điểm trước khi dịch COVID-19 bùng phát. Các doanh nghiệp, cả lớn lẫn nhỏ, đều đang cố gắng tập trung vào lợi nhuận thay vì tìm mọi cách để mở rộng quy mô như trong vài năm qua. Những doanh nghiệp này cũng đang cố gắng cắt giảm chi phí để chuẩn bị cho những thời điểm khó khăn trong tương lai.

Các công ty gọi xe công nghệ, thương mại điện tử và fintech, chẳng hạn như Sea Ltd. và Grab Holdings Ltd., hai trong số những công ty công nghệ lớn nhất Đông Nam Á, đều đang bị thua lỗ. Các giám đốc điều hành của GoTo cho biết họ đang cố gắng cân bằng chi tiêu cho tăng trưởng nhằm nỗ lực đạt được lợi nhuận

GoTo Group có trụ sở tại Jakarta, Indonesia cũng hoạt động tại một số thị trường Đông Nam Á khác như Singapore và Việt Nam. Công ty mẹ Gojek có thể thông báo về việc cắt giảm nhân sự của công ty trong những tuần tới. Quy mô của đợt cắt giảm tới đây có thể sẽ thay đổi.

GoTo đang bắt đầu cắt giảm nhân sự khi chuẩn bị công bố kết quả kinh doanh hàng quý vào ngày 21/11. Trước đó, công ty ghi nhận khoản lỗ ròng 14.170 tỷ rupiah (955 triệu USD) trong 6 tháng đầu năm, cao hơn gấp đôi khoản lỗ ròng cùng kỳ năm ngoái, ngay cả khi doanh thu đã tăng 32%, theo Asia Nikkei. Bên cạnh đó, doanh thu trong nửa đầu năm nay của doanh nghiệp đã tăng lên 3.300 tỷ rupiah.

Đây là lần thứ hai GoTo công bố báo cáo tài chính kể từ khi chính thức lên sàn vào tháng 4. Những kết quả này nhấn mạnh những khó khăn và thách thức mà siêu ứng dụng của Indonesia phải đối mặt trong thời gian gần đây.

GoTo được thành lập vào tháng 5/2021, là sự hợp nhất giữa công ty gọi xe và giao đồ ăn Gojek cũng như kỳ lân thương mại điện tử Tokopedia, hai trong số những startup lớn nhất tại Indonesia.

Sự hợp nhất của GoTo đã thổi bùng làn sóng xuất hiện các kỳ lân (những startup được định giá từ 1 tỷ USD trở lên) ở khu vực Đông Nam Á trong những năm gần đây. Chính Indonesia cũng là nơi chứng kiến hàng loạt kỳ lân mới ra đời, tiêu biểu như Bukalapak, một nhà điều hành nền tảng thương mại điện tử.

Trong báo cáo đầu tiên được công bố sau khi chính thức lên sàn, công ty mẹ Gojek đã công bố khoản lỗ ròng 21.400 tỷ rupiah trong năm tài chính 2021. Trong ba tháng đầu năm nay, siêu ứng dụng của Indonesia đã lỗ ròng 6.500 tỷ rupiah, cao hơn đáng kể so với khoản lỗ 1.800 tỷ rupiah trước khi hợp nhất vào quý I/2021.

Theo báo cáo tài chính bán niên năm 2022, tính đến cuối tháng 6, GoTo có 9.630 nhân viên làm việc toàn thời gian. Công ty không công bố số lượng nhân viên bán thời gian. Cuối năm 2021, số lượng nhân viên bán thời gian làm việc tại GoTo là 455 người.

Anh Nguyễn