|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công ty mẹ Gojek lỗ gần 1 tỷ USD trong nửa đầu năm 2022

20:38 | 30/08/2022
Chia sẻ
Mặc dù doanh thu của GoTo, công ty mẹ Gojek đã tăng 32% trong nửa đầu năm, song công ty vẫn chứng kiến khoản lỗ ròng cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, phản ánh những khó khăn và thách thức mà doanh nghiệp phải đối mặt trong thời gian qua.

Nhà cung cấp siêu ứng dụng của Indonesia là GoTo mới đây đã công bố báo cáo tài chính bán niên năm 2022. Theo đó, công ty ghi nhận khoản lỗ ròng 14,17 nghìn tỷ rupiah (955 triệu USD) trong 6 tháng đầu năm, cao hơn gấp đôi khoản lỗ ròng cùng kỳ năm ngoái, ngay cả khi doanh thu đã tăng 32%, theo Asia Nikkei.

Theo báo cáo tài chính bán niên năm 2021, GoTo ghi nhận khoản lỗ ròng 6,6 nghìn tỷ rupiah. Bên cạnh đó, doanh thu trong nửa đầu năm nay của doanh nghiệp đã tăng lên 3,3 nghìn tỷ rupiah. Đây là lần thứ hai GoTo công bố báo cáo tài chính kể từ khi chính thức lên sàn vào tháng 4. Những kết quả này nhấn mạnh những khó khăn và thách thức mà siêu ứng dụng của Indonesia phải đối mặt trong thời gian gần đây.

Công ty mẹ Gojek lỗ gần 1 tỷ USD trong nửa đầu năm nay. (Ảnh: GoTo).

GoTo được thành lập vào tháng 5/2021, là sự hợp nhất giữa công ty gọi xe và giao đồ ăn Gojek cũng như kỳ lân thương mại điện tử Tokopedia, hai trong số những startup lớn nhất tại Indonesia.

Sự hợp nhất của GoTo đã thổi bùng làn sóng xuất hiện các kỳ lân (những startup được định giá từ 1 tỷ USD trở lên) ở khu vực Đông Nam Á trong những năm gần đây. Chính Indonesia cũng là nơi chứng kiến hàng loạt kỳ lân mới ra đời, tiêu biểu như Bukalapak, một nhà điều hành nền tảng thương mại điện tử.

Trong báo cáo đầu tiên được công bố sau khi chính thức lên sàn, công ty mẹ Gojek đã công bố khoản lỗ ròng 21,4 nghìn tỷ rupiah trong năm tài chính 2021. Trong ba tháng đầu năm nay, siêu ứng dụng của Indonesia đã lỗ ròng 6,5 nghìn tỷ rupiah, cao hơn đáng kể so với khoản lỗ 1,8 nghìn tỷ rupiah trước khi hợp nhất vào quý I/2021.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo GoTo đã bày tỏ sự lạc quan rằng tình hình sẽ được cải thiện trong thời gian tới, bằng chứng là việc tăng trưởng giá trị giao dịch cũng như tổng doanh thu trong cả năm ngoái và trong quý đầu tiên của năm nay.

Công ty mẹ Gojek không phải là công ty công nghệ Đông Nam Á duy nhất đang gặp khó khăn trong việc kiếm tiền. Một trong những công ty lớn nhất khu vực là siêu ứng dụng Grab, đối thủ của GoTo, có trụ sở tại Singapore và đang được niêm yết trên sàn Nasdaq cũng đang gặp nhiều vấn đề.

Cuối tuần trước, siêu ứng dụng này cũng đã công bố báo cáo tài chính quý II với khoản lỗ lên tới 572 triệu USD. Theo Nikkei, mặc dù khoản lỗ này đã thu hẹp khoảng 29% so với khoảng lỗ 801 triệu USD cùng kỳ năm ngoái, nhưng đây vẫn là một con số tương đối cao, phản ánh việc công ty đang gặp khó trong một số hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, doanh thu của Grab trong quý II lại lập mức đỉnh mới khi đạt 321 triệu USD, tăng 70% so với quý II/2021, chứng minh nhu cầu với các mảng kinh doanh giao hàng và gọi xe đang tăng cao.

Giá cổ phiếu của công ty mẹ Gojek đã tăng 1,25% trong phiên giao dịch ngày 30/8 lên mức 324 rupiah/cổ phiếu, thấp hơn mức giá chào bán công khai ban đầu là 338 rupiah/cổ phiếu. Các con số và dữ liệu được thu thập và báo cáo sau khi thị trường chứng khoán đóng cửa. Tính đến thời điểm kết phiên giao dịch ngày 30/8, giá trị vốn hóa thị trường của GoTo đạt mức 383 nghìn tỷ rupiah (gần 26 tỷ USD).

Doanh Chính

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.