|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công ty mẹ Facebook thay đổi trọng tâm: Không dồn lực cho metaverse, chuyển hướng sang AI và đẩy mạnh sự hiệu quả

14:01 | 16/03/2023
Chia sẻ
Những thay đổi của Meta (công ty mẹ Facebook) và tỷ phú Mark Zuckerberg đã được các nhà đầu tư hoan nghênh khi giá cổ phiếu công ty đã tăng hơn 50% từ đầu năm, trái ngược với sự lao dốc trong năm 2022.

Khoảng một năm rưỡi sau khi Facebook đổi tên thành “Meta” và cho biết họ sẽ dốc toàn lực xây dựng một phiên bản tương lai của internet có tên là metaverse, gã khổng lồ công nghệ hiện cho biết ưu tiên đầu tư hàng đầu của họ sẽ là thúc đẩy trí tuệ nhân tạo (AI), theo CNN.

Trong một bức thư gửi nhân viên vào ngày 14/3, CEO Meta Mark Zuckerberg đã công bố kế hoạch sa thải thêm 10.000 nhân viên trong những tháng tới và tăng gấp đôi trọng tâm mới của ông về “hiệu quả” cho công ty.

Các mục tiêu hướng đến sự hiệu quả, lần đầu tiên được công bố vào tháng trước trong cuộc họp với nhà đầu tư của Meta, xuất hiện sau nhiều năm công ty thực hiện đầu tư mạnh vào tăng trưởng, bao gồm cả những lĩnh vực có tiềm năng chưa được chứng minh như thực tế ảo (VR).

 Mark Zuckerberg và Meta không còn đặt mục tiêu phát triển metaverse bằng mọi giá. (Ảnh: Forbes).

Giờ đây, Mark Zuckerberg cho biết công ty sẽ tập trung chủ yếu vào việc cắt giảm chi phí và thúc đẩy sự hiệu quả của các dự án. Zuckerberg viết: “Xây dựng metaverse vẫn là trọng tâm để xác định tương lai của kết nối xã hội, nhưng đó không phải là nơi mà Meta sẽ đầu tư phần lớn vốn của mình”.

“Khoản đầu tư lớn nhất của chúng tôi là thúc đẩy phát triển AI và tích hợp nó vào mọi sản phẩm của công ty”, Mark Zukerberg nói thêm. Tỷ phú người Mỹ tán thành cách các công cụ AI có thể giúp người dùng của mình thể hiện bản thân và “khám phá nội dung mới”, nhưng cũng nói rằng các công cụ AI mới có thể được sử dụng để tăng hiệu quả nội bộ bằng cách giúp “các kỹ sư viết mã tốt hơn và nhanh hơn”.

Các bình luận trên được đưa ra sau điều mà vị CEO này mô tả là “lời cảnh tỉnh khiêm tốn” vào năm ngoái, khi “nền kinh tế thế giới thay đổi, áp lực cạnh tranh gia tăng và tốc độ tăng trưởng của Meta đã chậm lại đáng kể”.

Meta tham gia vào cuộc đua AI

Meta hay tiền thân của công ty là Facebook, đã tham gia vào quá trình nghiên cứu AI trong nhiều năm, nhưng những nhận xét của Mark Zuckerberg được đưa ra trong bối cảnh cơn sốt về AI đang tăng cao trong thế giới công nghệ, bắt đầu vào cuối tháng 11/2022 khi OpenAI do gã khổng lồ Microsoft hậu thuẫn phát hành công cụ chatbot ChatGPT.

Công nghệ này nhanh chóng phát triển và trở nên phổ biến trên toàn cầu nhờ khả năng tạo ra các phản hồi giống con người. ChatGPT giờ đây đang góp phần tạo ra một “cuộc chạy đua vũ trang mới” trong thế giới công nghệ liên quan tới AI.

Gã khổng lồ Microsoft đã công bố vào đầu tháng 2 rằng họ đang kết hợp công nghệ đằng sau ChatGPT vào công cụ tìm kiếm của mình, Bing. Một ngày trước thông báo của Microsoft, ông lớn Google cũng tiết lộ về công cụ hỗ trợ AI của riêng mình có tên là Bard.

Tất nhiên, không để bỏ lại quá xa trong cuộc đua này, Meta đã thông báo vào cuối tháng trước rằng họ đang thành lập một “nhóm sản phẩm cấp cao nhất” để “tăng cường” hoạt động của công ty trên các công cụ AI.

Ali Mogharabi, chuyên gia phân tích chứng khoán tại Morningstar, nói với CNN về nhận xét của Zuckerberg: “Tôi thực sự nghĩ rằng việc tập trung vào AI là một điều tốt”. Mogharabi cho biết các khoản đầu tư của Meta vào AI “có lợi cho cả hai đầu” vì nó vừa có thể cải thiện hiệu quả cho các kỹ sư tạo sản phẩm và việc kết hợp các tính năng AI vào dòng ứng dụng của Meta sẽ có khả năng tạo ra nhiều thời gian tương tác hơn cho người dùng, từ đó có thể thúc đẩy doanh thu từ quảng cáo.

Và về lâu dài, Mogharabi cho biết: “Rất nhiều khoản đầu tư vào AI và rất nhiều cải tiến đến từ những khoản đầu tư đó vào AI, thực sự có thể được áp dụng cho toàn bộ dự án metaverse của Meta”.

Thị trường phản ứng tích cực với việc chuyển hướng của Meta

Việc tỷ phú Mark Zuckerberg nhấn mạnh trọng tâm tới các khoản đầu tư vào AI và sử dụng các công cụ của công nghệ này để làm cho công ty hoạt động hiệu quả hơn cũng như thúc đẩy lợi nhuận của doanh nghiệp cũng là “điều mà các cổ đông và thị trường muốn nghe”, chuyên gia Mogharabi nói.

Nhiều nhà đầu tư trước đây đã nắm bắt được tham vọng và các khoản chi tiêu của công ty mẹ Facebook. Vào năm 2022, Meta đã lỗ hơn 13,7 tỷ USD trong đơn vị “Reality Labs”, nơi tập trung vào phát triển dự án metaverse của công ty.

Các nhà đầu tư dường như hoan nghênh sự thay đổi trọng tâm của Mark Zuckerberg từ tập trung vào metaverse sang tập trung hướng tới sự hiệu quả. Sau khi tụt dốc trong năm 2022, giá cổ phiếu của Meta đã tăng hơn 50% kể từ đầu năm.

Angelo Zino, một chuyên gia phân tích chứng khoán tại CFRA Research, cho biết rằng đợt sa thải mới nhất tại Meta “chính thức khiến chúng tôi tin rằng Mark Zuckerberg đã hoàn toàn chuyển hướng, thay đổi tầm nhìn và mục tiêu của công ty sang hướng tập trung vào hiệu quả hơn là tìm cách phát triển metaverse bằng mọi giá”.

Anh Nguyễn